`

Trước khi bị sát hại, nhà báo Khashoggi đã nói lời cầu xin

Thứ hai, 12/11/2018 | 08:23 GMT+7

Sự kiện:

Thời sự thế giới

“Tôi bị ngạt thở. Hãy bỏ cái bao ra khỏi đầu tôi. Tôi sợ bị bịt kín”, ông Khashoggi được cho là đã nói những điều này trước khi ông tắt thở vì bị siết cổ.

Nhà báo Jamal Khashoggi - Ảnh: ABC News.

Ông Nazif Karaman, trưởng bộ phận điều tra của tờ báo Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ), hôm 10/11, đã tiết lộ đoạn ghi âm giây phút cuối cùng khi nhà báo Khashoggi trước khi bị sát hại bằng cách siết cổ đến chết.

“Tôi bị ngạt thở. Hãy bỏ cái bao ra khỏi đầu tôi. Tôi sợ bị bịt kín”, ông Khashoggi được cho là đã nói những điều này trước khi bị sát hại.

Ông Karaman cho biết, câu nói trên được thu lại trong đoạn ghi âm mà chính quyền Thổ Nhĩ kỳ đang nắm giữ. Tuy nhiên, băng ghi âm này đến nay chưa được công bố. Hiện thông tin này vẫn chưa được nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ hay Arab Saudi xác nhận.

Chia sẻ với Al Jazeera, nhà báo Karaman, người được cho là có quan hệ thân tín với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng đoạn ghi âm cho thấy toàn bộ vụ giết người diễn ra trong vòng 7 phút. Sau đó, nhóm 15 sát thủ của Ả rập Xê út đã dùng túi nilon trải trên sàn nhà để phân tách thi thể Khashoggi thành 5 phần trong 15 phút, dưới sự chỉ đạo của người đứng đầu Cơ quan Pháp y Arab Saudi Salah al-Tubaigy.

Thi thể của nhà báo Ả rập Xê út sau đó được đóng vào những chiếc túi lớn, cho ra xe hơi của lãnh sự quán và chuyển ra bên ngoài.

Tuy nhiên, ông Karaman không thể giải thích được việc các sát thủ Ả rập Xê út đã phi tang thi thể ông Khashoggi như thế nào. Đây cũng là điểm mà các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ chưa tìm ra lời giải đáp.

Nhà báo Jamal Khashoggi - Ảnh: AP.

Trước đó, Daily Sabah cũng khẳng định nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện dấu vết axit trong cống nước ở lãnh sự quán Arab Saudi, khiến các điều tra viên tin rằng thi thể của Khashoggi đã bị hòa tan bằng axit, sau đó phi tang qua đường cống dưới dạng chất lỏng.

Ông Karaman nói rằng đội sát thủ Ả rập Xê út đã mang một số “dụng cụ đặc biệt” tới Istanbul thực hiện phi vụ và chi tiết về những vật dụng này sẽ được sớm công bố trên tờ Daily Sabah. Nhà báo này cũng hé lộ rằng tờ báo trên cũng dự tính sẽ tung ra chi tiết đoạn ghi âm giây phút ông Khashoggi bị sát hại trong thời gian tới.

Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Trước khi bị sát hại, nhà báo Khashoggi đã nói lời cầu xin tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
nhà báo Khashoggiả rập xê útThổ Nhĩ Kỳbăng ghi âmcầu xin
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức