`

Truyền hình Pháp "vội vã" sang Việt Nam làm phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Thứ năm, 10/10/2013 | 10:03 GMT+7

Sự kiện:

Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Trao đổi với PV, đạo diễn Georges Guillot cho hay bộ phim có tựa đề là Ngày D ở Điện Biên Phủ, sau khi hoàn thành sẽ được phát trên kênh truyền hình Pháp là France 3.

Chiều 9.10, đạo diễn Georges Guillot và ê kíp làm phim đã tới nhà riêng của trung tướng Phạm Hồng Cư - nguyên Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng) - để tìm hiểu trận chiến về Điện Biên Phủ. Câu chuyên cũng xoay quanh vai trò, chiến thuật và chiến lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Truyền hình Pháp "vội vã" sang Việt Nam làm phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 1

Trung tướng Phạm Hồng Cư và đạo diễn Georges Guillot (giữa) xem những tư liệu về Điện Biên Phủ - Ảnh: Độc Lập

Trao đổi với PV, đạo diễn Georges Guillot cho hay bộ phim có tựa đề là Ngày D ở Điện Biên Phủ, sau khi hoàn thành sẽ được phát trên kênh truyền hình Pháp là France 3.

* Ông có thể cho biết nội dung bộ phim?

Georges Guillot: Tôi đến đây để làm bộ phim tư liệu lịch sử nói về những người tù binh của Pháp, mà những người tù binh ấy lại là người Đức tham gia trận chiến Điện Biên Phủ của người Pháp và đã bị thất trận ở đấy.

Cho nên khi đề cập đến trận Điện Biên Phủ, tôi phải đề cập đến từng giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là cuối 1953, Pháp đến chiếm cứ điểm ở Điện Biên Phủ rồi bị thất trận một phần ở đồi Him Lam. Giai đoạn tiếp theo là những đợt tấn công của phía Việt Nam vào ngày 30.4 và 1.5.1954. Giai đoạn cuối cùng là vào ngày 7.5.1954, phía Pháp hoàn toàn thất bại.

 Truyền hình Pháp "vội vã" sang Việt Nam làm phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Ảnh 2

Tên tuổi đại tướng Võ Nguyên Giáp sáng chói trong lịch sử Việt Nam và thế giới. Cựu chiến binh trung đoàn Thủ đô đi viếng tướng Giáp trong sáng 9.10 - Ảnh: Độc Lập

Những nội dung này sẽ được đề cập trong phóng sự của tôi. Đáng chú ý là trong phóng sự này tôi sẽ đề cập chủ yếu đến con người là người Đức thất bại ở Điện Biên Phủ.

Đến bây giờ ở Pháp vẫn có tranh luận về hai khuynh hướng là phái chủ chiến và phái chủ hòa ở thời điểm 1945-1946. Nếu như lúc đó phái chủ hòa chiến thắng thì sẽ không xảy ra cuộc chiến tranh nhưng điều đó không đến.

Trong những lần phỏng vấn, gặp gỡ sĩ quan, binh lính người Pháp liên quan đến trận chiến Điện Biên Phủ, họ đánh giá cao tinh thần chiến đấu của quân đội tướng Giáp. Những người này cũng thừa nhận sai lầm đã đánh giá thấp quân đội Việt Nam và dẫn đến thất bại.

* Bộ phim của ông có đề cập đến vai trò của Tướng Giáp ở trận chiến Điện Biên Phủ không?

Chắc chắn là có rồi. Qua những ý kiến tướng lĩnh Việt Nam và thư ký Tướng Giáp, tôi sẽ đề cập đến vai trò của Tướng Giáp. Tôi cũng sẽ trao đổi với sử gia người Pháp nắm rõ giai đoạn này để nói lên vai trò nổi bật của Tướng Giáp.

* Khi nào bộ phim sẽ hoàn thành?

Bộ phim sẽ được giới thiệu trong dịp Việt Nam và Pháp kỷ niệm 60 năm trận Điện Biên Phủ.

* Hiện có nhiều người dân Pháp biết về Điện Biên Phủ và Tướng Giáp hay không?

Chắc chắn nhiều người Pháp từ 40 tuổi trở lên vẫn còn nhiều quan tâm về Điện Biên Phủ và Tướng Giáp. Vai trò và chiến thuật, chiến lược của Tướng Giáp vẫn còn có giá trị vĩnh cửu, mãi mãi.

Theo TNO

Bạn đang đọc bài viết Truyền hình Pháp "vội vã" sang Việt Nam làm phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
liên hoan phim việt namzingBình Thạnh

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức