`

Tuyên phạt cựu thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") 12 năm tù

Thứ ba, 31/07/2018 | 21:10 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Tòa án Quân sự quân khu 7 tuyên phạt ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út “Trọc”) 12 năm tù về hai tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Chiều 31/7, Tòa án Quân sự quân khu 7 tuyên phạt ông Đinh Ngọc Hệ (tức Út “Trọc”, cựu thượng tá quân đội, cựu phó tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) 10 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, 2 năm tù về tội Sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức. Tổng hợp hình phạt là 12 năm tù. Ông Hệ bị cấm đảm nhiệm chức vụ trong 4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt.

Tòa tuyên phạt ông Trần Văn Lâm (cựu tổng giám đốc Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P) năm năm tù, Bùi Văn Tiệp (nguyên sư đoàn trưởng 367 Quân Chủng phòng không – không quân) án hai năm tù treo.

Lực lượnc chức năng dẫn giải Đinh Ngọc Hệ vào phòng tuyên án chiều 31/7 - Ảnh: Tri thức trực tuyến

Trần Xuân Sơn (cựu giám đốc chi nhánh Công ty CP phát triển đầu tư Thái Sơn Bộ Q.P tại Bình Dương) bị phạt 18 tháng tù treo và được trả tự do ngay tại phiên tòa. Bị cáo Lâm, Tiệp, Sơn cùng bị kết tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ông Phùng Danh Thắm (cựu tổng giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng) bị phạt hai năm cải tạo không giam giữ về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ông bị cấm đảm nhiệm chức vụ doanh nghiệp trong 2 năm.

Các bị cáo phải liên đới bồi thường gần 1,5 tỷ đồng.

Về vị trí vai trò của các bị cáo trong vụ án, HĐXX nhận định, tính chất vụ án là rất nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo trực tiếp xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước; xâm phạm đến việc quản lý, sử dụng tài sản công, cũng như xâm phạm quy định của nhà nước về kinh tế, kinh doanh xăng dầu, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước; làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Quân đội, Công an. Hành vi phạm tội của các bị cáo cần được xử phạt nghiêm minh.

Quang cảnh phiên tòa, sáng 31/7 - Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Trong vụ án này, bị cáo Đinh Ngọc Hệ là người chủ mưu, chỉ đạo việc sử dụng xe quân sự, xe biển xanh 80A trái pháp luật và đồng thời chỉ đạo việc hợp thức hóa kinh doanh xăng dầu kém chất lượng.

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ đã chỉ đạo bị cáo Trần Văn Lâm ký các hợp đồng thế chấp ô tô mang biển quân sự, biển 80A cho các tổ chức tín dụng để vay, hoặc bảo lãnh vay tiền.

Ngoài ra, bị cáo Trần Văn Lâm là người tiếp nhận ý chí, mục đích, nhiệm vụ được Đinh Ngọc Hệ giao và là người thực hành tích cực làm giả hợp đồng gửi xăng dầu nhằm hợp thức hóa xăng kém chất lượng khi bị kiểm tra nên phải chịu trách nhiệm sau Đinh Ngọc Hệ về hành vi này.

Các bị cáo Bùi Văn Tiệp, Trần Xuân Sơn là người giúp sức cho bị cáo Trần Văn Lâm, Đinh Ngọc Hệ hợp thức hóa giấy tờ liên quan đến số xăng kém chất lượng, nhưng không được hưởng lợi gì nên chịu trách nhiệm sau cùng.

Đối với bị cáo Phùng Danh Thắm, với cương vị là Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc Phòng đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động của công ty cổ phần và quân nhân cấp dưới.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tuyên phạt cựu thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ (Út "trọc") 12 năm tù tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Út trọcĐinh Ngọc Hệbộ Quốc Phòng
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức