`

Tỷ phú giàu “ngất ngưởng” ở Ấn Độ bị dọa bỏ tù vì chây ì không trả nợ

Thứ sáu, 22/02/2019 | 21:45 GMT+7

Tòa án hàng đầu của Ấn Độ cho biết sẽ bỏ tù một trong những nhà kinh doanh nổi bật nhất của đất nước nếu tập đoàn của ông không chịu trả nợ.

Tòa án tối cao Ấn Độ cho biết vào hôm 20/2 cho biết tỷ phú Anil Ambani đã không tuân theo lệnh trước đó đối với một trong những công ty của ông, Reliance Communications Ltd. rằng phải trả 5,5 tỷ Rupee (khoảng 1,8 nghìn tỷ đồng) cho đơn vị tại Ấn Độ của Ericsson AB. Tòa án tuyên bố, nếu các khoản thanh toán này không được thực hiện trong vòng bốn tuần tới, nhà tài phiệt 59 tuổi sẽ bị bỏ tù trong 3 tháng. Sau đó, phía ông Ambani cho biết họ sẽ tuân thủ và nộp tiền.

Tỷ phú Anil Ambani có nguy cơ bị bỏ tù trong 3 thán nếu tiếp tục chây ì trả nợ. Ảnh: Bloomberg

Mối đe dọa cho thấy Ấn Độ đang nghiêm khắc hơn khi nói đến việc giải quyết một trong những núi nợ xấu tồi tệ nhất trên thế giới. Số nợ này trị giá 190 tỷ USD và căng thẳng trong việc trả nợ đã khiến tương lai của một số người Ấn Độ được cho vay bị nghi ngờ và kiềm chế đầu tư.

“Phán quyết này của tòa án chắc chắn đã gửi một thông điệp rất mạnh mẽ đến các công ty và cơ quan quản lý mặc định rằng các khoản phí hợp đồng cần phải được thanh toán”, ông Manmeet Singh, một đối tác có trụ sở tại New Delhi tại L & L Partners cho biết. Điều này chắc chắn sẽ mang lại niềm tin nhiều hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài về việc thực thi hợp đồng ở Ấn Độ.

Đáng nói, phía ông Ambani đã cố tình không trả khoản cho vay của Ericsson và tòa án nói rằng họ đã thể hiện rõ ràng thái độ ung dung khi giải quyết vụ việc đối với tòa án tối cao.

Được biết, việc một tỷ phú phải ngồi tù là chuyện hiếm ở Ấn Độ. Hồi năm 2014, tỷ phú Subrato Roy, nhà sáng lập Sahara Group, bị bắt giam vào năm 2014 do công ty của ông không tuân thủ lệnh của tòa án về hoàn số tiền 3,9 tỷ USD cho khách hàng. Tuy nhiên, vụ ngồi tù này là một ngoại lệ. Hầu hết các tỷ phú Ấn Độ khác đều thoát khỏi cảnh tù tội trong trường hợp kinh doanh đổ bể.

Tuy nhiên, điều này đang thay đổi. Năm ngoái, Chính phủ Ấn Độ đã trao quyền cho các ngân hàng quốc doanh được ngăn các doanh nhân vỡ nợ trốn ra nước ngoài, đồng thời đưa ra một sắc luật mới nhằm vào tội phạm kinh tế bỏ trốn.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Tỷ phú giàu “ngất ngưởng” ở Ấn Độ bị dọa bỏ tù vì chây ì không trả nợ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tỷ phú Ấn ĐộTỷ phúDoanh nhândoanh nhân Ấn Độgiới thượng lưu
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức