`

Uốn tóc mừng sinh nhật, thiếu nữ 17 tuổi bị hoại tử toàn bộ da đầu

Thứ ba, 03/07/2018 | 06:50 GMT+7

Sinh nhật 17 tuổi, em H. được mẹ cho đi uốn tóc. Tuy nhiên, khi đang uốn thì hệ thống ống dẫn nhiệt bị thủng, lúc đó em H. thấy rát da đầu nhưng không hề biết mình bị bỏng.

Các bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật thẩm mỹ thuộc Bệnh viện Bỏng quốc gia cho biết đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị bỏng do uốn tóc. Bệnh nhân là em D.T.T.H. (17 tuổi, ở Hà Nội) bị tổn thương bỏng sâu và hoại tử gần như toàn bộ da đầu.

Em H. bị bỏng sâu toàn bộ da đầu và có dấu hiệu hoại tử mô. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Trước đó, để chuẩn bị đón sinh nhật 17 tuổi của mình, H. được mẹ cho đi uốn tóc làm đẹp. Tại hiệu làm tóc, cô gái lựa chọn phương pháp uốn tóc sử dụng hơi được cho là xu hướng nhất hiện nay. Tuy nhiên, khi đang uốn tóc, hệ thống ống dẫn nhiệt bị thủng rất nhanh, vừa cắm nguồn điện, H. đã cảm thấy nóng rát vùng đầu nên kêu với chủ hiệu tóc và ngay lập tức đã được rút điện ra.

Em H. thoạt đầu không nghĩ mình bị bỏng nặng vì được chủ tiệm bôi cho loại thuốc gì đó, dặn về nhà bôi tiếp. Tuy nhiên, sau hơn 20 ngày sau tai nạn uốn tóc, khi mẹ bệnh nhân bôi thuốc cho con, ấn nhẹ thấy có mủ ở dưới vết thương chảy ra mới vội vàng đưa con đến Bệnh viện Bỏng quốc gia.

Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán bỏng da vùng đầu và được phẫu thuật cắt hoại tử và ghép da vùng đầu.

Sau khi được cắt hoại tử và ghép da tự thân, tổn thương vẫn ảnh hưởng đến chức năng, thẩm mỹ của bệnh nhân. Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Dù sau ghép da, da ghép bám sống tốt nhưng những tổn thương vẫn ảnh hưởng rất nặng nề đến chức năng và thẩm mỹ do để lại sẹo vùng đầu và tóc sẽ không thể mọc.Để khắc phục tình trạng này, các bác sĩ cần phải có những can thiệp chuyên khoa tiếp theo (ví dụ như sử dụng biện pháp giãn da vùng có tóc che phủ dần dần vùng sẹo) đòi hỏi thời gian và chi phí điều trị.

Các bác sĩ khuyến cáo, bỏng da đầu khi đi uốn tóc (bằng hơi, hay hóa chất) là hoàn toàn có thể xảy ra. Vì thế, trong quá trình uốn tóc, chị em nên ngừng ngay khi thấy có bất kỳ biểu hiện gì bất thường để phát hiện nguyên nhân. Nếu thấy bỏng da, rát da cần phải xem xét da đầu một cách cẩn thận. Trong trường hợp bị bỏng, cần nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để được chăm sóc kịp thời.

Đồng Trang (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Uốn tóc mừng sinh nhật, thiếu nữ 17 tuổi bị hoại tử toàn bộ da đầu tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
bệnh viện bỏng quốc giaHà nộiuốn tóchoại tử da đầubỏng

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức