`

Vắc xin sởi, rubella của Việt Nam được đưa vào tiêm chủng mở rộng

Thứ năm, 12/04/2018 | 14:23 GMT+7

Vắc-xin sởi, rubella do Việt Nam sản xuất sẽ được sử dụng trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi trong chương trình tiêm chủng mở rộng thay thế cho loại vắc xin sởi, rubella nhập khẩu trước đây.

Văcxin sởi-rubella do Việt Nam sản xuất. - Ảnh: TCMR.

PGS, TS Dương Thị Hồng, Phó trưởng ban điều hành Dự án tiêm chủng mở rộng cho biết, từ đầu tháng 4 Việt Nam chính thức sử dụng vắc xin phối hợp sởi, rubella sản xuất trong nước trên quy mô toàn quốc cho trẻ từ 18 tháng tuổi thay thế cho loại của Ấn Độ.

Vào tháng 3, vắc xin này đã được tiêm thí điểm tại 4 tỉnh, thành cho hơn 7.000 trẻ. Kết quả cho thấy tính an toàn tương tự vắc xin sởi, rubella do Ấn Độ sản xuất đã sử dụng trong giai đoạn 2014-2016.

Đến nay, đã có 19 tỉnh, thành triển khai. Khoảng 50.000 trẻ đã được tiêm và chưa ghi nhận trường hợp phản ứng nặng nào.

Vắc xin do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (Polyvac) thuộc Bộ Y tế sản xuất. Đây là vắc xin sởi, rubella đầu tiên được sản xuất thành công tại Việt Nam trong dự án do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản hỗ trợ. Dự án được Polyvac triển khai từ tháng 5/2013 và tiến hành trong gần 5 năm với ngân sách khoảng 700 triệu yên Nhật.

Việt Nam là một trong 25 quốc gia trên thế giới và là nước thứ 4 tại châu Á sản xuất thành công văcxin sởi-rubella, sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.

Theo thống kê của Bộ Y tế, từ đầu năm 2018 đến nay, cả nước ghi nhận 141 trường hợp dương tính với sởi (432 trường hợp phát ban nghi sởi). Trong đó, có 54 trường hợp (38,3%) là trẻ dưới dưới 9 tháng tuổi chưa đến tuổi tiêm chủng, 55 trường hợp không tiêm chủng, 22 trường hợp không rõ tiền sử tiêm chủng và chỉ 10 trường hợp có tiêm vắc xin sởi. Riêng tại miền Bắc, 3 tháng đầu năm ghi nhận đến 90 ca mắc sởi.

Các chuyên gia khuyến cáo các gia đình cần tiếp tục đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch các vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

TRẦN LOAN (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vắc xin sởi, rubella của Việt Nam được đưa vào tiêm chủng mở rộng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
vắc xin sởirubellachương trình tiêm chủng mở rộngsử dụng vắc xin do Việt Nam sản xuất trên cả nước
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức