Video: Bực mình cách dừng đèn đỏ "lấp" lối rẽ phải của người Hà Nội

Thứ tư, 13/06/2018 | 08:21 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Dù có biển “Đèn đỏ được phép rẽ phải...” nhưng nhiều phương tiện vẫn phải bất lực vì dòng người dừng đèn đỏ lấn làn, chặn đứng lối rẽ phải.

Mặc dù tại một số nút giao bảng điều khiển giao thông bằng đèn tín hiệu có lắp biển báo "Đèn đỏ được phép rẽ phải, chú ý nhường đường cho người đi bộ" nhằm tăng khả năng lưu thông, giảm bớt ách tắc nhưng nhiều người muốn rẽ phải tại nơi cho phép đành bất lực vì bị các chủ phương tiện khác chặn đường.

Nhiều phương tiện khi dừng đèn đỏ đã lấn cả vào làn đường cho phép rẽ phải. (Ảnh cắt từ clip)

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông không bị ảnh hưởng xung đột và giảm thiểu ùn tắc, tại nhiều nút giao, cơ quan chức năng đã cho phép các phương tiện được rẽ phải khi đèn đỏ dựa theo các dấu hiệu nhận biết như hiệu lệnh của người điều khiển phương tiện, dựa vào đèn tín hiệu giao thông và vạch kẻ đường hình mắt võng (vạch này bắt buộc phải rẽ, không được dừng đỗ hay đi thẳng).

Đèn tín hiệu giao thông này là đèn phụ có hình mũi tên xanh. Trong trường hợp đèn tín hiệu giao thông mũi tên chuyển xanh thì người điều khiển xe hai bánh sẽ được phép rẽ theo hướng mũi tên nhưng phải nhường đường cho các phương tiện lưu thông từ các hướng khác được phép đi.

Tại rất nhiều ngã ba, ngã tư ở Hà Nội được lắp đặt tín hiệu cho phép phương tiện được rẽ phải. (Ảnh cắt từ clip)

Theo ghi nhận của PV tại một số tuyến đường ở Hà Nội, tình trạng người tham gia giao thông cố tình chen ngang và dừng, đỗ sang phần đường cho rẽ phải gây bức xúc cho các phương tiện khác có nhu cầu rẽ.

Xem video: 

“Mình cảm thấy rất là bức xúc với các hành vi tham gia giao thông thiếu ý thức như thế. Mỗi lần mình muốn rẽ phải lại phải dừng theo người dừng đèn đỏ phía trước, rất là mất thời gian của bản thân mình và nhiều phương tiện khác cũng muốn rẽ phải như mình. Mình mong mỗi người hãy có ý thức một chút để xây dựng văn hóa giao thông”, bạn Trần Ngọc Anh (24 tuổi, nhân viên văn phòng) cho biết.

Trao đổi với PV về vấn đề này, luật sư Trần Tuấn Anh (Giám đốc công ty luật Minh Bạch) cho rằng, đây là tình trạng thường gặp khi tham gia giao thông đường bộ, nhất là vào những lúc cao điểm. Tuy nhiên để biết được việc dừng đèn đỏ có về phía bên phải có bị coi là hành vi lấn làn và bị xử phạt hay không cần phải căn cứ vào cả biển báo, tín hiệu giao thông lẫn vạch kẻ đường.

Nếu ở ngã tư có cắm biển báo hoặc tín hiệu cho phép rẽ phải và trên mặt đường có kẻ vạch liền, vạch mặt võng, thì làn bên phải chỉ dành cho rẽ phải, những người đứng chờ đèn đỏ như trên là phạm luật. Và lỗi này thường bị nhầm với lỗi lấn làn.u y nhiên, không phải như vậy, lỗi này chính xác là lỗi không tuân thủ biển báo, tín hiệu và vạch kẻ đường.

Với những hành vi không chấp hành vạch kẻ đường sẽ bị xử phạt từ 100.000 - 200.000 đồng đối với ôtô, từ 60.000 - 80.000 đồng với xe máy. Còn trường hợp ở ngã tư không có biển báo, không có vạch kẻ dưới lòng đường mà chỉ đơn thuần có biển "đèn đỏ được phép rẽ phải" thì người đứng chờ đèn đỏ ở làn này là không sai luật.

"Tuy nhiên, trong thực tế giao thông, những người đứng chờ đèn đỏ nên chủ động nhường làn này cho xe muốn rẽ phải, nếu lưu lượng không quá đông đúc. Khi tham gia giao thông, không chỉ đúng luật mà còn cần xây dựng văn hóa giao thông không làm ảnh hưởng tới người khác", Luật Sư Tuấn Anh cho biết thêm.

Xuân Đoàn

Bạn đang đọc bài viết Video: Bực mình cách dừng đèn đỏ "lấp" lối rẽ phải của người Hà Nội tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Tin tài trợ
Flipboard
dừng đèn đỏđèn đỏlấn lànHà nội

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức