`

Vợ chồng Thủ tướng Israel dính nghi án nhận hối lộ

Thứ hai, 03/12/2018 | 09:55 GMT+7

Sự kiện:

Thời sự thế giới

Cảnh sát Israel ngày 2/12 đã đề nghị truy tố ông Benjamin Netanyahu và vợ sau khi tuyên bố thu thập đủ bằng chứng với nhiều tội danh nhằm vào nhà lãnh đạo này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và vợ Sara Netanyahu - Ảnh: Reuters.

Trong tuyên bố được đưa ra vào ngày 2/12, cảnh sát Israel nêu rõ, ông Netanyahu bị nghi ngờ nhận hối lộ để đổi lấy các quyết định chính sách ủng hộ Shaul Elovitch, một nhà truyền thông kiểm soát công ty viễn thông lớn nhất Israel, Bezeq và trang web Walla News.

Họ đề nghị truy tố Thủ tướng Benjamin Netanyahu vì tội tham nhũng lần thứ 3, và nhiều tội khác như gian lận, hối lộ và vi phạm lòng tin

Vụ việc được biết đến với tên gọi Case 4000 này là một trong những cuộc điều tra lớn nhất nhằm vào nhà lãnh đạo Israel và những người thân cận, cũng như mối quan hệ giữa Bộ Truyền thông, cơ quan trước do ông Netanyahu lãnh đạo và công ty viễn thông Bezeq của Israel.

Các điều tra viên cho rằng thủ tướng Israel đã chuyển khoản lợi nhuận quá quy định lên tới 1 tỷ shekel (khoảng 280 triệu USD) cho ông Shaul Elovitch, cổ đông của công ty viễn thông Bezeq, đồng thời là bạn của ông Netanyahu. Đổi lại, ông Elovitch cung cấp cho thủ tướng Israel những tin tức có lợi từ trang tin trực tuyến Walla! thuộc sở hữu của Elovitch, theo các công tố viên.

Đây là đề nghị thứ 3 trong những tháng gần đây của cảnh sát Israel để truy tố thủ tướng đương nhiệm nước này liên quan đến các cáo buộc nhận hối lộ.

Ngoài ra, cảnh sát cho biết, họ cũng có đủ căn cứ để truy tố vợ Thủ tướng Netanyahu, bà Sara về tội gian lận, nhận hối lộ và can thiệp vào quá trình điều tra.

Ông Netanyahu phủ định mọi cáo buộc - Ảnh: Getty.

Ngay trong ngày 2/12, đáp trả lại thông báo từ phía cảnh sát, ông Netanyahu nói: "Việc cảnh sát đề xuất chống lại tôi và vợ không khiến ai ngạc nhiên, bởi điều này đã được quyết định và rò rỉ ra ngoài trước khi cuộc điều tra bắt đầu. Những khuyến nghị này không có nền tảng pháp lý".

Bộ trưởng Tư pháp Israel hiện sẽ phải quyết định liệu có đưa những cáo trạng này vào vụ xét xử hay không, trong đó tập trung vào việc công ty viễn thông Bezeq được hưởng lợi để đổi lấy việc trang Walla News phải đưa tin tích cực về ông Netanyahu và gia đình.

Minh Minh (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vợ chồng Thủ tướng Israel dính nghi án nhận hối lộ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thủ tướng IsraelBenjamin NetanyahuTham nhũngnhận hối lộtruy tốbằng chứng
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức