`

Vợ tìm được chồng nhờ bức ảnh tìm thấy trong hố chôn liệt sĩ tập thể

Thứ bảy, 13/10/2018 | 06:47 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Khi nhìn thấy tấm ảnh, bà Nga nhận ra ngay đó là mình và chồng nên liên hệ với UBND huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai để nhận lại hài cốt người thân.

Chiều 12/10, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) đã tổ chức hội thảo kết luận thông tin về việc tìm thấy mộ liệt sĩ tại ấp 8, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành vào ngày 9/9 vừa qua.

Tham dự hội thảo có nhiều cơ quan ban ngành, đồng thời có một người rất đặc biệt, đó là bà Trần Thị Nga (72 tuổi, quê tỉnh Hưng Yên). Bà Nga chính là vợ một liệt sĩ được tìm thấy và bà phát hiện ra mộ chồng mình nhờ bức di ảnh tìm được trong hố chôn liệt sĩ.

Theo bà Nga, chồng bà là An Văn Đỗ (sinh năm 1945, quê tỉnh Hưng Yên), hy sinh ở Đồng Nai và gia đình nhận giấy báo tử vào năm 1973.

Bà Nga, vợ liệt sĩ Đỗ.

"Cách đây hơn 50 năm, sau khi cưới được khoảng 20 ngày, tôi và chồng là liệt sĩ Đỗ đã chụp chung một tấm ảnh để kỷ niệm. Tấm ảnh này được chồng tôi bỏ vào bóp mang theo bên mình khi ra chiến trường. Cũng nhờ tấm ảnh này mà gia đình chúng tôi tìm được ông ấy. May là khoảng hai tuần trước, con gái vợ chồng tôi có đưa tấm ảnh này cho tôi xem và tôi nhận ra ngay. Sau đó, chúng tôi liên hệ với huyện Long Thành và nay thì vào đây", bà Nga chia sẻ.

Theo bà Nga, suốt hàng chục năm qua, bà và người thân trong gia đình đã nhiều lần về Đồng Nai tìm hài cốt của chồng nhưng không có kết quả. Hiện giờ, bà và gia đình rất mừng khi đã tìm thấy hài cốt người thân. Bà mong muốn được đưa hài cốt chồng hồi hương, an táng tại quê nhà.

Bức ảnh vợ chồng bà Nga chụp cách đây 50 năm được tìm thấy trong hố chôn tập thể.

Có mặt tại hội thảo, bà Nguyễn Hòa Hiệp - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, những thông tin người thân đến nhận dạng liệt sĩ sẽ được ghi nhận và tiến hành đối chiếu thông tin, tư liệu và cả xét nghiệm ADN.

Trước đó, vào khoảng đầu tháng 9/2018, trong lúc đào đất làm vườn sau nhà, người dân xã Bàu Cạn đã phát hiện hố chôn tập thể của 13 liệt sĩ. Và đặc biệt trong hố chôn còn có nhiều kỷ vật gắn bó với bộ đội thời kỳ kháng chiến chống Mỹ được phát hiện như: Tăng võng, bút mực, dép râu, bình nước, đồng hồ, bóp da, dụng cụ y tế... Đặc biệt, ở một số bóp da còn có nhiều bức ảnh chân dung chiến sĩ còn khá nguyên vẹn.

Nguyễn Nhâm

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Vợ tìm được chồng nhờ bức ảnh tìm thấy trong hố chôn liệt sĩ tập thể tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
liệt sĩĐồng Nai

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức