`

Vụ bảo kê tại chợ Long Biên: Tạm dừng hoạt động của 2 đội bốc xếp

Thứ hai, 01/10/2018 | 08:40 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Sau khi tiến hành kiểm tra, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 1 cán bộ Phó Ban quản lý và tạm dừng hoạt động của 2 đội bốc xếp tại chợ Long Biên.

Liên quan đến thông tin các tiểu thương phải nộp tiền bảo kê tại chợ Long Biên để có thể tồn tại và buôn bán, tối 30/9, ông Nguyễn Trung Dũng – Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (TP Hà Nội) đã đến khu vực chợ Long Biên để kiểm tra công tác quản lý của Ban quản lý chợ đối với những hoạt động kinh doanh buôn bán của các tiểu thương.

Tại buổi kiểm tra, trao đổi với VTCNews, ông Dũng cho biết, ngày 30/9, UBND quận Ba Đình quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 1 cán bộ Phó Ban quản lý chợ Long Biên và chỉ đạo Ban quản lý chợ tạm dừng hoạt động của 2 đội bốc xếp trong khu vực chợ Long Biên.

2 đội bốc xếp đã bị tạm dừng hoạt động sau khi phóng sự "Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên" được phản ánh đến dư luận. Ảnh minh họa

Đồng thời, UBND quận Ba Đình cũng yêu cầu Ban quản lý chợ Long Biên cùng cơ quan chức năng xây dựng một mô hình quản lý để đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

"Một số cá nhân có liên quan đến vụ việc sẽ bị đình chỉ công tác để có giải trình, báo cáo về vụ việc. 2 tổ bốc xếp bị tạm dừng hoạt động sẽ được làm những công việc khác theo phân công của ban quản lý chợ và vẫn đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động" - ông Dũng cho hay.

Theo ông Dũng, sau khi các cơ quan báo chí phản ánh thông tin, UBND quận Ba Đình lập tức chỉ đạo Công an quận Ba Đình nhanh chóng điều tra, các phòng ban chức năng của quận nhanh chóng tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh thiếu sót.

"Mong rằng các cơ quan báo chí vào cuộc mạnh mẽ, luôn đồng hành cùng chính quyền để làm tốt công tác quản lý. Tất cả những sơ suất, sai sót trong quá trình kiểm tra, chúng tôi sẽ yêu cầu Ban quản lý chợ khắc phục, làm nghiêm để mọi việc được thực hiện theo đúng quy định trong thời gian sớm nhất" - ông Dũng nói.

Cũng có mặt tại buổi kiểm tra, ông Hoàng Đình Thanh - Phó trưởng Ban quản lý chợ Long Biên thông tin, sáng 30/9, đơn vị này đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận Ba Đình và sẽ thực hiện ngay khi quận có văn bản chỉ đạo.

"Lãnh đạo UBND quận Ba Đình chỉ đạo cán bộ Ban quản lý chợ trực tiếp đi thu tiền và không giao cho nhân viên thu hộ hay hỗ trợ thu.

Cũng có mặt tại buổi kiểm tra, ông Hoàng Đình Thanh - Phó trưởng Ban quản lý chợ Long Biên thông tin, trong buổi sáng cùng ngày, đơn vị này đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận Ba Đình và sẽ thực hiện ngay khi quận có văn bản chỉ đạo.

"Lãnh đạo UBND quận Ba Đình chỉ đạo cán bộ Ban quản lý chợ trực tiếp đi thu tiền và không giao cho nhân viên thu hộ hay hỗ trợ thu.

Chúng tôi cử 2 cán bộ của Ban quản lý chợ là Trần Văn Tùng và Ngô Minh Hiếu trực tiếp thu giá dịch vụ theo thỏa thuận đối với các hộ kinh doanh và phải có phục vụ bốc dỡ mới được thu tiền. Đồng thời, trong ngày mai, chúng tôi sẽ họp và giao nhiệm vụ cho các cán bộ quản lý trực tiếp đi thu phí phục vụ bốc dỡ" - ông Thanh nói.

Trước đó, sáng 24/9, trao đổi với PV TTXVN, ông Hoàng Văn Đức, Phó trưởng Ban quản lý chợ Long Biên (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: Các cá nhân liên quan đến thông tin báo chí phản ánh có hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên đang bị tạm đình chỉ, viết bản tường trình và chờ kết luận điều tra của cơ quan công an.

"Tổ bốc dỡ số 2 có 16 người, hiện Ban quản lý đã tạm đình chỉ công việc 4 người có liên quan. Khi nào có kết luận cuối cùng sẽ thông tin cụ theo quy định”, ông Đức cho biết.

Để có thể hoạt động, các tiểu thương tại khu vực bãi cá chợ Long Biên phải đóng 100 triệu đồng/năm. Ảnh: VietNamnet

Như đã đưa tin, theo phản ánh từ phóng sự "Phức tạp hoạt động bảo kê tại chợ Long Biên" của Đài truyền hình Việt Nam (VTV), để tồn tại buôn bán ở chợ Long Biên, bà con tiểu thương sẽ phải đóng tiền bãi (tiền bảo kê). Không đóng tiền thì không có chỗ đỗ xe để chuyển hàng. Ở chợ Long Biên, hàng hóa bán buôn là chính. Vì vậy, không có chỗ đỗ xe coi như là hết đường làm ăn.

Một người thu tiền bến bãi cho hay, cứ lên bãi là phải đóng 200 nghìn đồng, nếu xe to thì 350 nghìn đồng.

Một tiểu thương tại chợ Long Biên cho biết, hàng ngày phải nộp cho người cai quản ở bãi này là 250 nghìn đồng, tính ra mỗi tháng hết mấy triệu đồng.

Theo các tiểu thương, số tiền bãi phải đóng của mỗi người khác nhau, có người đóng theo tháng, có người đóng năm, có người lại đóng ngày. Ví dụ, với 1 đầu xe nhỏ đỗ trên bãi cá là 100 triệu đồng/năm.

Các tiểu thương tiết lộ, tiền bãi do một số người trong chợ tự đặt ra và những người này theo sự chỉ đạo của người đàn ông tên Hưng Kính. Dù chỉ là tổ trưởng tổ bốc xếp, nhưng ông Hưng tỏ ra quyền lực hơn cả ban quản lý chợ.

Cũng theo nội dung phóng sự của VTV, nếu tiểu thương không tuân thủ, những người thu tiền bảo kê này sẽ không chỉ dừng lại ở đe dọa mà còn có biện pháp dằn mặt.

Chợ Long Biên có khoảng 1.000 hộ kinh doanh với gần 300 hộ thường xuyên cần chỗ đỗ xe. Trong khi ban quản lý chợ chỉ thu được mức vé vào cổng với giá từ 15 nghìn đồng, đến 60 nghìn đồng/lượt. Tuy nhiên, người thu tiền bảo kê lại kiếm dc số tiền gần gấp 10 lần. 

Nguyễn Phượng  (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ bảo kê tại chợ Long Biên: Tạm dừng hoạt động của 2 đội bốc xếp tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chợ Long BiênBảo kêđiều tra
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức