`

Vụ cấm nhà báo xuất cảnh theo đơn của "đại gia": Hội nhà báo Việt Nam lên tiếng

Thứ ba, 31/10/2017 | 17:27 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ sự việc Công an Đà Nẵng cấm xuất cảnh đối với một nữ nhà báo gây xôn xao dư luận.

Trao đổi trên báo chí, ông Phan Hữu Minh, Trưởng Ban kiểm tra của Hội Nhà báo Việt Nam, cho biết đang phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ vụ Công an Đà Nẵng cấm xuất cảnh 3 tháng đối với nữ nhà báo Dương Hằng Nga, Trưởng văn phòng đại diện Tạp chí Giao thông Vận tải khu vực miền Trung và Tây Nguyên tại Đà Nẵng.

Trước đó, bà Nga có đơn khiếu nại gửi Thủ tướng; Bộ trưởng các bộ: Công an, Thông tin - Truyền Thông, Giao thông vận tải; Hội nhà báo Việt Nam và các cơ quan chức năng Đà Nẵng trình bày việc ngày 5/8, bà bị công an cửa khẩu ở sân bay không cho xuất cảnh đi Myanmar. Lý do được đưa ra là bà Nga “thuộc diện chưa được xuất cảnh” theo đề nghị của Công an TP Đà Nẵng.

Cũng theo đơn khiếu nại của bà Nga, trước đó, từ 5 - 24/6 là thời gian bà đưa ba chồng đi mổ dạ dày tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM đã liên tục bị Cơ quan An ninh điều tra Đà Nẵng triệu tập, thậm chí đến tận giường bệnh để điều tra xét hỏi.

Đơn khiếu nại của bà Dương Hằng Nga - Ảnh: Báo Tiền Phong

Bà Nga cho rằng, việc Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.Đà Nẵng gây khó dễ cho bà là do yêu cầu của ông Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty Xây dựng 79 (còn được gọi là Vũ “nhôm”), bởi trước đó từ ngày 8-15/4, bà đã viết 8 bài báo có nội dung chống tiêu cực tại dự án Khu đô thị Đa Phước, Đà Nẵng, do ông Vũ là Chủ tịch Hội đồng thành viên chủ đầu tư.

Bà Nga cho rằng, cũng vì 8 bài báo nêu trên và trong thời gian bà bị Công an Đà Nẵng gây khó dễ, ông Phan Văn Anh Vũ đã kiện bà ra TAND quận Hải Châu, Đà Nẵng. Ngày 12/7 và ngày 22/8, TAND quận Hải Châu đã gọi 2 bên ra hòa giải nhưng nguyên đơn vắng mặt.

Từ đó, nhà báo Dương Hằng Nga đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ một vụ việc nhưng nhiều cơ quan cùng giải quyết. Mặt khác, là việc dân sự nhưng Cơ quan An ninh điều tra lại hình sự hóa, gây ảnh hưởng đến quyền công dân và tác nghiệp báo chí của bà.

Theo ông Phan Hữu Minh, sau khi nghiên cứu đơn của bà Nga, Hội Nhà báo Việt Nam đã có văn bản gửi Công an TP Đà Nẵng, Bộ Công an để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên.

Ngày 30/9, Công an TP Đà Nẵng có văn bản gửi Hội Nhà báo Việt Nam xác nhận việc điều tra và cấm xuất cảnh đối với nhà báo Dương Hằng Nga là do nhận được đơn của ông Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT Công ty xây dựng 79 khiếu nại bà Nga đã dùng quyền năng nhà báo xúc phạm lợi ích hợp pháp của công ty, xúc phạm danh dự cá nhân ông Vũ.

UBND TP Đà Nẵng trả lời về việc cấm xuất cảnh đối với nhà báo Dương Hằng Nga tại cuộc họp ngày 26/10 vừa qua - Ảnh: Dân trí

Trong văn bản này, Công an TP.Đà Nẵng cho biết, sau khi nhận được đơn của ông Vũ, đã thành lập tổ công tác để xác minh. Do nhiều lần triệu tập nhưng bà Nga không hợp tác nên Cơ quan An ninh điều tra Đà Nẵng đã phối hợp với Công an TP.HCM xác minh và biết bà Nga đang đi chăm người nhà tại bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.

Trong văn bản này, Công an TP.Đà Nẵng cũng xác nhận đã đề nghị cơ quan chức năng cấm xuất cảnh đối với bà Nga do xét thấy bà Nga có dấu hiệu của tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích nhà nước và quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân theo điều 258 bộ luật Hình sự. Căn cứ cấm xuất cảnh áp dụng theo Thông tư 21/2011 quy định về trình tự, thủ tục thực hiện quyết định của cơ quan, người có thẩm quyền về việc chưa cho nhập cảnh, chưa được xuất cảnh, tạm hoãn xuất cảnh của Bộ Công an.

Cũng theo văn bản của Công an TP.Đà Nẵng, do sự việc phức tạp, cần đảm bảo bí mật cho công tác điều tra nên cơ quan An ninh điều tra không thông báo cho đương sự biết.

Đối với khiếu nại công an vào tận giường bệnh ở Bệnh viện Chợ Rẫy để điều tra xét hỏi, văn bản của Công an Đà Nẵng cho rằng do bà Nga gọi điện mời nên điều tra viên mới vào chứ không tự tiện. Điều tra viên cũng chỉ thăm hỏi động viên người ốm chứ không phải làm việc.

Ông Phan Hữu Minh cho hay, do sự việc phức tạp, liên quan đến nhiều cơ quan chức năng, nên trong vài ngày tới, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng để tiếp tục có biện pháp bảo vệ lợi ích hợp pháp của hội viên.

Cũng liên quan đến vụ việc này, trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ quý III 2017 của UBND TP.Đà Nẵng tổ chức vào sáng 26/10 vừa qua, bà Nga đề nghị lãnh đạo thành phố và cơ quan chức năng trả lời về vấn đề bà bị cấm xuất cảnh.

Về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Đức Dũng – Trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.Đà Nẵng cho biết: “Vào đầu năm 2017, Công an TP.Đà Nẵng tiếp nhận đơn tố giác tội phạm đối với công dân Dương Thị Hằng Nga. Công an TP.Đà Nẵng đã thực hiện các bước theo đúng thẩm quyền, đúng quy trình của việc xử lý tin báo tố giác tội phạm và được Viện KSND TP giám sát.

Quá trình xử lý, điều tra được áp dụng theo Nghị định 176 của Chính phủ, Thông tư 21 của Bộ Công an. Vì vậy Công an TP.Đà Nẵng đã có lệnh cấm xuất cảnh 3 tháng đối với công dân Hằng Nga. Các kiến nghị của bà Hằng Nga đang được Công an TP và các cơ quan chức năng trả lời theo quy định”.

Ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng cũng cho biết: “UBND TP có nhận được đơn thư tố giác tội phạm đối với bà Nga và đã chuyển đến cơ quan công an để đề nghị, yêu cầu đề kiểm tra, làm rõ. Vấn đề này cơ quan công an sẽ đối thoại với công dân để làm rõ”.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ cấm nhà báo xuất cảnh theo đơn của "đại gia": Hội nhà báo Việt Nam lên tiếng tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
cấm xuất cảnhnhà báocông an Đà Nẵng
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức