`

Vụ cháy chợ Gạo Hưng Yên: Tiểu thương hé lộ thông tin khó ngờ về vụ hỏa hoạn kinh hoàng

Thứ sáu, 27/07/2018 | 09:47 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Theo các tiểu thương, ngọn lửa bắt nguồn từ bếp ăn công ty nhựa đặt sát vách chợ Gạo, cộng với lối dẫn vào chợ nhỏ hẹp khiến cho công tác chữa cháy bị cản trở, không dập được lửa kịp thời.

Chợ Gạo là một trong hai khu chợ lớn nhất TP. Hưng Yên, rộng khoảng 2.000m2 và là nơi buôn bán của khoảng 200 tiểu thương. Thế nhưng, chỉ sau vụ hỏa hoạn vào đêm 25 và sáng 26/7 đã khiến hàng chục tiểu thương rơi vào cảnh điêu đứng khi toàn bộ gian hàng tiền tỉ cháy thành tro bụi. Chưa kể, rất nhiều tiểu thương khác cũng bị mất một phần hàng hóa do không thể giải cứu kịp thời.

Ngọn lửa dữ bắt nguồn từ bếp ăn công ty nhựa

Trao đổi với PV VietNamnet, anh Nam, chủ một sạp hàng giày dép tại chợ Gạo cho biết, anh đã buôn bán ở đây nhiều năm và từng biết đến việc có gian hàng bếp ăn của công ty nhựa đặt ngay sát vách chợ Gạo. Việc đặt bếp ăn tại đây tồn tại nhiều năm nhưng không thấy chính quyền yêu cầu di dời.

"Bếp ăn công ty nhựa đặt sau lưng gian hàng quần áo của tôi, nên khi xảy ra cháy, lửa nhanh chóng bắt sang gian hàng rồi thiêu rụi tất cả".

Ông Nguyễn Hữu Bất kể lại đêm hỏa hoạn tại chợ Gạo. Ảnh: VietNamnet

Ông Nguyễn Hữu Bất, Trưởng ca trực chợ Gạo chia sẻ: "Đêm hôm xảy ra vụ cháy, tôi là người phát hiện đầu tiên thông qua màn hình camera giám sát chợ. Khi ấy, đám cháy đỏ bốc lên từ vị trí cổng số 3, sát với bếp ăn của công ty nhựa. Thấy cháy, tôi đã kêu gọi người đến dập lửa, tuy nhiên đi đến nửa đường thì lửa cháy quá dữ dội, không thể tiếp cận để chữa cháy ban đầu".

Cũng theo ông Bất, việc bếp ăn của công ty nhựa đặt sát khu bán quần áo diễn ra trong thời gian dài, biết là tiềm ẩn tai họa nhưng do không thuộc quản lý của chợ nên ông chỉ nhắc nhở bà con tiểu thương cảnh giác.

Lối ra vào chợ nhỏ hẹp gây cản trở công tác chữa cháy

Theo các nhân chứng vụ hỏa hoạn, ngọn lửa bốc ra từ bếp ăn của công ty nhựa sát chợ rồi lan sang các gian hàng quần áo nên dễ lây lan, bùng phát dữ dội. Chỉ trong thời gian ngắn, ngọn lửa đã bao trùm một góc chợ rồi cứ thế lan rộng ra.

Ngoài nguyên nhân để bếp ăn sát vách chợ dẫn đến cháy, người dân ở phường An Tảo cũng cho biết các lối ra vào khu chợ rất chật chội, có mái tôn đóng thấp nên việc tiếp cận của xe cứu hỏa vào sâu hiện trường vụ cháy bị cản trở.

Ông Đại, người dân phường An Tảo kể: "Bình thường khi chưa xảy ra cháy, lối ra vào chợ rất nhỏ, chỉ lọt xe máy, xe đạp thôi. Còn mái tôn ở trên thì đóng quá thấp nên xe cứu hỏa không thể tiếp cận được".

Lực lượng cứu hộ bị cản trở công tác chữa cháy do lối vào chợ Gạo rất nhỏ hẹp. Ảnh: VietNamnet

Bên cạnh đó, một số tiểu thương còn tỏ ra bức xúc khi cho rằng việc chữa cháy chưa kịp thời, xe cứu hỏa đến chậm dẫn đến lửa bùng phát mạnh.

"Khi mới cháy được một lúc thì có một xe cứu hỏa được điều đến dập, nhưng xe này chỉ có ít nước. Khoảng thời gian từ xe đầu tiên đến xe thứ hai là khoảng 40 phút, vị trí của chợ cách xe cứu hỏa chỉ khoảng 1km. Khi xe thứ 2 đến thì lửa đã bốc lên ngùn ngụt, rất khó dập" - người dân chứng kiến vụ cháy cho biết.

Trả lời về vấn đề này trên VietNamnet, ông Trần Công Quyền, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC, Công an tỉnh Hưng Yên cho biết: "Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã điều động xe cứu hỏa đến hiện trường, đồng thời nhận định vụ cháy có tính chất nghiêm trọng nên đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện, và nhờ sự chi viện của lực lượng PCCC tỉnh Hà Nam".

Về công tác dập lửa, mọi việc đều được tiến hành từng bước, tổ chức khoanh vùng, không cho lửa lây lan sang nhà dân, không cho lan sang các ki ốt nhà chợ chính, các nhà xưởng sản xuất của công ty nhựa.

"Tổng cộng có 12 phương tiện gồm 10 xe cứu hỏa, 1 xe chở nước, 1 xe chở phương tiện được điều đến chữa cháy", ông Quyền nói.

Đối tượng gây hỏa hoạn có thể bị phạt 12 năm tù

“Đối với trách nhiệm hình sự, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nguyên nhân vụ cháy từ đâu. Từ đó sẽ xác định cá nhân nào đã vi phạm pháp luật về phòng cháy chữa cháy, cụ thể ở mức thiệt hại từ 1,5 tỷ trở lên mức hình phạt có thể lên tới 12 năm tù”. Đó chính là câu trả lời của luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) về mức độ khởi tố đối với đối tượng gây ra vụ cháy chợ Gạo ở Hưng Yên với báo Lao Động.

Theo đó, mức án 12 năm tù được căn cứ theo Điều 313, Bộ luật Hình sự 2015. Bên cạnh đó, người gây ra thiệt hại phải chịu thêm trách nhiệm dân sự - bồi thường toàn bộ thiệt hại gây ra đối với các nạn nhân.

Chợ Gạo Hưng Yên chỉ còn là đống hoang tàn sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng. Ảnh: Lao Động

Luật sư Cường nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải xác định rõ cháy từ chợ hay là cháy từ nhà máy sản xuất nhựa. Trường hợp cháy từ nhà máy nhựa, đương nhiên trách nhiệm bồi thường thiệt hại và các trách nhiệm pháp lý có liên quan sẽ bắt nguồn từ người chủ của doanh nghiệp. Còn nếu cháy từ chợ, người đứng đầu Ban Quản lý chợ Gạo phải chịu trách nhiệm”.

Trong trường hợp cả hai đơn vị này đều đã thực hiện đầy đủ các cam kết về phòng cháy chữa cháy nhưng vì vô ý mà gây ra hậu quả nghiêm trọng, dẫu có vô ý hay cố ý thì họ vẫn bị khởi tố theo Điều 180 của Bộ luật Hình sự với tội “gây thiệt hại lớn đối với tài sản của người khác”. Mức hình phạt ở khung nội dung này cao nhất có thể lên tới 2 năm tù và cũng phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại gây ra đối với các nạn nhân.

“Người gây ra thiệt hại phải bồi thường toàn bộ những thiệt hại đã gây ra, cả vật chất và phi vật chất. Về vật chất, đó là những thiệt hại khi hàng hóa, tài sản bị cháy hoặc giảm tính năng sử dụng. Còn về phi vật chất, đó là những thiệt hại về cơ hội kinh doanh, những đơn hàng, những hợp đồng có thể triển khai nhưng do vì cháy mà không triển khai được. Bên cạnh đó là những thiệt hại liên quan đến việc thu nhập bị giảm sút, hoặc là những thiệt hại liên quan đến sức khỏe, tính mạng. Tất cả những điều này đã được quy định tại Bộ luật Dân sự", luật sư Cường khẳng định.

Như tin đã đưa trước đó, khoảng 20h45 ngày 25/7, một đám cháy lớn bùng phát từ nhà máy nhựa lan sang chợ Gạo ở phường An Tảo, thành phố Hưng Yên.

Theo người dân tại khu vực, đám cháy bắt nguồn từ một nhà máy nhựa trên địa bàn phường An Tảo, thành phố Hưng Yên rồi nhanh chóng lan sang chợ Gạo.

Đám cháy lớn, cột khói bốc cao khiến nhiều người sinh sống xung quanh khu vực hoảng hốt. Một số tiểu thương ở chợ Gạo nhanh chóng vận chuyển hàng hóa ra khỏi chợ.

Đến sáng 26/7, mặc dù tại TP.Hưng Yên đã có mưa to, nhưng do bên trong chợ Gạo (phường An Tảo, TP Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) có nhiều vật liệu dễ cháy nên bất ngờ đám cháy lại bùng phát dữ dội trở lại.

Qua thống kê ban đầu, vụ cháy không gây thiệt hại về người song đã thiêu rụi 126 ki-ốt bán hàng quần áo, 85 sạp hàng bán rau củ quả.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ cháy chợ Gạo Hưng Yên: Tiểu thương hé lộ thông tin khó ngờ về vụ hỏa hoạn kinh hoàng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Chợ Gạohưng yêncháy chợ Gạohỏa hoạn
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức