`

Vụ clip trò chơi phản cảm của học sinh cấp 3: Bộ GD-ĐT lên tiếng

Thứ ba, 28/08/2018 | 13:46 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Theo Bộ GD-ĐT, nguyên nhân sự việc là do nhà trường vận dụng trò chơi của một số nước nhưng thiếu nghiên cứu kỹ lưỡng,máy móc và công tác tổ chức chưa đạt yêu cầu.

Trả lời báo chí ngày 28/8, ông Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư thường trực Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cho biết, vừa qua mạng xã hội xuất hiện một số clip về trò chơi phản cảm, trái với thuần phong mỹ tục của học sinh trường THPT Thực hành Sư phạm, thuộc ĐH Cần Thơ.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn kiên quyết phản đối các hoạt động này, đồng thời chỉ đạo Thành đoàn Cần Thơ phối hợp nhà trường kiểm tra và có hướng xử lý cụ thể, rõ ràng.

“Chúng tôi đã chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc rà soát và quán triệt việc tổ chức hoạt động tập thể, không được tổ chức các trò chơi có hình thức, biểu hiện phản cảm, không đúng thuần phong mỹ tục, không phù hợp văn hóa, truyền thống của người Việt. Các cơ sở phải luôn nhất quán nguyên tắc hoạt động do đoàn, hội tổ chức phải là môi trường lành mạnh để giáo dục, rèn luyện và phát huy thanh thiếu niên", ông Nguyễn Anh Tuấn nói.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn kiên quyết phản đối hoạt động trò chơi phản cảm của học sinh trường THPT Thực hành Sư phạm. Ảnh: ANTĐ

Về phía Bộ GD-ĐT, Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cũng đã có ý kiến và cho rằng nguyên nhân sự việc do trường vận dụng trò chơi của một số nước vào trong hoạt động của nhà trường đã thiếu nghiên cứu kỹ lưỡng, tổ chức thực hiện không đúng, máy móc, quản lý lỏng lẻo, thiếu giám sát chặt chẽ khi tổ chức trò chơi để đảm bảo tính giáo dục; công tác tổ chức trò chơi chưa đạt yêu cầu.

Quan điểm của Bộ GD-ĐT đưa ra là việc tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ; hoạt động tập thể đầu năm học cho học sinh là cần thiết, nhằm tạo không khí vui tươi trong nhà trường, tạo cơ hội cho học sinh tìm hiểu môi trường học tập, rèn luyện mới, giao lưu các bạn bè mới.

Tuy nhiên, Ban Giám hiệu trường THPT Thực hành Sư phạm, cán bộ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được giao quản lý hoạt động trên cần rút kinh nghiệm sâu sắc trong việc chỉ đạo, phê duyệt; quản lý và giám sát tổ chức hoạt động này.

Nhà trường đã không kịp thời cho học sinh dừng tham gia trò chơi khi các điều kiện tổ chức không đảm bảo, không đảm bảo ý nghĩa giáo dục của trò chơi, không phù hợp với văn hóa Việt Nam. Đặc biệt, chưa nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các học sinh khi tham gia.

Điều này đã gây ra bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến môi trường giáo dục, uy tín của nhà trường, thầy cô giáo và các em học sinh.

Hình ảnh học sinh chơi trò chơi phản cảm gây bức xúc trong dư luận. Ảnh: Zing.vn

Theo Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, tất cả các trò chơi (trên mạng và trực tiếp), cũng như các hoạt động liên quan đến học sinh, sinh viên mang tích chất nhạy cảm, bạo lực… không phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, tâm sinh lý lứa tuổi, mục tiêu giáo dục toàn diện người học đều không được tổ chức trong các cơ sở giáo dục.

Để xảy ra vụ việc trên, trách nhiệm trước hết thuộc về Ban Giám hiệu, Đoàn trường Trường THPT Thực hành Sư phạm của Trường Đại học Cần Thơ. Bộ GD-ĐT yêu cầu Trường Đại học Cần Thơ, Sở GD-ĐT Cần Thơ tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc; làm rõ mức độ vi phạm của các tổ chức , cá nhân liên quan, xử lý nghiêm theo quy định và báo cáo về Bộ GD-ĐT.

Trả lời về vụ việc để học sinh tham gia trò chơi không phù hợp, GS.TS Hà Thanh Toàn, Hiệu trưởng ĐH Cần Thơ trả lời trên báo Người Lao Động rằng, nhà trường đã họp với UBND TP Cần Thơ và báo cáo Bộ GD-ĐT vấn đề này.

Cũng theo ông Toàn, trò chơi xuất phát từ Nhật và được Đoàn Thanh niên cho phép như một trò chơi lớn, không phản cảm như nhiều người nghĩ. 

Được biết, ngày 29/8, Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ dự kiến sẽ họp để thông tin về vụ việc này.

Nguyễn Phượng  (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ clip trò chơi phản cảm của học sinh cấp 3: Bộ GD-ĐT lên tiếng tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trò chơithpthọc sinhPhản cảmBộ GD-ĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức