`

Vụ hoa hậu Phương Nga - Cao Toàn Mỹ: Kỷ luật quản giáo trại giam giúp thông cung

Thứ ba, 18/12/2018 | 14:53 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Kết quả thanh tra xác minh, đủ cơ sở xác định N.H.N. (cán bộ quản giáo Trại tạm giam Chí Hóa) có hành vi nhận thư viết hằn lên bao bì nylon của Lữ Minh Nghĩa (bạn trai Dung) chuyển vào buồng giam cho Dung rồi nhận thư của Dung chuyển ngược ra cho Nghĩa.

Ngày 18/12, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã kết thúc điều tra vụ án Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, tức Hoa hậu Phương Nga) và Nguyễn Đức Thuỳ Dung (SN 1988) bị đại gia Cao Toàn Mỹ (SN 1977, ngụ quận 7) tố cáo.

Quản giáo trại giam thông cung

Đáng chú ý là trong 9 nội dung kết luận mà phía TAND TP.HCM yêu cầu Cơ quan CSĐT làm rõ là có hay không việc thông cung giữa Hoa hậu Phương Nga - Thuỳ Dung với sự giúp sức của N.H.N - cán bộ quản giáo Trại tạm giam Chí Hoà (quận 10, TP.HCM).

Theo kết quả điều tra, cán bộ quản giáo N. đã có hành vi nhận thư viết lên bao bì nilông của Lữ Minh Nghĩa (bạn trai của Thuỳ Dung) chuyển vào buồng giam ở trại giam Chí Hoà. Sau đó, Thuỳ Dung đã dùng cách này viết thư rồi chuyển ngược lại cho Nghĩa.

Tổng cộng suốt quá trình chuyển thư từ qua lại có tới 10 lá thư trên bao nilông. Cơ quan CSĐT vào cuộc đã thu giữ 5 lá thư do bà Nguyễn Mai Phương (nhân vật bí ẩn nhất vụ án) giao nộp.

Về nội dụng các bức thư này, Cơ quan CSĐT xác định là Nghĩa thăm hỏi, dặn dò Dung giữ nguyên lời khai nhận tội trước khi bị bắt, Nghĩa hỏi Dung về số tiền 16,5 tỷ đồng đang ở đâu, động viên Dung tác động gia đình khắc phục hậu quả.

Kết quả giám định bút tích trên bao nilông là chữ viết của Dung. Lời khai của Nghĩa cũng phù hợp với các bên. Từ những điều nói trên, Cơ quan CSĐT xác định có hành vi thông cung là chuyển thư ra vào trại giam Chí Hoà. Tuy nhiên, việc này không làm thay đổi bản chất của vụ án Hoa hậu Phương Nga - đại gia Cao Toàn Mỹ.

Ngày 12/4, Công an TP.HCM đã ra quyết định thi hành kỷ luật giáng hai cấp bậc hàm từ đại úy xuống trung úy đối với cán bộ N.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng đã xác minh đơn của bà P.T.X (cán bộ Bộ Công an) tố cáo bà Nguyễn Mai Phương có hành vi vu khống bà X. nhận 50 triệu đồng của bà Hồ Mai Phương (mẹ Hoa hậu Phương Nga) để đưa cho cán bộ quản giáo giúp thông cung. Sau khi Công an TP.HCM vào cuộc, bà X. đã rút đơn tố cáo nên Cơ quan điều tra không khởi tố vụ án hình sự theo đơn tố giác của bà X.

Phương Nga (trái) và Thùy Dung tại phiên xử sơ thẩm hồi tháng 6/2017 - Ảnh: Thanh Niên

Không đủ cơ sở cáo buộc lừa đảo

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM nhận thấy tài liệu, chứng cứ thu thập được sau khi điều tra bổ sung không đủ cơ sở cáo buộc Phương Nga và Thùy Dung phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, kết quả điều tra bổ sung chứng minh được Phương Nga đã có hành vi sử dụng tài liệu "Di chúc" được đóng bằng con dấu giả của doanh nghiệp tư nhân khách sạn Phi Phi Vũ Trâm Anh để nộp cho CQĐT.

Nội dung bản di chúc là bà Lương Thị Kim Phi - chủ căn nhà số 7 Nguyễn Trãi, quận 1 - để lại di sản thừa kế cho ông Nguyễn Văn Yên. Sau đó, ông Yên mua bán căn nhà với Phương Nga, Thùy Dung để đối phó với công an.

Do đó, CQĐT chỉ xác định thời điểm tạo lập văn bản thỏa thuận mua bán căn nhà số 7 Nguyễn Trãi là có sau thời điểm ông Mỹ chuyển tiền lần cuối vào ngày 4/11/2013. Hơn nữa, Phương Nga và Thùy Dung thừa nhận có nhận 16,5 tỉ đồng do ông Mỹ chuyển; cho biết là người tạo dựng các giấy tờ giả với nội dung chuyển nhượng di sản thừa kế (nhưng sau khi đã nhận tiền và bị ông Mỹ tố giác), tạo ra các tài liệu đã trả lại 16,5 tỉ đồng cho ông Mỹ. Tuy nhiên, đến nay, Phương Nga và Thùy Dung đều thừa nhận chưa trả tiền cho ông Mỹ nên chưa thể quy kết dấu hiệu gian dối nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Như vậy, hành vi của các bị can có dấu hiệu của điều 267 Bộ Luật Hình sự năm 1999 về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" nhưng có thể miễn trách nhiệm hình sự theo quy định của Luật Hình sự năm 2015.

Về tố tụng, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã quyết định hủy bỏ quyết định xử lý vật chứng và quyết định thu hồi 2,5 tỉ đồng (trước đây thu giữ của Thùy Dung) từ ông Mỹ; bác khiếu nại của ông Mỹ về việc thu hồi này để giải quyết theo tố tụng dân sự về tranh chấp vật chứng.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ hoa hậu Phương Nga - Cao Toàn Mỹ: Kỷ luật quản giáo trại giam giúp thông cung tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hoa hậu Phương Ngacao toàn mỹthông cungNguyễn Đức Thùy Dunglừa đảo
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức