`

Vụ hoa hậu Phương Nga: Vì sao thu hồi 2,5 tỷ từ Cao Toàn Mỹ

Thứ hai, 01/10/2018 | 11:15 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Liên quan đến vụ án hoa hậu Trương Hồ Phương Nga, cơ quan điều tra quyết định thu hồi số tiền 2,5 tỷ đồng từ ông Cao Toàn Mỹ để chờ xử lý chung.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa ra quyết định thu hồi hơn 2,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ (40 tuổi, ngụ quận 3, TP.HCM, Giám đốc Công ty Vina Cyber). Đây là số tiền do Nguyễn Đức Thùy Dung giao nộp để khắc phục hậu quả và sau đó cơ quan điều tra đã giao cho ông Mỹ vào ngày 24/11/2015.

Quyết định này xuất phát từ quá trình điều tra vào năm 2015, Nguyễn Đức Thùy Dung bước đầu thừa nhận đã chiếm đoạt 9,5 tỷ (trong tổng số 16,5 tỷ đồng) nên muốn được khắc phục hậu quả. Dung đề nghị cơ quan điều tra dùng sổ tiết kiệm 2,5 tỷ đồng của mình đang bị tạm giữ để trả lại cho ông Mỹ, số tiền còn lại sẽ khắc phục sau.

Ông Cao Toàn Mỹ và Trương Hồ Phương Nga trong phiên sơ thẩm lần 2 - Ảnh: VietNamNet

Từ đây, ngày 9/11/2015, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra quyết định xử lý vật chứng, trả lại 2,5 tỷ đồng cho ông Cao Toàn Mỹ. Ngày 24/11/2015, ông Mỹ nhận được số tiền này.

Tuy nhiên, đến nay cơ quan điều tra ra quyết định thu hồi số tiền này, chờ xử lý chung với vụ án.

Sau khi nhận được quyết định thu hồi 2,5 tỉ đồng, ông Cao Toàn Mỹ đã làm đơn khiếu nại tới giám đốc Công an TPHCM và Viện trưởng Viện KSND TP.HCM.

Theo đơn khiếu nại, ông Mỹ cho rằng khi trả lại số tiền này cho ông thì cơ quan điều tra xác định ông là chủ sở hữu, nay nếu thu hồi trên cơ sở đây là tiền riêng của Nguyễn Đức Thùy Dung thì cần làm rõ lời khai của Dung.

Trao đổi trên báo chí, luật sư Trần Thu Nam (bảo vệ quyền lợi cho ông Mỹ) cho biết: "Mỹ nhiều lần chuyển tiền cho Nga thông qua tài khoản của Nguyễn Đức Thùy Dung. Tại giai đoạn điều tra trước đây, Dung khai nhận 2,5 tỷ đồng trong tài khoản của Dung là tiền của Cao Toàn Mỹ mà Dung được hưởng lợi. Bị can này nhờ cơ quan điều tra trả lại cho Cao Toàn Mỹ. Sau đó cơ quan CSĐT xác định Mỹ là chủ sở hữu của số tiền này nên trả lại cho Mỹ. Nay thu hồi lại là không có căn cứ nên Mỹ khiếu nại".

Luật sư Nam nói thêm, dựa vào các chứng từ chuyển tiền qua ngân hàng, lời khai nhận của Dung đây là số tiền của Mỹ, xác định của cơ quan CSĐT về nguồn gốc chủ sở hữu nên đã trả lại cho Mỹ là hợp pháp.

Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, quốc tịch Việt Nam và Nga, Hoa hậu người Việt tại Nga năm 2007) và Nguyễn Đức Thùy Dung bị khởi tố, truy tố về hành vi chiếm đoạt của ông Cao Toàn Mỹ 16,5 tỉ đồng thông qua việc lừa mua bán nhà giá rẻ. Hai bị can bị bắt tạm giam vào ngày 19/3/2015.

Ngày 21/9/2016, trong phiên tòa xét xử sơ thẩm lần 1, Nga khai rằng 16,5 tỉ đồng này là do ông Cao Toàn Mỹ cho bị cáo thông qua hợp đồng tình dục giữa hai bên. Sau lời khai này, TAND TP.HCM trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Đến năm 2017, sau một tuần xét xử sơ thẩm lần 2, chiều 29/6/2017, TAND TP.HCM tiếp tục trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung, yêu cầu Viện KSND TP.HCM làm rõ các vấn đề: xác định thời điểm tạo lập các văn bản thỏa thuận mua bán nhà; giấy thỏa thuận nguyên tắc ngày 5/10/2013 giữa Nga và chủ nhà Lương Thị Kim Phi; trưng cầu cơ quan giám định để xác định thời điểm tạo lập…; chứng minh vai trò của Dung tham gia thế nào trong quá trình tạo lập các văn bản thỏa thuận mua bán nhà, giấy nhận tiền; ý thức chủ quan của Dung liên quan đến 16,5 tỉ đồng; trường hợp kết quả điều tra bổ sung chứng minh được bản chất 16,5 tỉ đồng ông Mỹ chuyển cho Nga không phải là tiền thỏa thuận mua bán nhà thì cần điều tra làm rõ ai là người ngụy tạo chứng cứ và mục đích ngụy tạo là gì để xử lý theo quy định pháp luật; làm rõ hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng (nếu có từ lời khai của Nga); có hay không hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp; thực hiện ủy thác tư pháp xác định lời khai của Nga về việc 17 lần xuất nhập cảnh cùng ông Cao Toàn Mỹ; thu thập thêm một số tài liệu để chứng minh sự thật khách quan của vụ án...

Cũng trong ngày 29/6/2017, HĐXX cũng đọc quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nga và Dung.

Quá trình điều tra bổ sung, chiều 9/8/2017, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến bị can Trương Hồ Phương Nga và bị can Nguyễn Đức Thùy Dung.

Tháng 6/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM phục hồi điều tra vụ án và phục hồi điều tra đối với 2 bị can trên.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ hoa hậu Phương Nga: Vì sao thu hồi 2,5 tỷ từ Cao Toàn Mỹ tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trương hồ phương ngahoa hậu Phương Ngalừa đảocao toàn mỹ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức