`

Vụ khởi tố nhiều lãnh đạo DongA Bank: Vì sao VKSND Tối cao trả hồ sơ về bộ Công an?

Thứ ba, 31/07/2018 | 18:52 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

VKSND Tối cao yêu cầu bộ Công an thay đổi tội danh của một số bị can và làm rõ hành vi của một số đối tượng liên quan đến vụ án xảy ra tại DongA Bank, nếu đủ cơ sở thì xử lý hình sự.

Ngày 31/7, một nguồn tin xác nhận với PV báo Người Đưa Tin, VKSND Tối cao đã trả toàn bộ hồ sơ cho cơ quan CSĐT bộ Công an để điều tra lại vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank).

Trước đó, cơ quan CSĐT bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố 21 bị can nguyên là lãnh đạo, nhân viên ngân hàng DongA Bank về các tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Trong đó, 2 bị can là ông Trần Phương Bình (nguyên Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng Tín dụng DongA Bank) và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc DongA Bank) bị đề nghị khởi tố về 2 tội danh nêu trên.

Ông Trần Phương Bình, nguyên Tổng Giám đốc kiêm Phó Chủ tịch HĐQT và Chủ tịch Hội đồng Tín dụng DongA Bank.

19 bị can còn lại có nguyên Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Ngọc Vân; Nguyễn Đức Vinh (nguyên Giám đốc ngân quỹ Hội sở, thuộc DongA Bank); Đỗ Thanh Hùng (nguyên thủ quỹ Hội sở); Lê Kiên Giang (nguyên phụ quỹ Hội sở) và một số cá nhân liên quan khác bị đề nghị truy tố về cùng tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, sau thời gian nghiên cứu hồ sơ, VKSND Tối cao quyết định trả hồ sơ về cho cơ quan điều tra bộ Công an điều tra, làm rõ nhằm xác định đúng tội danh của các bị can, cũng như làm rõ hành vi của một số đối tượng liên quan đến vụ xảy ra tại ngân hàng này, nếu đủ cơ sở thì xử lý hình sự.

Theo nội dung vụ án, DongA Bank có vốn điều lệ là 5.000 tỷ đồng. Trong đó nhóm cổ đông do ông Trần Phương Bình đại diện nắm giữ 10,25% vốn điều lệ và nhóm cổ đông PNJ (do vợ ông Bình làm chủ tịch HĐQT) nắm giữ 7,7% vốn điều lệ ngân hàng.

Trong thời gian giữ các chức vụ cao tại DongA Bank, bị can Bình đã tổ chức, chỉ đạo các hoạt động ngân quỹ và đầu tư của nhà băng này, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 3.405 tỷ đồng.

Cụ thể, bị can Bình mua hơn 74.000 cổ phần DongA Bank với số tiền 1.160 tỷ đồng; chi lãi ngoài 437 tỷ đồng và 650 lượng vàng; hơn 24 triệu USD và hơn 15.000 lượng vàng trong việc kinh doanh ngoại hối và kinh doanh vàng tài khoản trái phép...

Đặc biệt, bị can Bình dùng gần 65 tỷ đồng để tất toán cho khoản vay của Nguyễn Hồng Ánh, nguyên cán bộ điều tra Công an TP.HCM (ông Nguyễn Hồng Ánh bị cáo buộc đã vay 2.000 lượng vàng rồi làm tất toán khống 1.900 lượng vàng, gây thiệt hại cho DongA Bank số tiền hơn 53 tỷ đồng và cũng bị đề nghị truy tố trong vụ án này).

Hành vi nêu trên của bị can Bình đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng và là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng DongA Bank tại thời điểm 31/12/2015 lỗ lũy kế 31.076 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỷ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỷ đồng.

Đồng phạm của bị can Bình là bị can Xuyến cũng được xác định là có hàng loạt sai phạm, dẫn đến thiệt hại hàng ngàn tỷ đồng của DongA Bank.

Theo kết luận điều tra, bị can Xuyến đã sử dụng công ty TNHH Ninh Thịnh, công ty TNHH TMTP Sao VN và 5 cá nhân lập hồ sơ rút 467 tỷ đồng của DongA Bank, chuyển cho Trần Phương Bình mua cổ phần của DongA Bank.

Khoản tiền này sau đó được bị can Bình chỉ đạo thuộc cấp xuất quỹ chi hơn 475 tỷ đồng, xuất quỹ chi sai nguyên tắc hơn 10 tỷ đồng để tất toán cho DongA Bank.

Ngoài hành vi vừa nêu, bị can Xuyến còn chiếm đoạt của DongA Bank 40 tỷ đồng, đây là số tiền nằm trong khoản vay 270 tỷ đồng tại DongA Bank của Cao Ngọc Huy. Cơ quan điều tra xác định bị can Xuyến là đồng phạm với Trần Phương Bình chiếm đoạt 467 tỷ đồng của DongA Bank.

Bị can Xuyến cũng xuất khẩu và kinh doanh vàng tài khoản trái phép, chi lãi suất ngoài sai nguyên tắc gây thiệt hại cho DongA Bank hơn 1.000 tỷ đồng. Do đó, bị can Xuyến phải chịu trách nhiệm về số tiền 40 tỷ đồng đã chiếm đoạt và 1.574 tỷ đồng thiệt hại tại DongA Bank.

19 bị can còn lại được xác định có vai trò giúp sức cho bị can Bình và Xuyến nên phải chịu trách nhiệm liên đới, trách nhiệm hình sự cùng với 2 bị can Bình và Xuyến.

Công Thư

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Vụ khởi tố nhiều lãnh đạo DongA Bank: Vì sao VKSND Tối cao trả hồ sơ về bộ Công an? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ngân hàng Đông ÁBộ Công ancố ý làm trái

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức