`

Vụ phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD: Chủ tiệm vàng bất ngờ thay đổi nội dung đơn khiếu nại

Thứ ba, 06/11/2018 | 15:11 GMT+7

Sự kiện:

Phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD

Liên quan đến vụ phạt 90 triệu đồng do đổi 100 USD, chủ tiệm vàng Thảo Lực bất ngờ thay đổi nội dung khiếu nại, trong đó đề nghị UBND TP Cần Thơ trả lại tài sản là 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo.

Ngày 6/11, trao đổi với VOV, luật sư Nguyễn Trường Thành, trưởng Văn phòng Luật sư Vạn Lý (đoàn Luật sư TP Cần Thơ), người đại diện pháp luật cho ông Lê Hồng Lực, giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực) cho biết, ông Lê Hồng Lực chủ tiệm vàng Thảo Lực chỉ điều chỉnh nội dung đơn khiếu nại, không rút đơn khiếu nại đối với UBND TP Cần Thơ vì ban hành quyết định tịch thu tài sản cá nhân gồm 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.   

Luật sư Nguyễn Trường Thành cho rằng, trong phần điều chỉnh đơn khiếu nại, đề nghị UBND TP Cần Thơ trả lại tài sản là 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo, không xử phạt vi phạm hành chính số tài sản này. Còn Quyết định phạt vi phạm hành chính đổi 100 USD thì không khiếu nại.

Chủ tiệm vàng Thảo Lực thay đổi nội dung đơn khiếu nại. Ảnh: Dân Trí

Cũng liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV Dân trí, ông Trương Quang Hoài Nam – Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ nói: “Tôi đang đi kiểm tra nông thôn mới tại xã Thới Hưng còn thông tin Chủ tiệm vàng Thảo Lực thay đổi nội dung đơn khiếu nại hiện tôi chưa nhận được hồ sơ. UBND TP Cần Thơ cũng đã dự kiến sẽ làm việc trực tiếp với ông Lực về quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với tiệm vàng này.”

Như đã đưa tin trước đó, ngày 1/11, ông Lực đã có đơn khiếu nại quyết định của UBND TP Cần Thơ, Trong đơn ông trình bày 5 vấn đề như: quyết định khám xét nơi cất giấu tang vật, phương tiện vi phạm chính là chỗ ở do Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều ký là không đúng về nội dung và hình thức. Đặc biệt, quyết định được ban hành trước ngày bắt quả tang hành vi vi phạm hành chính 6 ngày là không có căn cứ pháp luật.

Thứ hai, với quyết định tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề số 12 ngày 30/1, cơ quan chức năng đã tạm giữ tang vật của tổ chức vi phạm là công ty Thảo Lực là không có căn cứ vì trước đó không có quyết định nào khám xét công ty Thảo Lực về hành vi vi phạm hành chính.

Thứ ba, ông Lực cho rằng, biên bản vi phạm hành chính (ngày 13/8) vi phạm nghiêm trọng về mặt nội dung và hình thức. Cụ thể, ngày 13/8, không xảy ra hành vi vi phạm, mà hành vi vi phạm thu đổi ngoại tệ xảy ra vào ngày 30/1. Đến ngày 13/8, Cảnh sát kinh tế - Công an TP Cần Thơ mới lập biên bản vi phạm là không đúng theo quy định tại Điều 58 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012. Ngoài ra, chủ tiệm vàng cũng cho rằng, biên bản này cũng không đề số.

Thứ tư, quyết định xử phạt vi phạm hành chính (ngày 4/9/2018) không đúng pháp luật, bởi quyết định này căn cứ vào biên bản vi phạm hành chính ngày 13/8 để ban hành, tuy nhiên vào ngày này không xảy ra hành vi vi phạm.

Thứ năm, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo bị tịch thu là tài sản riêng, được cất giữ trong hộc tủ của gia đình, không được trưng bày và bày bán, không phải là tang vật trong hành vi mua bán ngoại tệ trái phép nên việc tạm giữ là không có căn cứ và không đúng theo trình tự tạm giữ tang vật…

Chiều qua 5/11, tại Văn phòng UBND TP Cần Thơ, ông Trương Quang Hoài Nam-Phó CT UBND TP đã gặp ông Nguyễn Cà Rê (người đổi 100 USD trái phép ở tiệm vàng trước đó -PV) để trực tiếp xem xét đơn cứu xét và nghe báo cáo kết quả xác minh của các cơ quan chức năng.

Sau khi nghe ông Nguyễn Cà Rê trình bày hoàn cảnh gia đình và báo cáo của các cơ quan chức năng, Phó chủ tịch UBND TP –Trương Quang Hoài Nam đã giao các cơ quan chức năng sớm tiến hành các thủ tục cần thiết để miễn tiền phạt cho ông Nguyễn Cà Rê.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Cà Rê đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành đối với UBND TP Cần Thơ và các cơ quan chức năng đã cân nhắc thấu tình đạt lý, tạo điều kiện thuận lợi cho ông trong quá trình xem xét và miễn giảm tiền phạt. Tuy nhiên cơ quan chức năng cũng thống nhất không trả lại 100 USD, vì đó là tang vật.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD: Chủ tiệm vàng bất ngờ thay đổi nội dung đơn khiếu nại tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Thảo Lực100 USD90 triệungoại tệ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức