`

Vụ tìm thấy hài cốt nghi của 2 phi công MiG-21U: Không có cấu trúc xương trong di vật

Thứ hai, 01/10/2018 | 21:11 GMT+7

Sự kiện:

Tin tức thời sự 24h

Kết quả giám định ban đầu của pháp y quân đội cho thấy, không có cấu trúc xương trong các di vật được cho là hài cốt của 2 phi công Mig-21U trên núi Tam Đảo.

Chiều 1/10, Thiếu tướng Trần Quốc Dũng, Cục trưởng Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng, đã chủ trì buổi làm việc tại trụ sở Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên để nghe báo cáo kết quả tìm kiếm, quy tập di vật vụ tai nạn máy bay vào cuối tháng 9 vừa qua về Mig-21U gặp nạn ngày 30/4/1971.

Tại buổi làm việc, ông Dũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên trong việc thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 1, tổ chức tìm kiếm, xác minh các di vật của phi công Việt Nam và phi công Liên Xô (cũ) bị tai nạn năm 1971.

Một trong những di vật được tìm thấy ở núi Tam Đảo. Ảnh: Vietnamnet

Cục trưởng Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng đề nghị Bộ chỉ huy quân sự tỉnh bàn giao các di vật cho đại diện Quân chủng Phòng không - Không quân và Viện Pháp y quân đội để tiến hành các bước giám định nếu đủ điều kiện.

Đại tá Nguyễn Văn Hòa, Viện trưởng Viện Pháp y quân đội cho biết, việc giám định các di vật từ một vụ tai nạn máy bay cách đây gần 50 năm là hết sức khó khăn. Ông Hòa đề nghị, trước hết, Viện Pháp y quân đội sẽ giám định bước đầu, nếu đúng là các di vật tìm thấy có cấu trúc xương và các cấu trúc xương này đủ điều kiện để giám định ADN thì Viện sẽ tiếp nhận, đưa về Hà Nội để tiến hành các bước tiếp theo.

Tuy nhiên, kết quả giám định bước đầu của Viện Pháp y quân đội thực hiện ngay tại trụ sở Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Thái Nguyên cho thấy, không có cấu trúc xương trong những di vật được tìm thấy, do đó, không đủ điều kiện để giám định các bước tiếp theo.

Những dị vật khác được cho là của chiếc máy bay Mig-21U gặp nạn ngày 30/4/1971 được đại diện Quân chủng Phòng không - Không quân tiếp nhận một số mẫu để các cơ quan chức năng của Quân chủng tiếp tục giám định xem mảnh vỡ có phải là của chiếc máy bay gặp nạn hay không.

Hoàng Yên (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ tìm thấy hài cốt nghi của 2 phi công MiG-21U: Không có cấu trúc xương trong di vật tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Tam ĐảoThái Nguyênphi côngMáy bay
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức