`

Vụ VTVCab đột ngột cắt kênh: Khách hàng có thể khiếu nại

Thứ tư, 04/04/2018 | 13:51 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng, trường hợp quyền lợi của mình không đảm bảo, khách hàng có thể khiếu nại lên cơ quan quản lý Nhà nước.

Vừa qua, VTVCab đã đột ngột cắt 22 kênh truyền hình, trong đó có nhiều kênh được khán giả yêu thích như: HBO, Cinemax, Cartoon Network... khiến khán giả bất bình. Đáng chú ý là khách hàng đã không được hỏi ý kiến trước khi VTVCab thay đổi kênh. Nhiều khán giả đòi chấm dứt hợp đồng với VTVCab và VTVCab phải đền bù quyền lợi cho khách hàng.

Về vấn đề này, trao đổi với báo Tiền Phong, ông Nguyễn Thành Chung - Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết nếu khách hàng có khiếu nại vụ việc VTVCab thay đổi 22 kênh truyền hình quốc tế thì có thể gửi lên Bộ, cơ quan chức năng cũng như nhiều kênh khiếu nại khác.

Theo ông Chung, trên cơ sở chiến lược kinh doanh và đáp ứng các quy định của pháp luật (gồm có giấy phép kinh doanh, tỷ lệ kênh nước ngoài không chiếm quá 30% tổng số kênh truyền hình…) , các Đài Truyền hình được phép chủ động lựa chọn các kênh quốc tế chiếu trên hệ thống truyền hình trả tiền của mình. Cơ quan quản lý Nhà nước cũng khuyến khích các doanh nghiệp đa dạng hóa các gói dịch vụ khác nhau để đáp ứng nhu cầu khác nhau của công chúng.

Ông Chung cho biết, giữa nhà đài và khách hàng luôn có hợp đồng sử dụng dịch vụ, trong đó quy định rõ quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Ảnh minh họa

Đại diện Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho rằng, trước bất kỳ một sự thay đổi nào trong việc cung ứng dịch vụ, doanh nghiệp cần tiến hành khảo sát, tham khảo ý kiến khách hàng về tác động của sự thay đổi đó. Việc này cần được xây dựng kế hoạch truyền thông bài bản. Khách hàng cần được cung cấp đầy đủ thông tin về sự thay đổi. Quá trình thay đổi, quyền lợi của khách hàng cần được ưu tiên hàng đầu. Không chỉ khi thay đổi như trường hợp của VTVCab vừa rồi, ngay cả trong quá trình cung cấp dịch vụ, nhà đài cũng nên lấy ý kiến phản hồi từ khách hàng để hoàn thiện dịch vụ của mình.

Ông Chung cũng cho biết, giữa nhà đài và khách hàng luôn có hợp đồng sử dụng dịch vụ, trong đó quy định rõ quyền và nghĩa vụ của mỗi bên. Trong trường hợp quyền lợi của mình không đảm bảo, khách hàng có thể khiếu nại lên cơ quan quản lý Nhà nước. Ngoài ra, do đây là hợp đồng dân sự giữa hai bên nên khách hàng có thể khiếu nại qua nhiều kênh khác nhau.

Được biết, cũng liên quan tới vụ việc, ngày 3/4, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BCNTD - Bộ Công Thương) đã yêu cầu VTVcab báo cáo sự việc để tiến hành xác minh.

"Trường hợp VTVcab có vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục CT&BVNTD sẽ xử lý đầy đủ theo quy định của pháp luật"- Đại diện Cục CT&BVNTD nhấn mạnh.

Xem thêm video:

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng cho biết, theo quy định tại Quyết định số 02/2012/QĐ-TTg ngày 13 tháng 01 năm 2012 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, truyền hình trả tiền do VTVcab đang cung cấp là lĩnh vực dịch vụ mà tổ chức, cá nhân kinh doanh phải đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung với cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi giao kết với người sử dụng dịch vụ. VTVcab đã đăng ký Hợp đồng theo mẫu tại Cục CT&BVNTD.

Căn cứ quy định tại Khoản 6.5, điều 6, hợp đồng mẫu, VTVcab chỉ được thực hiện việc thay đổi số lượng kênh và kênh trong mỗi gói dịch vụ sau khi đã đăng tải tại trang điện tử http://www.vtvcab.vn và thông báo tới bên sử dụng dịch vụ dưới một trong các hình thức:

Nhắn tin trực tiếp tới số điện thoại di động của Bên sử dụng dịch vụ (nếu bên sử dụng dịch vụ đăng ký nhận thông báo bằng tin nhắn); Hoặc gửi thông báo đến bên sử dụng dịch vụ theo địa chỉ mà bên sử dụng dịch vụ đăng ký.

Theo quy định tại Khoản 5.4, điều 5, hợp đồng mẫu, bên sử dụng dịch vụ không có nhu cầu sử dụng hoặc không đồng ý với việc VTVcab thay đổi số lượng kênh và kênh trong gói dịch vụ, có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Ngoài ra, bên sử dụng dịch vụ có quyền gửi khiếu nại đến VTVcab để được giải quyết trong vòng 5 ngày làm việc kể từ ngày VTVcab tiếp nhận khiếu nại theo theo quy định tại Khoản 6.12, Điều 6, Hợp đồng mẫu.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ VTVCab đột ngột cắt kênh: Khách hàng có thể khiếu nại tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
VTVcabVTVCab đột ngột cắt kênhVTVCab cắt kênhbản quyềnvi phạmkhởi kiệnkhiếu nại
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức