`

Vụ xử phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD: Luật sư nói gì?

Thứ tư, 24/10/2018 | 11:19 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Liên quan đến vụ xử phạt người dân 90 triệu đồng khi đổi 100 USD, luật sư cho rằng chỉ nên phạt các tổ chức, cơ sở kinh doanh bởi họ cần phải có trách nhiệm nắm rõ quy định của pháp luật.

Chiều 23/10, trả lời trên báo Thanh Niên, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam xác nhận đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) số tiền 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”.

Ông Nam cũng cho hay, quyết định xử phạt vi phạm hành chính cũng nêu ông Nguyễn Cà Rê có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật.

“Ngoài ra ông Rê cũng có thể thực hiện các yêu cầu sau đây để giảm nhẹ việc nộp phạt: Đề nghị nộp tiền phạt nhiều lần theo quy định Điều 79; Đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76; Đề nghị giảm, miễn tiền phạt theo quy định của Điều 77. UBND TP.Cần Thơ sẽ xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”, ông Nam nói.

Quyết định xử phạt 90 triệu đồng đối với ông Rê do đổi tờ 100 USD tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Ảnh: Thanh Niên

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch công ty Luật Basico nhận định, việc UBND TP.Cần Thơ ra quyết định xử phạt với mức phạt như trên là không sai.

Tại điểm a Khoản 3 Điều 24 Mục 7 Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng” quy định: Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm: Mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Theo luật sư Đức, pháp luật hiện hành quy định, chỉ có các ngân hàng mới được cấp phép mua, bán, trao đổi, giao dịch ngoại tệ. Một số ít tiệm vàng được phép làm đại lý đổi ngoại tệ theo ủy quyền của ngân hàng nhưng cũng chỉ được mua vào ngoại tệ, không được bán ra. Ngoài ra mọi giao dịch ngoại tệ với các tổ chức khác là trái luật.

Căn cứ theo Nghị định này thì dù mua bán trao đổi ngoại tệ dù ở đơn vị thấp nhất (ví dụ mua tờ 2 USD làm quà lưu niệm) tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ cũng sẽ phải chịu mức phạt như trên.

Xử phạt 90 triệu đối với người dân đổi 100 USD là quá nặng. Ảnh minh họa

Song, ông Đức cho rằng chỉ nên phạt tổ chức, họ kinh doanh thì phải có trách nhiệm nắm rõ quy định, còn người dân đôi khi chỉ đổi ngoại tệ giá trị nhỏ, vì mục đích cá nhân thì mức xử phạt như trên là quá nặng.

“Đó là chưa kể đa số các giao dịch ngoại tệ trên thị trường hiện nay được thực hiện ở “chợ đen”, đó là ở các tiệm vàng, phố ngoại tệ Hà Trung... Bởi vì giao dịch ở đó nhanh hơn, thuận tiện hơn, đôi khi giá và phí dịch vụ rẻ hơn ngân hàng. Bởi vậy mới nói luật không sát thực tế”, luật sư Đức nói.

Như đã đưa tin trước đó, anh Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) đã ra tiệm vàng Thảo Lực (của công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực), có địa chỉ tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều để đổi 100 USD (do được người thân cho) lấy số tiền gần 2,3 triệu đồng.

Đổi tiền xong, anh Rê từ tiệm vàng bước ra thì bị lực lượng chức năng lập biên bản xử phạt vì vi phạm việc mua, bán ngoại tệ tại tổ chức không được thu đổi ngoại tệ.

Quyết định xử phạt anh Rê do ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ ký vào ngày 4/9/2018. Cụ thể, anh Rê bị phạt hành chính 90 triệu đồng và hình phạt bổ sung là tịch thu số tiền gần 2,3 triệu đồng vừa đổi được.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, nơi quản lý tiệm vàng Thảo Lực thực hiện hành vi đổi ngoại tệ cho anh Rê cũng bị xử phạt hành chính 180 triệu đồng với hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ; 70 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ; 15 triệu đồng với hành vi sản xuất hàng hóa không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định; 30 triệu đồng đối với hành vi sản xuất hàng hóa có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Hơn nữa, công ty này còn bị phạt bổ sung là tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá hột nhân tạo có giá trị gần 550 triệu đồng.

Nguyễn Phượng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vụ xử phạt 90 triệu đồng khi đổi 100 USD: Luật sư nói gì? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
luật sưngoại tệxử phạt

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức