`

Vừa ôm lựu đạn vừa viết status thách thức: Tại sao không cắt mạng di động?

Thứ ba, 02/10/2018 | 20:32 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Sau sự việc một người đàn ông ôm lựu đạn cố thủ trong nhà vẫn viết status trên Facebook thách thức cơ quan chức năng, các chuyên gia cho rằng các nhà mạng lẽ ra cần vô hiệu hóa thẻ sim hoặc cắt mạng di động mà đối tượng đang sử dụng.

Mới đây, cơ quan chức năng đã vây bắt thành công đối tượng ôm lựu đạn cố thủ trong tầng 2 một căn nhà ở TP. Vinh (Nghệ An) tên Lê Ngọc Sơn (33 tuổi).

Trước đó, từ gần trưa 1/10, lực lượng chức năng vây bắt đối tượng Lê Ngọc Sơn để làm rõ về tội Huỷ hoại tài sản. Tuy nhiên, Sơn được cho là đã chống đối công an và ném 1 quả lựu đạn về phía lực lượng chức năng, nhưng may mắn quả lựu đạn không phát nổ.

Luật sư Nguyễn Ánh Thơm – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh

Liên quan đến hành vi này, luật sư Nguyễn Ánh Thơm – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng hành vi của đối tượng Sơn có thể cấu thành tội Giết người khi ném 1 quả lựu đạn (nếu là lựu đạn thật) về phía lực lượng chức năng (mặc dù quả lựu đạn không nổ), tội phạm và hình phạt được quy định theo Điều 123 BLHS với các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như có tính chất côn đồ và giết nhiều người thì có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là tử hình. Thứ hai, đối tượng Sơn còn có thể bị truy tố về tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ (Điều 305, BLHS năm 2015). Ngoài ra, đối tượng Sơn còn phải chịu trách nhiệm về tội Huỷ hoại tài sản trước đó của mình.

Chưa hết, thông tin ban đầu về vụ án cho thấy, đối tượng còn cố thủ trong nhà gần 13 tiếng đồng hồ và lên mạng xã hội Facebook viết status với thái độ thách thức. Rất nhiều người là bạn bè của đối tượng vào comment, khuyên người này ra đầu hàng. Bên cạnh đó, rất nhiều người dân xung quanh đó thấy hoang mang trước hành vi đặc biệt nguy hiểm của đối tượng.

Một câu hỏi được đặt ra là tại sao cơ quan chức năng không ngay lập tức có động thái để ngăn chặn tài khoản Facebook “độc hại” này?

Là một chuyên gia an ninh mạng, ông Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng ATHENA đã lên tiếng về vấn đề này như sau:

Ông Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng ATHENA

Việc Facebook không thể ngăn chặn ngay lập tức tài khoản “độc hại” này bởi Facebook không nằm ở Việt Nam mà thuộc đơn vị quản lý ở nước ngoài. Mặc dù Facebook cũng có những điều khoản riêng khi quyết định thực hiện lệnh khóa tài khoản nào đó như trường hợp đăng tải những nội dung gây khó chịu. Ví dụ, chỉ những tài khoản Facebook vi phạm chính sách về bảo vệ trẻ em hay có nội dung khủng bố mới bị Facebook ngăn chặn. Tuy nhiên, về những nội dung đăng tải khác phải có thời gian báo lên Facebook (từ 24 – 48 tiếng). Sau khi xem xét kỹ lưỡng và xác thực thông tin, thực sự thông tin đó là nguy hại, có nội dung gây khó chịu thì mới bị khóa Facebook.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia an ninh mạng, để tránh tình trạng gây hoang mang trong dư luận, ông Thắng cũng gợi ý, để bảo đảm an toàn cho người dân xung quanh khu vực có đối tượng ôm lựu đạn cố thủ trong nhà cũng như để người dân bớt hoang mang trước những lời thách thức của đối tượng viết trên trang mạng cá nhân thì cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần có những comment, thông báo cho những người quan tâm, mục đích để trấn an dư luận.

“Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần nhanh chóng phối kết hợp với nhà mạng cắt mạng di động mà đối tượng sử dụng hoặc vô hiệu hóa thẻ sim mà đối tượng đang dùng để người này không còn có thể viết status thách thức cơ quan chức năng, mục đích nhanh chóng khống chế, bắt giữ đối tượng về quy án”, ông Thắng nói.

Tư Viễn

Theo Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Vừa ôm lựu đạn vừa viết status thách thức: Tại sao không cắt mạng di động? tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cố thủlựu đạnNghệ An

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức