`

Vua Thái Lan Rama X chính thức đăng quang vào tháng 5

Thứ ba, 01/01/2019 | 19:18 GMT+7

Sự kiện:

Thế giới 24h

Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn sẽ tổ chức Lễ Đăng quang từ ngày 4-6/5/2019.

Nhà Vua Maha Vajiralongkorn, tức Vua Rama X - Ảnh: AFP

Theo một thông báo được Văn phòng Hoàng gia Thái Lan đưa ra ngày 1/1, Nhà Vua Thái Lan Maha Vajiralongkorn, tức Vua Rama X sẽ tổ chức Lễ Đăng quang ngôi Vua từ ngày 4-6/5/2019.

Kế hoạch của Hoàng gia đã được Nhà Vua Rama X phê duyệt. Theo đó, Vua Rama X sẽ chính thức lên ngôi vào ngày 4/5 và sẽ ra mắt công chúng sau đó. Trong khuôn khổ Lễ Đăng quang, Nhà Vua cũng sẽ tham dự Lễ diễu hành và gặp gỡ các quan chức ngoại giao nước ngoài ở thủ đô Bangkok.

Vua Rama X sinh ngày 28/7/1952, là con trai duy nhất trong số 4 người con của cố quốc vương Bhumibol Adulyadej, người đã trị vì ở Thái Lan hơn 7 thập kỷ và rất được tôn sùng. Ông từng học ở Anh và Australia, phần lớn thời gian sinh sống ở Đức.

Ông cũng là vị vua thứ 10 của triều đại Chakri đã trị vì 234 năm ở Thái Lan.

Vào tối giao thừa 31/12, Vua Rama X cũng đã xuất hiện trên truyền hình quốc gia để gửi những lời chúc tốt đẹp đến thần dân Thái Lan.

Ông chúc mọi người dân Thái Lan hạnh phúc, sức khỏe, thành công, thịnh vượng và trí tuệ minh mẫn. Trong thông điệp của mình, quốc vương nhấn mạnh tầm quan trọng của tình yêu, sự quan tâm chăm sóc, trí tuệ và kiên nhẫn sẽ mang lại hạnh phúc không chỉ cho mỗi người mà cho cả gia đình và toàn xã hội.

Nhà Vua cho rằng, những yếu tố này cũng sẽ giúp Vương quốc Thái Lan vượt qua các thách thức và trở ngại, đạt được thịnh vượng và an ninh.

Vua Rama X cũng bày tỏ lòng thành kính đến vua cha - cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej, người đã băng hà vào ngày 13/10/2016. Ông cầu nguyện cố Quốc Vương sẽ ban sức mạnh thiêng liêng để bảo vệ người dân và đất nước Thái Lan.

Cự Giải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Vua Thái Lan Rama X chính thức đăng quang vào tháng 5 tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
vua Thái Lanvua Rama XThái Lanlễ đăng quang
Theo NĐT

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức