`

Xem xét miễn 90 triệu đồng tiền phạt cho người đổi 100 USD

Chủ nhật, 28/10/2018 | 15:55 GMT+7

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ nhận định, anh Cà Rê hiểu biết pháp luật hạn chế và hoàn cảnh khó khăn nên có thể đề xuất miễn phạt thợ điện này.

Sáng 28/10, ông Trần Quốc Hà, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Cần Thơ cho biết, sau khi có chỉ đạo của cấp trên, đơn vị đã bàn hướng tham mưu cho UBND Thành phố Cần Thơ về việc xử lý vụ anh thợ điện đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng.

Nếu vì hoàn cảnh khó khăn, vi phạm lần đầu, kiến thức pháp luật còn hạn chế... thì anh Cà Rê sẽ được xem xét miễn phạt 90 triệu đồng.

Cần Thơ xem xét miễn 90 triệu đồng tiền phạt cho người đổi 100 USD. Ảnh: Thanh niên

"Đây chỉ mới là hướng thảo luận, chưa có văn bản chính thức vì hôm nay cuối tuần. Nếu xem xét miễn phạt 100% thì có thể trả lại tang vật 100 USD" - ông Hà nêu quan điểm.

Còn đối với tiệm vàng Thảo Lực (thuộc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry, nơi anh Cà Rê đổi 100 USD), ông Hà cho biết chi nhánh không có ý kiến về việc UBND Thành phố Cần Thơ đã phạt doanh nghiệp này. Việc mua bán ngoại hối và những loại đá quý không rõ nguồn gốc, xuất xứ... của tiệm vàng là sai, nên bị xử lý là đúng.

Trước đó, trưa 30/1, ông Rê mang tờ 100 USD đến tiệm vàng Thảo Lực ở quận Ninh Kiều đổi được 2.260.000 đồng. Tuy nhiên, khi đang thực hiện giao dịch thì bị cảnh sát ập vào bắt quả tang vì nơi này không có giấy phép thu mua ngoại tệ.

Sau đó, cảnh sát thực hiện "lệnh khám xét nhà ở" và cũng là nơi kinh doanh vàng của ông Lê Hồng Lực - Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực, thu giữ nhiều kim cương và đá nhân tạo, tổng giá trị gần 550 triệu đồng...

Anh Cà Rê hiểu biết pháp luật hạn chế và có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Theo Công an Cần Thơ, quá trình xác minh, chủ tiệm vàng và anh Rê đã thừa nhận hành vi sai phạm. Căn cứ vào Nghị định 96/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, Công an TP Cần Thơ đã tham mưu UBND TP ra quyết định xử phạt ông Rê 90 triệu đồng, tịch thu hơn 2 triệu đồng (quy đổi từ 100 USD) về hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ.

Tiệm vàng bị phạt 295 triệu đồng về nhiều lỗi. Trong đó, 180 triệu đồng về hành vi mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ. Đồng thời, tiệm vàng còn bị tịch thu 100 USD, 20 viên kim cương và 19.910 viên đá nhân tạo... Chủ tiệm vàng đã nộp phạt nhưng đang cân nhắc kiện UBND TP Cần Thơ vì tịch thu tài sản của gia đình.

Vũ Đậu (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Xem xét miễn 90 triệu đồng tiền phạt cho người đổi 100 USD tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đổi 100 USDđổi ngoại tệngoại tệ
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức