`

Xem xét thu hồi dự án chậm triển khai tại Ba Vì

Thứ hai, 20/11/2017 | 11:31 GMT+7

Sự kiện:

Kinh doanh Online

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, nếu chủ đầu tư dự án khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên không đảm bảo năng lực thì sẽ kiến nghị xử lý thu hồi.

Mới đây, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn làm trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát thực tế và có buổi làm việc với lãnh đạo huyện, các xã và sở, ngành, đơn vị liên quan về tiến độ, kết quả triển khai 3 dự án đầu tư đang chậm triển khai trên địa bàn.

Ba dự án bị chậm tiến độ gồm có: Dự án Đầu tư tiếp nước, cải tạo, khôi phục sông Tích (đoạn Lương Phú, xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì) được khởi công vào tháng 5/2011, với diện tích gần 286 ha. Đến nay, dự án mới được giải phóng và bàn giao mặt bằng ở 3/9 xã); Dự án Xây dựng khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên thuộc khu du lịch Hồ Suối Hai, thực hiện từ năm 2010 với tổng diện tích 158 ha. Năm 2011, chủ đầu tư tiến hành thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB; Dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng giai đoạn 1 (Khởi công từ tháng 4/2011 với tổng diện tích gần 204 ha). Đến nay nguồn vốn chi trả cho các hộ còn thiếu nên phải tạm dừng công tác GPMB.

Xem xét thu hồi dự án chậm triển khai tại Ba Vì - Ảnh 1

Mô hình Dự án Xây dựng khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên. Ảnh: Tiền Phong

Phát biểu tại buổi giám sát, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, việc giám sát của Thường trực HĐND TP căn cứ theo phản ánh của cử tri về những vấn đề bức xúc, trong đó 3 dự án mang ý nghĩa phát triển kinh tế - xã hội rất quan trọng nhưng lại chậm triển khai gây nhiều bức xúc cho người dân.

Ông Tuấn khẳng định, sau buổi làm việc, HĐND Thành phố sẽ xem xét xác định rõ nguyên nhân, trách nhiệm gây chậm trễ, các giải pháp và lộ trình thực hiện sắp tới. Với dự án Xây dựng khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên do Công ty CP  kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam là chủ đầu tư, nhà đầu tư cam kết hoàn chỉnh quy hoạch trong tháng 12/2017. Nếu đến thời hạn này mà nhà đầu tư không hoàn thành thì cần xem xét trách nhiệm, năng năng lực chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư, đơn vị thi công không đảm bảo năng lực thì sẽ kiến nghị xử lý thu hồi.

Với dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng do Công ty CP Tập đoàn xây dựng và du lịch Bình Minh là nhà đầu tư, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP đề nghị các đơn vị chủ đầu tư, thi công và cả tư vấn giám sát kiểm tra lại, những phần nào đã có mặt bằng thì cần thực hiện hoàn chỉnh. Trong công tác GPMB, dù rất hoan nghênh huyện rất cố gắng, song trong tổng thể liên quan đến 9 xã thì đến nay mới giải quyết xong tại 3 xã, khối lượng còn lớn, rất ngổn ngang. Vì vậy, huyện cần hết sức chú trọng GPMB, tăng tuyên truyền vận động.

Đối với dự án sông Tích do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là chủ đầu tư, Trưởng đoàn giám sát lưu ý cần tập trung GPMB và chuẩn bị nguồn vốn để sớm triển khai dự án.

“Với 3 dự án đang chậm trễ này, Thường trực HĐND TP sẽ giám sát đến cùng, nhưng trước mắt, giao tổ đại biểu HĐND TP ứng cử tại huyện Ba Vì cần giám sát thường xuyên, để mọi việc mà người dân đang rất quan tâm được làm rốt ráo. Phía các nhà đầu tư, nếu thấy không còn tham gia được “cuộc chơi” này, nên mạnh dạn đề xuất không nhận làm nữa, đừng để đến mức Sở KH&ĐT và huyện phải đề xuất thu hồi. Các dự án khác cũng nên theo cách thức như vậy: Nếu chủ đầu tư đã nhận thì nên làm đến nơi đến chốn”, đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.

Nhân Văn (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Xem xét thu hồi dự án chậm triển khai tại Ba Vì tại chuyên mục Tin tức của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Hà nộiBa Vìdự án
Theo Nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức