`

Xét xử phúc thẩm Đinh La Thăng: Nguyên Tổng Giám đốc PVN kêu oan

Thứ tư, 09/05/2018 | 07:25 GMT+7

Sự kiện:

Tin pháp luật mới nhất trong ngày

Nguyên Tổng giám đốc PVN khẳng định không có vai trò trong việc PVN tạm ứng cho PVC ở dự án Thái Bình 2; tòa sơ thẩm chưa cá thể hóa hình phạt, không đánh giá tình tiết giảm nhẹ của bị cáo; nhiều tình tiết gỡ tội cũng chưa được đánh giá đầy đủ toàn diện ở cấp sơ thẩm.

Ngày 8/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Tham ô tài sản xảy ra tại tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) theo đơn kháng cáo của bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT PVN và đồng phạm.

Xét xử phúc thẩm Đinh La Thăng: Nguyên Tổng Giám đốc PVN kêu oan - Ảnh 1

Bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Nguyễn Quốc Khánh, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN thừa nhận được TGĐ Phùng Đình Thực phân công phụ trách dự án Nhiệt điện Thái Bình 2, đôn đốc PV Power và PVC ký HĐ EPC số 33 (HĐ 33), ký biên bản thanh lý HĐ theo sự chỉ đạo của bị cáo Phùng Đình Thực và bị cáo .

“Đây là dự án lớn nên những chỉ đạo của Chủ tịch đều là chỉ đạo chung cho tất cả cùng triển khai thực hiện như tiến độ triển khai dự án. Tất cả văn bản các đơn vị ngoài gửi về bao giờ cũng phải gửi đến lãnh đạo PVN cấp cao nhất, sau đó mới đến cấp dưới, qua văn phòng PVN chuyển đến qua mạng edox (mạng nội bộ), cấp lãnh đạo cao nhất nhận đầu tiên, sau đó phân bổ đến cấp dưới. Tức là chuyển đến HĐTV và Ban TGĐ”, bị cáo Khánh khai.

Liên quan về các văn bản này, bị cáo Khánh nói thêm, bị cáo không nhớ chính xác nhưng hình như thời điểm 2010-2011, ông Hồ Công Kỳ là Chánh văn phòng PVN.

Nghe phần trả lời của bị cáo Khánh, luật sư Hoàng Huy Được hỏi nhân chứng Nguyễn Xuân Sơn: “Có bao giờ trong các cuộc họp giao ban Ban TGĐ PVN, anh Khánh báo cáo vướng mắc về HĐ 33 không đủ điều kiện pháp lý?”. Bị cáo Sơn trả lời chưa bao giờ có ai báo cáo về việc này. Cũng theo bị cáo Sơn: “Theo phân công công việc, tôi thấy HĐ 33 đủ điều kiện để tôi thực hiện việc tạm ứng 6% theo quy định của HĐ. Vì lúc ấy tôi nghĩ HĐ 33 là đúng nguyên tắc”.

Xét xử phúc thẩm Đinh La Thăng: Nguyên Tổng Giám đốc PVN kêu oan - Ảnh 2

Bị cáo Phùng Đình Thực – nguyên TGĐ PVN (bên phải).

Tiếp đến, bị cáo Phùng Đình Thực – nguyên TGĐ PVN giữ nguyên kháng cáo kêu oan về tội Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Lý do kêu oan được bị cáo đưa ra là tòa cấp sơ thẩm chưa xem xét đặc thù của PVN là một tập đoàn lớn, kinh doanh đa ngành, trên 200 công ty lớn nhỏ, hoạt động trên 10 quốc gia khác nhau. Trong tập đoàn có hàng trăm dự án lớn nhỏ, hàng chục dự án trọng điểm, thời điểm đó có 5 dự án lớn được triển khai. Bối cảnh đó nên Ban TGĐ không thể phụ trách hết các dự án.

Nguyên TGĐ tập đoàn khẳng định: “Tại Thái Bình 2, bị cáo đã phân công cho 3 Phó TGĐ phụ trách gồm Nguyễn Quốc Khánh phụ trách kỹ thuật điện, Nguyễn Xuân Sơn phụ trách tài chính và Phó TGĐ Hà phụ trách cơ sở hạ tầng. Phó TGĐ Nguyễn Quốc Khánh chủ trì. Tập đoàn lớn nên phân công, phân quyền rất rộng… Nếu việc xảy ra bình thường thì không phải báo cáo TGĐ, chỉ báo cáo khi bất thường còn không thì chủ động hoàn toàn… Tòa sơ thẩm chưa tính đến việc này”.

Ngoài ra, bị cáo Phùng Đình Thực khẳng định, không có vai trò trong việc PVN tạm ứng cho PVC trong dự ánThái Bình 2; tòa sơ thẩm chưa cá thể hóa hình phạt, không đánh giá tình tiết giảm nhẹ của bị cáo; nhiều tình tiết gỡ tội cho bị cáo không được đánh giá đầy đủ toàn diện ở sơ thẩm. Bị cáo Thực cũng cho biết, đã gửi đơn kháng cáo bổ sung gồm 24 chứng cứ trong đó có 11 chứng cứ mới hoàn toàn.

Về hợp đồng EPC số 33, bị cáo Thực khẳng định, không được nghiên cứu, không biết hợp đồng này thiếu căn cứ pháp lý. “Bị cáo không bàn bạc việc ký kết EPC số 33 vì đã ủy quyền rồi, Ban TGĐ đã phân công 1 lãnh đạo thay mặt TGĐ chỉ đạo vấn đề này. TGĐ luôn yêu cầu các cấp phó nếu có khó khăn gì thì báo cáo”, bị cáo Thực nói.

Tuy nhiên, khi được hỏi về trách nhiệm trong việc dự án Thái Bình 2 chậm tiến độ, gây thiệt hại, bị cáo Thực khẳng định, lãnh đạo trực tiếp phụ trách phải chịu trách nhiệm chính, việc này được ghi rõ trong quyết định phân công.

Do hết thời gian xét xử buổi chiều, ngày mai đúng 8h, HĐXX phúc thẩm tiếp tục làm việc.

Theo Tư Viễn/ Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Xét xử phúc thẩm Đinh La Thăng: Nguyên Tổng Giám đốc PVN kêu oan tại chuyên mục Tin tức của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Đinh La ThăngTập đoàn Dầu khí Việt Nam PVNxét xử phúc thẩm

Xem thêm tin chuyên mục Tin tức