Không có dự án Khu đô thị Yên Trung – Thụy Hòa, Bắc Ninh

Thứ năm, 25/04/2019 | 10:23 GMT+7

Đó là khẳng định của Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh khi được hỏi về dự án Yên Trung – Thụy Hòa thuộc địa bàn huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.

Sau bài phản ánh Khu đô thị Yên Trung - Thụy Hòa - Bắc Ninh: Lách luật "bán lúa non" của báo Đời sống & Pháp luật đăng tải ngày 14/4 vừa qua, liên quan vụ việc, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Tài – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh khẳng định: “Trên địa bàn hiện không có dự án nào mang tên Khu đô thị (KĐT) Yên Trung – Thụy Hòa, Bắc Ninh. Tôi cho rằng đây chỉ là lời quảng cáo “bát nháo” của đơn vị. Chưa xong về cơ sở hạ tầng thì làm sao có chuyện được phép bán dự án”.

Ông Tài cũng cho biết thêm, gần đây, Sở Xây dựng tỉnh đã 2 lần gửi công văn cho UBND huyện Yên Phong đề nghị giám sát, quản lý việc thực hiện đấu giá đất nên trách nhiệm quản lý chủ yếu là chính quyền địa phương (tức huyện Yên Phong - PV).

Ảnh vệ tinh phối cảnh của dự án đấu giá đất Yên Trung - Thụy Hòa

Để rõ hơn về trách nhiệm của chính quyền địa phương, PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Anh Tuấn – Chủ tịch huyện Yên Phong. Qua buổi làm việc, ông Tuấn cho biết, huyện đã chỉ đạo đơn vị phải đủ điều kiện mới được bán đất nền.

Về việc một số lô được rao bán rầm rộ tại các website về bất động sản cũng như nhà phân phối TYSLand, ông Tuấn phân trần: “Việc này Phòng kinh tế hạ tầng đã nắm được và đề nghị PV cung cấp thêm tư liệu cho Phòng để phối hợp xử lý”.

Sơ đồ dự án được chủ đầu tư và các sàn bất động sản quảng cáo

Như vậy, vấn đề đặt ra là thực chất, chính quyền địa phương liệu có nắm rõ thông tin hay hoàn toàn không biết về việc phân lô bán nền đang diễn ra trên địa bàn? Và với vai trò quản lý, nếu không biết, không nắm sự việc nêu trên thì thật đáng trách. Còn nếu đã nắm thông tin nhưng lại không có biện pháp xử lý phù hợp thì sẽ là một dấu hỏi lớn cho người dân về trách nhiệm của chính quyền. Hơn nữa, nếu xảy ra vấn đề với dự án trên thì câu hỏi trách nhiệm sẽ thuộc về ai và ai sẽ là người giải đáp.

Trước đó, theo phản ánh của Báo Đời sống & Pháp luật, dự án KĐT mới Yên Trung - Thụy Hòa - Bắc Ninh do Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Như Anh Vũ (Công ty Như Anh Vũ) làm chủ đầu tư. Tổng diện tích dự án là 57.630,01 m2 được phân làm hai khu trong đó diện tích khu 1 là 30.490,26 m2, diện tích khu 2 là 27.319,75 m2. Phần đất xậy dựng nhà ở được chia làm 540 lô đất liền kề và Shophouse với diện tích đất được chia làm 95m, 100m 115m và 120m2/ lô. Mặt tiền lô đất được bố trí với chiều rộng 5m và 6m.

Vị trí dự án nhìn từ ảnh vệ tinh Google maps

Tuy nhiên, hiện tại dự án chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng tình trạng phân lô bán nền vẫn diễn ra một cách công khai và rầm rộ trên nhiều sàn giao dịch bất động sản. Đó là chưa kể đến việc liệu các thủ tục pháp lý khác đã được chủ đầu thực hiện đầy đủ hay chưa.

Thực tế dự án vẫn chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Để có thông tin đa chiều cung cấp cho bạn đọc, PV đã làm việc với ông Đào Đình Thiện – Đại diện pháp luật của Công ty Như Anh Vũ, Chủ đầu tư của dự án. Ông Thiện chưa thừa nhận việc bán “lúa non” mà Báo phản ánh nhưng phân trần: “Về cơ sở hạ tầng, phải bán mới có tiền. Về mặt pháp lý thì chúng tôi hiểu. Tuy nhiên, tôi chỉ quản lý chung chung nên nếu cần thêm thông tin, đề nghị PV lên trực tiếp dự án gặp anh Linh (???) sẽ được giải quyết”.

Như vậy, về vụ việc này, câu hỏi lớn đặt ra là liệu cơ quan chức năng đã làm tròn trách nhiệm hay có sự buông lỏng quản lý cho chủ đầu tư ngang nhiên làm sai quy định của pháp luật?

Báo Đời sống & Pháp luật sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin tới bạn đọc trong những bài viết tiếp theo.

Phan Bình - Doãn Tài

Tin tài trợ
Bắc NinhYên TrungThụy HòaYên PhongPhan BìnhDoãn TàiBán lúa nonHuy động vốn
Nguồn: Tinnhanhonline

Xem thêm tin chuyên mục Kinh doanh