Tình hình biển Đông: Không sử dụng vũ lực giải quyết tranh chấp


Thứ 4, 27/08/2014 | 08:33


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Sáng 27/8, tại TP.Đà Nẵng Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 (AMF-5) và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 3 (EAMF-3) đã chính thức khai mạc.

(ĐSPL) - Sáng 27/8, tại TP.Đà Nẵng Diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5 (AMF-5) và Diễn đàn Biển ASEAN mở rộng lần thứ 3 (EAMF-3) đã chính thức khai mạc.

Khai mạc diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5
Các đại biểu chụp ảnh tại lễ khai mạc.

Đây sẽ là kênh đối thoại về các vấn đề liên quan đến hợp tác biển với trọng tâm là xây dựng lòng tin, bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); thúc đẩy đoàn kết ASEAN và tranh thủ các nước đối tác liên quan của ASEAN, tập trung vào các ưu tiên chung của ASEAN.

Tham dự các diễn đàn lần này, gồm 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác cấp cao Đông Á là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Nga và Hoa Kỳ. Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các diễn đàn này.

Khai mạc diễn đàn Biển ASEAN lần thứ 5
Đoàn Việt Nam tại diễn đàn.

Tại diễn đàn Biển ASEAN mở rộng, các đại biểu sẽ cập nhật những phát triển hiện nay trong hợp tác biển ở khu vực, bàn về đẩy mạnh hợp tác khu vực trong việc ứng phó kịp thời với thiên tai và các sự cố trên biển, thiết lập cơ chế đường dây nóng; Tăng cường an ninh, an toàn và tự do hàng hải của khu vực, thông qua việc triển khai những biện pháp xây dựng lòng tin cũng như những công cụ khu vực ngăn ngừa và quản lý các sự cố trên biển; chia sẻ thực tiễn khu vực và hướng tới tương lai.

Việc Việt Nam đăng cai tổ chức các diễn đàn lần này nhằm thể hiện vai trò, trách nhiệm và sự đóng góp của Việt Nam đối với lĩnh vực quan trọng và ưu tiên của ASEAN về hợp tác biển và bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải ở khu vực.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh cho biết, các nước tham gia sẽ tập trung trao đổi về tình hình và hợp tác biển thời gian qua; kiểm điểm, đánh giá các sáng kiến đã và đang được thực hiện, định hướng tương lai cho AMF và EAMF. Tập trung nhiều hơn vào hợp tác chứ không chỉ an ninh biển; bởi hiện thách thức lớn nhất là làm sao các bên có tranh chấp chủ quyền có thể giải quyết bằng hòa bình, không sử dụng vũ lực.

Việt Nam sẽ chủ động tham vấn với các nước và đề xuất chuyên đề cho từng phiên họp của hai diễn đàn. Cũng theo Thứ trưởng Vinh, sau Hội nghị ngoại trưởng lần thứ 47 vừa diễn ra ở Myanmar, ASEAN vẫn đang phải đối mặt với thách thức lớn nhất trên biển là làm sao các bên có tranh chấp chủ quyền có thể giải quyết bằng hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển. Các diễn đàn này sẽ bế mạc vào chiều ngày 28/8.