Tình hình Biển Đông sáng 12/6: Mưa lớn, tàu VN hoạt động khó khăn


Thứ 5, 12/06/2014 | 08:08


Cùng sự kiện

(ĐSPL)- Sáng nay (12/6), tại khu vực giàn khoan trái phép, điều kiện thời tiết trên biển vẫn phức tạp khiến các tàu CSB và tàu kiểm ngư của VN hoạt động khó khăn.

(ĐSPL)- Sáng nay (12/6), tại khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, điều kiện thời tiết trên biển vẫn phức tạp khiến các tàu cảnh sát biển và tàu kiểm ngư của Việt Nam hoạt động khó khăn.
Thời tiết xấu gây ảnh hưởng lớn đến tàu thực thi pháp luật của Việt Nam.
Từ ngày hôm qua (11/6) đến sáng nay (12/6), biển nổi sóng cấp 5 – cấp 6, độ cao sóng từ 1,5 – 2m, trời vẫn mưa dông, gió thổi mạnh. Vì vậy, tầm quan sát bằng mắt thường của các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam trên biển bị hạn chế cũng như gây ảnh hưởng tới khả năng quan sát bằng các thiết bị kỹ thuật trên tàu.
Tình hình Biển Đông sáng12/6: Mưa, tàu VN hoạt động khó khăn
Thời tiết sáng 12/6 diễn biến phức tạp khiến tàu CSB, kiểm ngư VN hoạt động khó khăn.
Cách khu vực giàn khoan Hải Dương 981 12 hải lý về phía Nam Tây Nam, tàu CSB 8003 đã phát hiện các tàu Trung Quốc tổ chức thành từng tốp bao gồm các tàu hải cảnh xen kẽ tàu kéo để đeo bám, sẵn sàng dùng tốc độ cao để ngăn cản tàu Việt Nam thực thi pháp luật.
Trong điều kiện thời tiết bất lợi và sức ép của tàu Trung Quốc, các lực lương thực thi pháp luật của Việt Nam vẫn tổ chức trực canh, quan sát sát sao tình hình, tiếp tục thực thi pháp luật trên biển, sẵn sàng nhận lệnh cơ động tiến vào giàn khoan Hải Dương 981 để thực hiện công tác tuyên truyền yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan cùng các tàu hộ tống và tàu bảo vệ ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Tình hình Biển Đông sáng 12/6: Mưa lớn, tàu VN hoạt động khó khăn

Dù bị tàu Trung Quốc liên tục tấn công nhưng các lực lượng tàu Việt Nam vẫn luôn kiên trì và nâng cao tinh thần cảnh giác, đối phó.

Ngày 12/6, Trung Quốc sử dụng trên 100 tàu, trong đó có tới 6 tàu quân sự xung quanh khu vực giàn khoan Hải Dương 981.
Đáng chú ý là giàn khoan Hải Dương 981 đã hạ thấp hơn so với trước và có một số tàu hàng xung quanh, các tàu kiểm ngư và cảnh sát biển Việt Nam đã tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách từ 9 đến 10 hải lý, tốp tiếp cận gần nhất là 8,5 hải lý.
Trên mỗi hướng tiếp cận của lực lượng tàu Việt Nam, Trung Quốc duy trì từ 7 – 8 tàu tổ chức ngăn cản sử dụng tốc độ cao vây ép, hú còi, sẵn sàng đâm va và phun nước vào tàu của Việt Nam ở khoảng cách từ 8 – 10 hải lý so với giàn khoan

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-bien-dong-sang-126-mua-lon-tau-vn-hoat-dong-kho-khan-a36627.html