Tình hình Biển Đông: Việt Nam cho rút hết tàu vào bờ tránh bão


Thứ 4, 16/07/2014 | 03:07


Cùng sự kiện

(ĐSPL) – Theo tin tức mới nhất, Việt Nam đã cho rút hết các tàu cá về bờ để tránh bão, dự kiến hôm nay (16/7), sẽ tiếp tục cho rút các tàu thực thi pháp luật về.

(ĐSPL) – Theo tin tức mới nhất, hôm qua, Việt Nam đã cho rút hết các tàu cá về bờ để tránh bão, dự kiến hôm nay (16/7), sẽ tiếp tục cho rút các tàu thực thi pháp luật về bờ.

Ông Hà Lê – Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư đã cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên báo Đời sống và Pháp luật sáng 16/7.

Ông Hà Lê cho hay, vào khoảng 12h tối qua (15/7), theo thông tin nhận được từ lực lượng cảnh sát biển, thì camera của cảnh sát biển đã ghi nhận được dấu hiệu giàn khoan dịch chuyển.

Tình hình Biển Đông: Việt Nam cho rút hết tàu vào bờ tránh bão

Cho đến thời điểm hiện tại, giàn khoan Hải Dương 981 này đã dịch chuyển cách vị trí cũ khoảng 40 hải lý.

Trước đó, Thiếu tướng Nguyễn Quang Đam – Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam cũng xác nhận với báo Đời sống và Pháp luật, giàn khoan của Trung Quốc có dấu hiệu dịch chuyển từ 21h tối 15/7 với tốc độ di chuyển khoảng 4 hải lý/giờ. Để đưa giàn khoan Hải Dương 981 đến được đảo Hải Nam, Trung Quốc phải mất khoảng 2 ngày di chuyển. Lực lượng cảnh sát biển vẫn đang theo dõi sát sao mọi động thái, không loại trừ giàn khoan Trung Quốc di chuyển về phía đảo Hải Nam để tránh bão.

Thông tin thêm về các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam trên biển, Phó Cục trưởng Cục Kiểm ngư cho biết: “Hôm qua chúng ta đã cho rút hết các tàu cá về bờ để tránh bão. Theo dự kiến, hôm nay chúng ta cũng sẽ tiếp tục cho rút các tàu thực thi pháp luật về”.

“Tuy nhiên, vẫn sẽ có một lực lượng theo dõi sát sao mọi động thái của giàn khoan Hải Dương 981 và từ phía Trung Quốc. Chúng tôi cũng sẽ liên tục cập nhật tình hình” – ông Hà Lê nhấn mạnh.

Về quá trình di chuyển của giàn khoan Hải Dương 981, ông Hà Lê cho biết, cho đến thời điểm hiện tại, giàn khoan này đã dịch chuyển cách vị trí cũ khoảng 40 hải lý.

Sáng 16/7, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam Ngô Ngọc Thu cho biết: "Lực lượng Cảnh sát biển sẽ vẫn quản lý và theo dõi sát mọi động thái của giàn khoan Trung Quốc, cho tới khi giàn khoan này hoàn toàn ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của chúng ta thì thôi. Về việc cho rút các tàu về tránh bão, chúng tôi cũng đã lên tất cả các phương án, nếu bão gây ảnh hướng lớn chúng tôi cũng sẽ cho rút các tàu về để đảm bảo an toàn".

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-bien-dong-viet-nam-cho-rut-het-tau-vao-bo-tranh-bao-a41224.html