Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 1/9: Quân đội Syria dồn lực tấn công phe đối lập


Thứ 4, 01/09/2021 | 09:12


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 1/9: Quân đội Syria dồn lực tấn công phe đối lập; Lưới lửa phòng không Syria được đặt chế độ hoàn toàn tự động;...

Quân đội Syria dồn lực tấn công phe đối lập

tinh hinh chien su syria moi nhat ngay 1 9 2021 01
Cột khói bốc cao sau một đợt tấn công của Quân đội Syria vào thành phố Deraa. Ảnh: HFL

Ngày 31/8, Quân đội Syria dưới sự yểm trợ của các nhóm dân quân thân Iran đã đẩy mạnh tấn công cứ địa của lực lượng đối lập ở thành phố Deraa nằm ở Tây Nam Syria.

Giao tranh leo thang kể từ đầu tuần này sau sự sụp đổ của kế hoạch hòa bình do Nga hậu thuẫn nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công tổng lực nhằm vào Deraa al-Balaad, trung tâm của thành phố Deraa thuộc tỉnh Deraa.

Các nguồn tin quân sự cho hay, Lữ đoàn số 4 của quân đội Syria đã phóng hàng chục tên lửa vào Deraa al-Balaad trong đợt tấn công này.

Trong vòng 2 tháng qua, quân đội chính phủ Syria đã bao vây thành trì của lực lượng đối lập, đồng thời liên tục tăng viện trước đợt tổng tấn công vào trung tâm Deraa.

Động thái mới nhất của chiến dịch này diễn ra trong bối cảnh tàn dư của các nhóm đối lập đã phát động nhiều cuộc phản kích trong vòng 24 giờ qua nhằm vào các trạm kiểm soát của quân đội Syria tại Dael, Jasem và một số thị trấn khác ở tỉnh Deraa.

Có ít nhất 4 binh sĩ quân đội chính phủ thiệt mạng trong các đợt phục kích ở thị trấn Sanameen và Nawa.

Trước đó vào năm 2018, Quân đội Syria dưới sự yểm trợ của lực lượng Không quân Nga đã giành quyền kiểm soát tỉnh Deraa. Moscow khi đó đảm bảo với Mỹ và Israel rằng, họ sẽ ngăn lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn tiến về khu vực biên giới.

Với các chiến dịch mới đây của quân đội Syria tại Deraa, Mỹ và các đồng minh đã bày tỏ quan ngại, coi đây như một thách thức đối với cam kết duy trì ổn định của Nga.

Lưới lửa phòng không Syria được đặt chế độ hoàn toàn tự động

tinh hinh chien su syria moi nhat ngay 1 9 2021 02
Hệ thống tên lửa phòng không Syria được đặt chế đội hoàn toàn tự động. Ảnh minh họa

Thông tin về vấn đề này do nhà phân tích quân sự Nga Yuri Knutov công bố. Theo đó, khi tiếp cận các mục tiêu nguy hiểm, các hệ thống tên lửa sẽ tự động nhận ra chúng và thông báo cho người vận hành, điều này giúp chúng ta có thể phản ứng hiệu quả nhất có thể với mọi mối đe dọa hiện có.

“Chúng tôi đã khôi phục các tổ hợp phòng không vốn có ở Syria. Một thứ gì đó đã được hiện đại hóa và quan trọng nhất, họ đã cài đặt một hệ thống điều khiển tự động cho phép quân đội Syria chiến đấu ở chế độ tự động. Điều này dẫn đến việc tiếp cận và phản ứng nhanh hơn.

Hơn nữa, tên lửa Pantsiri và Torahs hiện đang làm việc ở Syria, chúng cùng nhau tạo nên một lực lượng phòng không tuyệt vời và đáng tin cậy ", ông Yuri Knutov cho hay.

Các chuyên gia quân sự tin rằng chính nhờ yếu tố này mà hiệu quả tăng đáng kể của hệ thống phòng không Syria nhờ được kết nối với nhau, vì trong các cuộc tấn công gần đây nhất của Israel, tỷ lệ đánh trúng mục tiêu để phản đồn của Syria đã đạt từ 92-93%.

Được biết, ngoài việc đẩy lùi các cuộc tấn công của Israel, các hệ thống phòng không của Syria còn tấn công các máy bay của Israel khi chúng đang trên đường quay trở lại căn cứ quân sự trên lãnh thổ của Tel Aviv.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-1-9-2021-quan-doi-syria-don-luc-tan-cong-phe-doi-lap-a511857.html