Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 12/6: Nga trả đũa phiến quân sau vụ đánh bom xe bọc thép


Thứ 7, 12/06/2021 | 10:14


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 12/6: Nga trả đũa phiến quân sau vụ đánh bom xe bọc thép; Thổ Nhĩ Kỳ oanh kích dữ dội Quân đội Syria;...

Nga trả đũa phiến quân sau vụ đánh bom xe bọc thép

tinh hinh chien su syria moi nhat ngay 12 6 2021 01
Nga tấn công phiến quân sau vụ xe bọc thép bị đánh bom. Ảnh minh họa

Ngày 10/6, máy bay Nga và pháo cỡ lớn của quân chính phủ Syria đã tiến hành một loạt cuộc tấn công dữ dội nhằm vào các chiến binh thánh chiến ở vùng Jebel al-Zawiya (tỉnh Idlib) của Syria.

Nhiều chuyên gia có khuynh hướng tin rằng Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga và SAA đang tấn công quân khủng bố Idlib để đáp trả vụ nổ xe bọc thép của Nga ở Hasaka, xảy ra một ngày trước đó.

Cùng ngày, gần khu định cư Iblin (Ablin) thuộc khu vực nói trên của Syria, một máy bay không người lái Nga đã phá hủy một chiếc xe chở các thành viên cấp cao của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham (HTS). Cuộc tấn công nhắm chính xác vào mục tiêu được thực hiện sau khi do thám và xác nhận bằng phương tiện kiểm soát.

Kết quả là những thủ lĩnh HTS gồm: Abu Khaled al-Shami - đại diện chính thức của HTS, Abu Musab al-Khomis - điều phối viên làm việc với truyền thông phương Tây, Muataz al-Nassir - người đứng đầu cơ quan an ninh nội bộ của nhóm và các vệ sĩ đi cùng họ đã bị loại bỏ.

Liên quan diễn biến, kênh truyền hình vệ tinh Al Mayadeen của Lebanon (Pan-Arab) cho biết, hơn 10 chiến binh đã thiệt mạng do các cuộc tấn công bằng tên lửa của SAA.

Được biết, đây là đòn trả đũa của Nga vì trước đó, vào ngày 9/6, tại thành phố Hasaka ở Đông Bắc Syria, 1 quân cảnh Nga đã thiệt mạng do hậu quả của vụ nổ xe bọc thép và 3 người khác bị thương. Sự việc xảy ra khi nhóm quân nhân nói trên đang tuần tra.

Các nguồn tin tiếng Kurd và tiếng Ả Rập không tiết lộ ai đứng sau vụ việc. Tuy nhiên các tổ chức người Kurd có trụ sở tại Iraq cho rằng mục tiêu của cuộc tấn công có thể là một xe bọc thép của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Rudaw News, khu vực diễn ra vụ tấn công nằm ở ngã ba vùng ảnh hưởng của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Lực lượng dân quân người Kurd và Quân đội chính phủ Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tấn công dữ dội Quân đội Syria

tinh hinh chien su syria moi nhat ngay 12 6 2021 021
Thổ Nhĩ Kỳ nã pháo dữ dội Quân đội Syria tại vùng Greater Idlib. Ảnh: AA

Theo South Front, ngày 10/6, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng ủy nhiệm của Ankara đã nã pháo dồn dập vào các khu vực do chính phủ Syria kiểm soát ở khu vực Greater Idlib.

Cuộc pháo kích nhắm vào căn cứ của Quân đội Syria và đồng minh của họ ở miền nam Idlib và tây bắc Hama. Không có thương vong hoặc thiệt hại vật chất nào được báo cáo.

"Pháo của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và SNA đã nhắm vào căn cứ quân sự của lực lượng chính phủ Damascus tại các khu vực khác nhau ở vùng nông thôn Hama và Idlib", phát ngôn viên của SNA cho biết.

Ngoài ra, các tay súng của HTS cũng tấn công một xe tăng chiến đấu và phương tiện quân sự của Quân chính phủ Damascus bằng tên lửa dẫn đường chống tăng.

Trước đó cùng ngày, chiến đấu cơ Nga đã tiến hành đợt không kích dữ dội nhằm vào căn cứ của các tay súng phiến quân ở vùng Greater Idlib.

Các cuộc oanh kích của Nga và Syria đã giết chết 3 chỉ huy của HTS là Abu Khalid al-Shami, Abu Musab al-Homsi và Mu’ataz al-Nasir - chỉ huy lực lượng an ninh nội bộ của nhóm phiến quân này.

Theo South Front, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ được cho là sẽ giám sát lệnh ngừng bắn và chống lại các nhóm khủng bố ở Idlib, theo một phần của thỏa thuận đạt được với Nga ngày 5/3/2020. Tuy nhiên, Ankara và lực lượng ủy nhiệm của họ đang làm điều hoàn toàn ngược lại, khiến lệnh ngừng bắn có thể sớm sụp đổ.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-12-6-2021-nga-tra-dua-phien-quan-sau-vu-danh-bom-xe-boc-thep-a503688.html