Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 16/6: 2 chiến đấu cơ Mỹ bị đánh chặn vì tiếp cận căn cứ Nga


Thứ 4, 16/06/2021 | 09:15


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 16/6: 2 chiến đấu cơ Mỹ bị đánh chặn vì tiếp cận căn cứ Nga; 13 người thiệt mạng trong 2 trận pháo kích vào miền bắc Syria;...

2 chiến đấu cơ Mỹ bị đánh chặn vì tiếp cận căn cứ Nga

tinh hinh chien su syria moi nhat ngay 16 6 01
Máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Ảnh: Defense News

Hai máy báy chiến đấu F-35 của Mỹ đã cố gắng bay vào không phận Syria và tiếp cận căn cứ quân sự của Nga ở Cộng hoà Ả Rập Syria. Tuy nhiên, các hệ thống phòng không của Nga tại căn cứ không quân Khmeimim và căn cứ hải quân Nga ở Tartus (Syria) đã phát hiện.

Tiêm kích F-35 của Mỹ tự tin vào khả năng tàng hình siêu việt của mình, nhưng nó đã bị Nga phát hiện nhanh chóng. Ngay sau khi lộ hình, một chiếc Su-30SM của Nga đã được điều động để đánh chặn.

Theo thông tin mà hãng thông tấn AVP có được, máy bay chiến đấu của Nga đã ẩn mình bằng cách kích hoạt khả năng đối phó điện tử và tiếp cận 2 chiếc F-35 của Mỹ mà không bị phát hiện. Sự xuất hiện của chiếc Su-30SM là hoàn toàn bất ngờ đối với các phi công của Mỹ. Bất chấp ưu thế hơn hẳn về quân số, 2 tiêm kích F-35 đã buộc phải quay đầu ngay lập tực và rời khỏi khu vực biên giới của Syria.

“Các phi công F-35 đã hoảng sợ và nhận ra thất bại của mình. Họ không suy nghĩ lâu và muốn rời khỏi khu vực nguy hiểm”, thông tin từ một tài liệu được công bố trên ấn phẩm Baijiahao.

Tính đến thời điểm này, đây là sự cố thứ 2 liên quan đến máy bay chiến đấu Su-30 của Nga đánh chặn F-35 của Mỹ.

Thời gian gần đây, Nga và Mỹ thường xuyên trạm trán ở Syria. Trong mỗi hành động vi phạm của Mỹ, Nga đều phản ứng rất quyết liệt, từ đó truyền thông điệp rõ ràng đến Washington.

Cách đây vài ngày, 2 đoàn xe tuần tra của Mỹ và Nga đã có cuộc đụng độ căng thẳng. Hành động tự ý di chuyển của lực lượng Mỹ đã bị quân cảnh Nga chặn đứng và đây cũng là lần thứ 2 trong khoảng 30 ngày trở lại đây lực lượng 2 bên đụng độ trên đường cao tốc của Syria.

13 người thiệt mạng trong 2 trận pháo kích vào miền bắc Syria

tinh hinh chien su syria moi nhat ngay 16 6 02
Khung cảnh hoang tàn tại bệnh viện Al Shifa, thị trấn Afrin, Syria. Ảnh: Getty

Theo Reuters, vụ pháo kích đầu tiên dội xuống một khu dân cư, ngay sau đó vụ thứ 2 đã tấn công vào một bệnh viện, ở thị trấn Afrin miền bắc Syria ngày 12/6.

Những hình ảnh mới được công bố cho thấy tình trạng thương vong giữa khung cảnh đổ nát sau vụ tấn công ở bệnh viện Al Shifa.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án vụ tấn công bằng tên lửa mà họ cho là do lực lượng dân quân người Kurd ở Syria thực hiện. Tuy nhiên, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố không chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra con số thiệt mạng đến nay là 13 người và 27 người bị thương.

Văn phòng thống đốc ở tỉnh Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ giáp với Afrin của Syria, cho biết đang tiến hành điều tra vụ việc. Họ cho rằng tên lửa được bắn từ khu vực Tel Rifat do chính phủ Syria kiểm soát.

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là một nhóm khủng bố có liên hệ với Đảng Công nhân Kurdistan (PKK) và đã tổ chức các cuộc tấn công vào Syria để hỗ trợ quân nổi dậy Syria đẩy lực lượng này ra khỏi biên giới.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-16-6-2021-2-chien-dau-co-my-bi-danh-chan-vi-tiep-can-can-cu-nga-a504055.html