Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 17/10: Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bị phục kích


Chủ nhật, 17/10/2021 | 09:15


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 17/10: Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bị phục kích; Quân đội Syria chuyển khí tài tới “chảo lửa” Idlib;...

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ bị phục kích

Truyền thông khu vực cho hay, hôm 15/10, một đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib, Syria đã trúng thiết bị nổ ngẫu hứng (IED).

Vụ tấn công được cho là xảy ra bên ngoài thị trấn Marat Misrin, cách trung tâm Idlib khoảng 8 km về phía bắc và cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ 24 km về phía nam. Khu vực này bị một số nhóm khủng bố Hồi giáo, bao gồm nhóm Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) chiếm đóng.

tinh hinh chien su syria moi nhat ngay 17 10 2021 01
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Ảnh minh họa

Sự việc trên diễn ra một ngày sau khi Chính phủ Cứu nguy Syria đã bắt một nhà sản xuất IED. Đây là tổ chức tuyên bố quản lý lãnh thổ do phiến quân nắm giữ.

Nhà sản xuất IED trên bị cáo buộc có liên quan với Ansar Abu Bakr al-Siddiq, một nhóm liên kết với al-Qaeda ở Idlib và phản đối sự hiện diện của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực.

Được biết, vùng lãnh thổ phía bắc là nơi ẩn náu cuối cùng của lực lượng nổi dậy và có âm mưu lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến bắt đầu từ năm 2011. Nhiều nhóm chạy đến Idlib, bao gồm cả những nhóm đã kết hợp thành HTS và từng được Mỹ hỗ trợ.

Quân đội Syria chuyển khí tài tới “chảo lửa” Idlib

tinh hinh chien su syria moi nhat ngay 17 10 2021 02
Syria chuyển vũ khí tới Idlib. Ảnh: Avia-pro

Quân đội Syria bắt đầu chuyển các hệ thống tên lửa và nhiều hệ thống tên lửa hướng về phía “chảo lửa” Idlib để chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn.

Hiện tại, được biết có ít nhất 12 hệ thống rocket phóng loạt Grad đã được đưa tới tiền tuyến, dự kiến sẽ tấn công vào các khu vực nhỏ do khủng bố chiếm đóng. Điều này sẽ đảm bảo việc dọn sạch khu vực trước khi tiến hành chiến dịch tấn công và giành quyền kiểm soát Idlib.

Trong hình ảnh được đưa ra, có thể thấy nhiều hệ thống phóng tên lửa đang được vận chuyển. Theo một nguồn tin, những hệ thống này thuộc Quân đoàn xung kích số 5 của quân đội Syria và quyết định cho động thái này được đưa ra khá bất ngờ. Ngoài ra, nguồn tin trên cho biết vũ khí tên lửa chiến thuật cũng được chuyển tới nhưng không có thêm thông tin chi tiết.

Trước đó, quân đội Syria được cho là đã tạm hoãn khởi động cuộc tấn công Idlib vì muốn tăng cường hơn nữa vị thế của mình. Ngoài ra, cuộc tấn công sắp tới dự kiến sẽ có thêm lực lượng được điều động đến mặt trận Idlib từ phía tây nam Syria – nơi tình hình hiện tại gần như đã ổn định hoàn toàn.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-17-10-2021-doan-xe-quan-su-tho-nhi-ky-bi-phuc-kich-a516468.html