Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 20/1: Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bị tấn công ở Syria và Iraq


Thứ 5, 20/01/2022 | 09:15


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 20/1/2022: Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bị tấn công ở Syria và Iraq; Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bị tấn công ở Syria và Iraq;...

Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bị tấn công ở Syria và Iraq

Ngày 15/1 và 16/1, hai cuộc tấn công bằng rocket đã nhằm vào căn cứ quân sự lớn của Thổ Nhĩ Kỳ ở gần thị trấn Zaylkan thuộc huyện Bashiqa ở tỉnh Nineveh, miền bắc Iraq.

Hai vụ tấn công bằng rocket diễn ra cách nhau chưa đầy 24 giờ. Hai quả rocket đánh vào căn cứ thời điểm sáng ngày 15/1. Sau đó, rạng sáng 16/1, ba quả rocket khác tấn công vào khu vực gần căn cứ.

Theo Shafaq News của Iraq, các cuộc tấn công không gây thương vong. Hiện tại, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa xác nhận điều này.

“Pháo binh Thổ Nhĩ Kỹ đã ngay lập tức đáp trả. Họ bắn liên tục vào các địa điểm phóng rocket”, một nguồn tin an ninh ở Iraq chia sẻ với Shafaq News.

tinh hinh chien su syria moi nhat ngay 20 1 2022 01
Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp bị tấn công tại Syria và Iraq. Ảnh minh họa

Cùng ngày tại Syria, lực lượng pháo binh của Quân đội Ả Rập Syria đã tấn công vào một đồn bốt của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ở gần thị trấn thị trấn Kansafra, phía nam của khu vực Idlib.

Theo Southfront, mục tiêu thực sự của các cuộc tấn công được Quân đội Ả Rập Syria triển khai có thể là các tay súng của tổ chức Hay’at Tahrir al-Sham và các đồng minh của nhóm này. Những lực lượng này đang trú ẩn gần các đồn trú của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, Đài quan sát Nhân quyền Syria tiết lộ, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã mở rộng một trong những đồn mới của họ ở phía nam Idlib. Đồn mới được xây dựng ở phía đông quận Afes ngày 8/1. Hiện tại, toàn bộ khu vực phía đông của thị trấn bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng.

Trong báo cáo Đài quan sát Nhân quyền Syria thông tin: “Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa xe tăng và vũ khí hạng nặng vào, đồng thời cũng tăng thêm quân. Ngoài ra, các hệ thống giám sát đã được lắp đặt”.

Việc xây thêm các đồn của Thổ Nhĩ Kỳ khiến tình hình trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, một trận chiến lớn giữa lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Quân đội Ả Rập Syria sẽ khó xảy ra.

Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại

Theo AFP, tòa án tại Frankfurt (Đức) ngày 19/1 đã mở phiên xét xử một bác sĩ người Syria với cáo buộc tra tấn những người bị bắt giữ và giết một trong số họ khi làm việc tại các bệnh viện quân y ở Syria.

tinh hinh chien su syria moi nhat ngay 20 1 2022 02
Bị cáo Alaa Mousa tại phiên tòa xét xử. Ảnh: AFP

Bị cáo Alaa Mousa (36 tuổi) đến Đức vào năm 2015 và tiếp tục hành nghề y cho đến khi bị bắt. Bị cáo đối diện 18 tội danh về tra tấn người bị bắt giữ tại các bệnh viện quân đội ở Homs và Damascus ở Syria từ năm 2011-2012, trong đó có việc đốt bộ phận sinh dục của một bé trai.

Ông Mousa còn đối diện một tội danh về giết người vì bị cáo buộc tiêm liều thuốc gây tử vong đối với 1 tù nhân phản đối việc bị đánh đập.

Bị cáo này góp phần gây ra “vụ tấn công có hệ thống nhằm vào dân chúng” và tra tấn những người bị bắt giữ, gây ra tổn thương đáng kể, theo công tố viên Anna Zabeck. Bị cáo mặc áo khoác và đeo khẩu trang đã cúi gầm mặt khi nghe cáo trạng và bác bỏ các cáo buộc.

Mousa có 2 con và trả lời tại tòa bằng tiếng Đức khá thành thạo. Bác sĩ này rời Syria vào giữa năm 2015 theo thị thực của lao động có tay nghề chứ không phải người tị nạn.

Ông ta làm việc tại một vài nơi trong vai trò bác sĩ chấn thương chỉnh hình, trước khi bị bắt vào tháng 6/2020, sau khi các nhân chứng người Syria lên tiếng.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-20-1-2022-tho-nhi-ky-lien-tiep-bi-tan-cong-o-syria-va-iraq-a526243.html