Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 22/6: Lính dù Nga ép đoàn xe quân sự Mỹ phải quay đầu


Thứ 3, 22/06/2021 | 09:35


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 22/6: Lính dù Nga ép đoàn xe quân sự Mỹ phải quay đầu; UAV Orlan-10 Nga bất ngờ rơi ở chảo lửa Idlib;...

Lính dù Nga ép đoàn xe quân sự Mỹ phải quay đầu

tinh hinh chien su syria moi nhat ngay 22 6 01
Binh lính Nga ép đoàn xe quân sự Mỹ phải quay đầu. Ảnh: Reporter

Báo chí Nga vừa đăng tải thông tin cáo buộc quân đội Mỹ vi phạm các giao thức giảm căng thẳng với binh sĩ Nga khi hoạt động tại khu vực Đông Bắc Syria, một trường hợp như vậy vừa xảy ra ở tỉnh Haseke.

Cụ thể tại khu vực Tell Tamr trên đường cao tốc M4, người ta nhìn thấy sự di chuyển của một đoàn xe quân sự Mỹ, bao gồm 4 xe bọc thép MaxxPro và Oshkosh M-ATV, họ đang đi về phía Tây.

Sự vi phạm được chỉ ra ở đây đó là các binh sĩ của quân đội chiếm đóng đã di chuyển qua mà không thông báo trước cho đại diện của lực lượng vũ trang Nga, như vậy là không đúng với quy tắc dự đoán tình huống xung đột.

Trước tình hình trên, lính dù Nga đã xuất hiện để cản đường người Mỹ, và những binh sĩ Mỹ đã buộc phải quay đầu và rời đi theo hướng ngược lại.

Vụ việc tương tự đã xảy ra ở nơi này vào tháng 5, khi một đoàn xe bọc thép Mỹ gồm 6 chiếc cũng bị chặn lại bởi nhóm nhỏ người Nga, khi đó lính Mỹ cũng phải rút lui.

Theo các chuyên gia, Washington đang dần đánh mất ảnh hưởng ở phía Đông Bắc của Cộng hòa Ả Rập Syria, khi những tình cảm chống Mỹ của người dân địa phương đang lớn dần ở đó.

Về vấn đề này, Mỹ buộc phải tăng cường các hành động một cách cứng rắn hơn, và đôi khi dẫn tới vi phạm những thỏa thuận hiện có với Moscow, từ đó dẫn đến các tình huống xung đột, rất may là chưa có hậu quả nào xảy đến.

Sự kiện bị đánh giá nghiêm trọng nhất xảy ra hồi đầu tháng tại khu vực Đông Bắc Syria, một cuộc “gặp gỡ” khác của quân đội Nga và Mỹ đã diễn ra và kết thúc theo chiều hướng không có lợi cho người Mỹ.

Trong một nỗ lực của Mỹ để tuần tra khu dân cư Derik, một nhóm cảnh sát quân sự (quân cảnh) Nga đã xuất hiện. Đoàn xe Nga bao gồm 4 thiết giáp chở quân và 2 trực thăng vũ trang bay phía trên để yểm trợ.

Trước việc bị trực thăng vũ trang Nga "che đầu", các binh sĩ Mỹ đã bị đẩy lui, buộc phải gián đoạn nhiệm vụ của họ trong một thời gian và chuyển sang tuần tra những khu vực lân cận.

Đông Bắc Syria đang là nơi mà Mỹ và các tay súng vũ trang người Kurd thiết lập quyền kiểm soát, đây là nơi giàu tài nguyên nhất của Syria khi tập trung toàn bộ các mỏ dầu và khí đốt, hoạt động khai thác đang được Washington và các đồng minh tiến hành.

Trong khi đó, quân đội Nga thời gian qua đã cố gắng mở rộng ảnh hưởng của mình sang khu Đông Bắc Syria nhưng nỗ lực của họ nhằm tiến vào địa bàn nhiều dầu mỏ vẫn thất bại khi chỉ có thể áp sát phía bên ngoài.

UAV Orlan-10 Nga bất ngờ rơi ở chảo lửa Idlib

Theo Zamanalwsl, một máy bay trinh sát không người lái (UAV) của Nga đã bị rơi vào tối Chủ nhật (20/6) ở khu vực Jabal al-Zawiya do trục trặc kỹ thuật.

Sự việc diễn ra trong bối cảnh phiến quân ồ ạt ngăn cản lực lượng quân đội chính phủ triển khai các cuộc tấn công vào rìa phía nam của tỉnh Idlib.

Một nguồn tin cho biết chiếc UAV bị rơi là Orlan-10 của Nga, phiến quân nhặt được nhiều mảnh vỡ của máy bay.

Cũng tại khu vực Jabal al-Zawiya, phiến quân đã ngăn cản cuộc tấn công của lực lượng chính phủ ở gần mặt trận al-Ruwaiha, cửa ngõ phía đông nam của Jabal al-Zawiya. Một số binh sĩ của lực lượng chính phủ đã bị thương vì trúng đạn pháo của phiến quân.

Trong khi đó, các nhà hoạt động của Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cũng cho biết máy bay trinh sát Orlan 10 của Nga bị bắn rơi tại khu vực lân cận Jabal al-Arbaeen, phía nam Idlib do lỗi kỹ thuật.

Kể từ khi đạt được thỏa thuận ngừng bắn, lực lượng chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn đã ngừng phát động một cuộc tấn công tổng lực trên bộ để thực hiện lời hứa tái chiếm toàn bộ đất nước.

Tuy nhiên, lệnh ngừng bắn thường xuyên bị vi phạm bởi các lực lượng của chính phủ đã luôn cố gắng duy trì sự thắt chặt vòng vây đã tạo dựng lâu nay.

Tây Bắc Syria là nơi sinh sống của 3,5 triệu người tị nạn nhưng nơi đây hiện vẫn do các chiến binh Hồi giáo đối lập kiểm soát.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-22-6-2021-linh-du-nga-ep-doan-xe-quan-su-my-phai-quay-dau-a504609.html