Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 3/10: Liên quân Nga-Syria bắt đầu "dội lửa" vào Idib


Chủ nhật, 03/10/2021 | 09:15


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 3/10: Liên quân Nga-Syria bắt đầu "dội lửa" vào Idib; Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không mua thêm vũ khí của Nga;...

Liên quân Nga-Syria bắt đầu "dội lửa" vào Idib

Bất chấp tuyên bố từ các nhà phân tích quân sự Thổ Nhĩ Kỳ rằng Nga sẽ không dám tiến hành một chiến dịch quân sự lớn ở tỉnh Idlib của Syria vì sợ bị Ankara đáp trả, thực tế lại diễn ra trái ngược hoàn toàn.

Báo chí biết rằng trong ngày qua, pháo binh Syria và máy bay chiến đấu Nga đã thực hiện hơn 100 lượt tấn công bằng tên lửa, bom và đạn pháo, phá hủy nhiều vị trí phòng thủ của các tay súng thánh chiến và ngăn chặn việc tạo ra những công sự mới.

tinh hinh chien su syria moi nhat ngay 3 10 2021 01
Liên quân Nga-Syria công kích Idlib. Ảnh: Avia-pro

Những gì diễn ra cho thấy sự bắt đầu của chiến dịch tổng tấn công, và hoạt động quân sự trên bộ toàn diện của lực lượng vũ trang Syria có thể bắt đầu sớm nhất là vào chủ nhật ngày 3/10.

Những hình ảnh từ thực địa đã cho thấy bom đạn của liên quân Nga - Syria rơi chính xác vào mục tiêu. Rõ ràng cuộc tấn công đã được Quân đội chính phủ Syria (SAA) và Nga lên kế hoạch cẩn thận nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Trong khi pháo binh Syria oanh tạc diện rộng thì máy bay quân sự Nga tập trung đánh chính xác trong phạm vi hẹp hơn để kết liễu các tay súng khủng bố tìm cách trốn thoát, ngăn chặn những cuộc phản công vào các vị trí của SAA.

Đáng chú ý là có nguồn tin cho biết lực lượng vũ trang Iran cũng tham gia chiến dịch quân sự ở Idlib, mặc dù Tehran không chính thức đưa ra tuyên bố về việc có liên quan đến hoạt động tại khu vực Tây Bắc Syria.

Tuy nhiên sự tham gia của binh sĩ Iran được chứng minh bằng những viên đạn pháo có hiệu chỉnh Krasnopol, loại đạn trước đây được các lực lượng Iran tích cực sử dụng chống lại nhóm phiến quân ở Idlib.

Cần nói thêm vào khoảng 2 ngày trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã gửi một lượng lớn quân tiếp viện đến tỉnh Idlib của Syria. Bao gồm vài chục đơn vị xe bọc thép, bao gồm cả xe tăng, pháo phản lực phóng loạt và tên lửa phòng không...

Truyền thông Syria cho biết, theo ước tính sơ bộ, chỉ trong ngày qua, có tới 500 phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt bởi những cuộc oanh kích do Nga, Syria, Iran và các lực lượng vũ trang địa phương thực hiện.

Trong khi chiến dịch quân sự tại tỉnh Idlib diễn ra, xuất hiện thông tin khác cho biết có thêm gần 2.000 tay súng đối lập do Israel bảo trợ tại địa bàn tỉnh Daraa tiếp tục đầu hàng quân chính phủ.

Những gì diễn ra tại Idlib có lẽ đã gây ảnh hưởng lớn tới các nhóm vũ trang khác, họ phải lựa chọn phương án đầu hàng nhằm tránh nguy cơ bị tiêu diệt hoàn toàn.

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ không mua thêm vũ khí của Nga

tinh hinh chien su syria moi nhat ngay 3 10 2021 02
Một lô vũ khí quân sự Nga bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ

Hôm 1/10, Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những “rủi ro” mới đối với quan hệ song phương nếu nước này mua thêm vũ khí từ Nga, sau các biện pháp đáp trả của Mỹ đối với việc mua hệ thống phòng không S-400.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 29/9 và thảo luận về những hợp tác quân sự lớn, bao gồm cả về máy bay chiến đấu và tàu ngầm.

“Chúng tôi đã hối thúc Thổ Nhĩ Kỳ ở mọi cấp độ và cơ hội không giữ lại hệ thống S-400 và không mua thêm bất kỳ thiết bị quân sự nào của Nga. Chúng tôi một lần nữa nhắc lại điều đó với Thổ Nhĩ Kỳ và cảnh báo hậu quả nếu họ đi theo hướng đó.”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman nói với báo chí về chuyến thắm Nga của ông Erdogan.

Ông Sherman lưu ý, S-400 "không tương thích hoặc không thể vận hành với các hệ thống của NATO".

Năm 2017, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, đã bất chấp cảnh báo của Mỹ để mua hệ thống phòng không S-400, điều khiến khối này lo ngại sẽ giúp Nga tiếp cận những bí mật của máy bay NATO.

Đáp lại, Mỹ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình máy bay phản lực F-35 hiện đại mà nhiều công ty Thổ Nhĩ Kỳ tham gia; đồng thời đình chỉ hợp đồng cung cấp 100 máy bay này cho Ankara.

Dù bất đồng với Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên, ông Sherman nhấn mạnh, Mỹ coi trọng mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ, đánh giá cao việc Ankara đã tiếp nhận hàng triệu người tị nạn Syria và đề nghị giúp khôi phục sân bay Kabul, Afghanistan, sau khi NATO rút quân khỏi nước này.

“Thổ Nhĩ Kỳ đôi khi là một thách thức. Tôi chắc rằng đôi khi họ cũng thấy Mỹ là một thách thức. Tuy nhiên, họ là một đồng minh nặng ký của NATO.”, ông Sherman nói.

Trước đó, hôm 30/9, tiết lộ với báo giới sau chuyến thăm Nga và có cuộc hội đàm với Tổng thống Putin, ông Erdogan cho biết, hai bên đã thảo luận các hợp tác về chế tạo động cơ phản lực, tàu chiến, tàu ngầm và cả lĩnh vực không gian,.. tiếp theo những hợp tác về điện hạt nhân.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-3-10-2021-lien-quan-nga-syria-bat-dau-doi-lua-vao-idib-a515077.html