Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 3/2: Dân quân thân Iran bắn rơi máy bay Israel


Thứ 4, 03/02/2021 | 02:15


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 3/2: Dân quân thân Iran bắn rơi máy bay Israel; Sắp xảy ra đối đầu giữa quân đội Nga và Iran ở Homs;...

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 3/2: Dân quân thân Iran bắn rơi máy bay Israel; Sắp xảy ra đối đầu giữa quân đội Nga và Iran ở Homs;...

Dân quân thân Iran bắn rơi máy bay Israel

Hiện trường một vụ không kích. Ảnh: MEHR

Nhóm dân quân Hezbollah thân Iran tuyên bố đã bắn rơi một máy bay không người lái (UAV) của Israel khi nó đang hoạt động trên bầu trời Lebanon.

Theo AlJazeera, nhóm dân quân tuyên bố những phần còn lại của chiếc máy bay đang do lực lượng này nắm giữ.

Cùng ngày, Israel xác nhận mất một UAV, song khẳng định không có nguy cơ lộ lọt thông tin từ chiếc máy bay. "Một phi cơ không người lái rơi xuống lãnh thổ Lebanon khi đang tham gia chiến dịch. Không có bất cứ nguy cơ rò rỉ thông tin nào", phía Israel tuyên bố.

Hiện chưa rõ chủng loại của chiếc UAV Israel bị rơi. Máy bay Israel thường xuyên xâm nhập trái phép vùng trời Lebanon để huấn luyện cũng như thực hiện các vụ tấn công nhằm vào lãnh thổ Syria.

Vụ việc lần này xảy ra vài ngày sau khi Israel tuyên bố bắn hạ một máy bay nghi của Hezbollah, sau khi nó vượt qua biên giới nước này từ Lebanon.

Hezbollah là tổ chức quân sự và chính trị Hồi giáo đóng tại lãnh thổ Lebanon, có số lượng binh sĩ thường trực lên đến hơn 100.000 người. Israel và Hezbollah coi nhau là kẻ thù hàng đầu ở khu vực. Hai bên từng giao chiến ác liệt ở Lebanon năm 2006, trong cuộc chiến kéo dài 34 ngày mà cả hai bên đều tuyên bố chiến thắng.

Sắp xảy ra đối đầu giữa quân đội Nga và Iran ở Homs

Quân đội Nga hoạt động tại căn cứ ở Syria. Nguồn: syria.mil.ru

Ấn phẩm Zaitun ngày 2/2 đưa tin cho biết, Nga đã triển khai quân tiếp viện đến tỉnh Homs, Syria sẵn sàng chống lại những nỗ lực của quân đội Iran nhằm giành quyền kiểm soát một số khu định cư trong khu vực.

Theo nguồn tin, những nỗ lực của quân đội Iran nhằm giành quyền kiểm soát một số khu định cư ở phía Đông tỉnh Homs, để tạo ra một lực lượng quân sự Iran hùng mạnh tại đây, đã dẫn đến phản ứng không đồng tình từ phía Nga. Khoảng 40 binh lính Nga (lính đánh thuê) đã được triển khai đến khu vực để chống lại Iran.

“Ngày 31/1, công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga đã đưa quân tiếp viện đến sân bay quân sự T-4 ở phía Đông Homs sẵn sàng chống lại quân đội Iran. Theo trang web Eye of the Euphrates, quân tiếp viện của Wagner lên tới 40 người, bao gồm cả lính đánh thuê mang quốc tịch châu Phi. Ngoài ra, còn có các sĩ quan an ninh và các thành viên của quân cảnh Nga.

Có thông tin cho rằng, trong thời gian tới, Matxcơva sẽ nỗ lực tăng cường sự hiện diện của mình tại vùng Badia ở phía Đông tỉnh Homs, tỉnh Deir Ezzor và trên sa mạc nhằm chống lại 'những hành động vô lý' của quân đội Iran. Kế hoạch này của Nga được đưa ra sau khi Tehran được cho là đã thành lập trung tâm tình báo ở thành phố Al-Qaryatayn, phía Đông Homs và sau sự thống trị tuyệt đối của lực lượng dân quân Iran đối với hai ngôi làng trong khu vực", ấn phẩm Zaitun cho hay.

Cần lưu ý rằng, gần đây, các lực lượng Iran ở Syria không những không có bất kỳ nỗ lực nào để đưa nước Cộng hòa Ả Rập trở lại ổn định, mà họ còn có ý định tạo ra một thành trì có thể có ở đây với mục đích đối đầu hơn nữa với Israel, điều mà chắc chắn Nga sẽ phản đối.

UAV Bayraktar-TB2 Thổ Nhĩ Kỳ xuất hiện trên bầu trời Idlib

UAV Bayraktar-TB2 Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Topwar

Theo thông tin mới nhất, các phiến binh đã nổ súng về hướng khu định cư Basratun, nằm ở phía Tây thành phố Aleppo. Ngay sau đó, quân đội chính phủ Syria đã đáp trả bằng những trận pháo kích ác liệt.

Các vị trí của lực lượng vũ trang thân Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực thành phố Takad đã bị trúng pháo hạng nặng.

Ngoài ra, quân đội Syria còn tấn công các nhóm phiến binh trong khu định cư Khirbat al-Nakus ở phía Tây Nam Idelib.

Trong bối cảnh lực lượng vũ trang Damascus liên tục tấn công dồn dập các nhóm phiến quân ở phía Nam Idlib, các tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ đã phải tập hợp lực lượng và trang thiết bị quân sự, Ankara đồng thời cũng đã điều UAV đến khu vực.

Theo nguồn tin, 2 chiếc UAV Bayraktar-TB2 Thổ Nhĩ Kỳ đã được nhìn thấy trên không phận của Syria ở tỉnh Idlib.

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin về việc ra đòn của những phương tiện bay này.

Các chuyên gia phân tích quân sự ở Trung Đông lưu ý, cho đến nay các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ chỉ sử dụng Bayraktar-TB2 như một phương tiện theo dõi tình hình ở các khu vực trầm trọng - gần Takada và Khirbat al-Nakus ở Aleppo và Idlib.

Cần lưu ý là, ở tỉnh Idlib của Syria có một số trạm quan sát của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Các phiến binh thường sử dụng những cơ sở này làm vỏ bọc cho các cuộc tấn công của họ chống lại quân đội Syria.

Bayraktar TB2 - một phương tiện chiến đấu không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, đã tạo ra một bước đột phá trong lĩnh vực tình báo, chỉ định và cả tấn công mục tiêu.

Bayraktar TB2 có chiều dài 6,5m, sải cánh 12m, trọng lượng cất cánh tối đa 650kg, trọng tải hữu ích 150kg, được trang bị động cơ đốt trong Rotax 912 công suất 100 mã lực, tốc độ hành trình 130km/h, tốc độ tối đa 222km/h, trần bay 8.200m, thời gian bay 25-27 giờ.

Cấu hình tiêu chuẩn TB2 bao gồm mô-đun camera quang điện tử (EO), mô-đun camera hồng ngoại (IR), thiết bị, công cụ tìm kiếm và hệ thống điều khiển laser, được tích hợp phần mềm và hệ thống điều khiển tiên tiến.

Hoa Vũ (T/h)