Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 8/9: Nga không kích khủng bố bằng bom nhiệt áp


Thứ 4, 08/09/2021 | 09:15


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 8/9: Nga không kích khủng bố bằng bom nhiệt áp; Nga ném bom đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ;...

Nga không kích khủng bố bằng bom nhiệt áp

Không quân Nga những ngày qua liên tục thực hiện không kích vào các vị trí của quân khủng bố ở tỉnh Idlib của Syria.

Bom nhiệt áp đã được sử dụng để tiêu diệt các nhóm chiến binh lớn, nhờ đó mà một nhóm chiến binh thánh chiến khá lớn bị tiêu diệt chỉ bằng một đòn tấn công của quân đội Nga. 

tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-8-9-2021-01.mp4

Video: Nga ném bom nhiệt áp tiêu diệt khủng bố ở Idlib. Nguồn: Avia-pro

Những hình được ghi lại cho thấy thấy khoảnh khắc diễn ra cuộc tấn công của Nga nhắm vào vị trí khủng bố ở Jebel al-Zawiya thuộc tỉnh Idlib của Syria. Khi sử dụng bom nhiệt áp, một quả cầu lửa lớn được hình thành tại thời điểm của vụ nổ. Đây là kết quả của việc phun một chất dễ cháy và sự phát nổ sau đó của nó.

Đây là thứ vũ khí được ví với "vũ khí nguyên tử chiến thuật" và không có bụi phóng xạ. Sức công phá của loại bom này lớn gấp nhiều lần bom thông thường, dù có cùng kích thước.

Máy bay quân sự Nga được cho là đã thực hiện một số cuộc không kích vào các nhóm khủng bố mỗi ngày.

Nga ném bom đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ

Trưa 6/9, các máy bay chiến đấu của không quân Nga đã tấn công dọc theo tuyến đường mà đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển. Hiện tại, truyền thông vẫn chưa có thông tin về việc, cuộc không kích này được lên kế hoạch hay chỉ là hành động vô tình.

Các nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, bom đã rơi gần như ngay bên cạnh các phương tiện quân sự của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

tinh hinh chien su syria moi nhat ngay 8 9 2021 03
Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ di chuyển gần vị trí Nga ném bom. Ảnh cắt clip

Trong đoạn video được công bố có thể thấy, địa điểm bị tấn công rất gần con đường mà đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đang di chuyển. Địa điểm này nằm trong khu vực định cư của người Esim. Nguồn tin của AVP tiết lộ, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ không bị thương vong.

Mặc dù chưa có bình luận chính thức nào từ chỉ huy của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tại Syria nhưng nguồn tin từ Syria tiết lộ, đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã che chắn cho các nhóm phiến quân được Ankara hậu thuẫn. Không có cuộc tấn công chủ đích nhằm vào đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ có những tay súng của phiến quân bị tiêu diệt.

Các chuyên gia lưu ý rằng, trong 2 tuần qua, Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đẩy mạnh các cuộc tấn công nhằm vào các nhóm phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở Idlib.

Liên hợp quốc bổ nhiệm trưởng nhóm điều tra tội ác của IS

tinh hinh chien su syria moi nhat ngay 8 9 2021 04
Khủng bố IS tại Syria. Ảnh: Masdar

Ngày 7/9, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã bổ nhiệm ông Christian Ritscher làm cố vấn đặc biệt đồng thời là trưởng nhóm điều tra tội ác của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria.

Theo đó, ông Ritscher, người Đức, sẽ thay thế ông Karim Asad Ahmad Khan, người Anh, đã từ nhiệm hồi tháng 6 vừa qua sau 3 năm giữ chức. Ông Ritscher từng là công tố viên Tòa án Liên bang Đức và có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều tra và khởi tố hình sự trong nước và quốc tế.

Ông cũng là Trưởng nhóm S4 điều tra tội ác chiến tranh tại Đức, chuyên thực hiện truy tố các cá nhân tại Đức có liên quan tới các vụ phạm tội quốc tế xảy ra ở các nước, nhất là tại Iraq và Syria, bao gồm cả việc khởi tố các phần tử IS vì tội diệt chủng đối với cộng đồng người Yazidi tại Iraq năm 2014 cũng như các vụ phạm tội quốc tế khác.

Nhóm điều tra tội ác IS của LHQ (UNITAD) là cơ quan điều tra độc lập, hoạt động theo sự chỉ đạo của Hội đồng Bảo an LHQ nhằm buộc các đối tượng thuộc IS phải chịu trách nhiệm về những tội ác đã gây ra. UNITAD được thành lập năm 2017 sau khi chính phủ Iraq đề nghị cộng đồng quốc tế hỗ trợ điều tra tội ác của nhà nước hồi giáo tự xưng tại Iraq và Syria.

Tại lễ bổ nhiệm ông Ritscher, Tổng Thư ký Guterres đã cảm ơn ông Khan, trưởng nhóm UNITAD đầu tiên của LHQ, vì những đóng góp đáng kể của ông trong việc đưa những đối tượng phạm tội diệt chủng ra trước công lý cũng như những nỗ lực quan trọng của ông trong quá trình thành lập UNITAD và đưa nhóm đi vào hoạt động nhanh chóng sau khi thành lập.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-8-9-2021-nga-khong-kich-khung-bo-bang-bom-nhiet-ap-a512550.html