Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 8/5: Vũ khí siêu thanh Nga khiến IS 'kinh hồn bạt vía'


Thứ 7, 08/05/2021 | 02:15


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 8/5: Vũ khí siêu thanh Nga khiến IS kinh hồn bạt vía; Mỹ sẽ phá vỡ mọi thỏa thuận với Nga tại Syria?;...

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 8/5: Vũ khí siêu thanh Nga khiến IS kinh hồn bạt vía; Mỹ sẽ phá vỡ mọi thỏa thuận với Nga tại Syria?;...

Vũ khí siêu thanh Nga khiến IS kinh hồn bạt vía

Nga có thể đã sử dụng vũ khí siêu thanh tấn công các tay súng khủng bố IS. Ảnh minh họa

Vài ngày trước, tại Syria, trong khu vực do các chiến binh thánh chiến kiểm soát ở tỉnh Idlib, một vụ nổ lớn đã diễn ra. Ban đầu, người ta cho rằng đó có thể là một cuộc tấn công có sự xuất hiện của Krasnopol. Tuy nhiên, sau đó có ý kiến ​​cho rằng máy bay không người lái Lancet của Nga đang hoạt động. Và sau đó, một vụ nổ mạnh đã xuất hiện, phá hủy hoàn toàn cơ sở vật chất của bọn khủng bố.

Các chuyên gia đánh giá khả năng sử dụng đạn Krasnopol và máy bay không người lái Lancet khó xảy ra ở một trận chiến với địa hình nhiều trắc trở.

Thêm nữa, các chuyên gia cho rằng nhìn vào thực tế vụ nổ ở các cứ địa của khủng bố thực quá lớn, đất bị lún sâu và mức độ tàn phá hiếm thấy ở vụ nổ thông thường. Từ những điều này giới chuyên gia nhận định vũ khí tấn công ở đây hẳn phải là hệ thống tên lửa siêu thanh Hermes của Nga.

Theo dữ liệu chính thức, tên lửa siêu thanh Hermes có khả năng tấn công mục tiêu ở khoảng cách lên đến 100 km. Và dựa trên nhu cầu thử nghiệm loại vũ khí này của Nga, có thể suy đoán rằng tên lửa này có thể được chuyển giao cho Syria. Với tốc độ siêu thanh, với sức mạnh va chạm lớn, tên lửa này có thể gây ra một vụ nổ lớn với sức mạnh kinh hoàng.

Dòng tên lửa này có thể tấn công mục tiêu với tốc độ siêu thanh với bán kính lệch mục tiêu chỉ 50cm.

“Với tốc độ siêu nhanh cùng khả năng tấn công chính xác cao, tên lửa có thể xuyên thủng mọi hệ thống APS trên xe tăng và phá hủy những mục tiêu bị tấn công”, nguồn tin quân sự Nga cho biết.

Điều làm nên sự nguy hiểm của hệ thống tên lửa này là ngoài khả năng bắn từng phát một, khi cần thiết kíp chiến đấu có thể khai hỏa sáu tên lửa cùng lúc để đánh bại hoàn toàn mục tiêu của đối phương.

Mỹ sẽ phá vỡ mọi thỏa thuận với Nga tại Syria?

Quân đội Mỹ - Nga trong một lần chạm trán tại Syria. Ảnh: Sputnik

Trong bối cảnh Mỹ đang nhanh chóng đánh mất ảnh hưởng của mình ở Syria, nhiều thông tin cho rằng để giành lại quyền kiểm soát đối với khu vực phía Đông và phía Bắc của nước cộng hòa Ả Rập, Washington dự định phá bỏ tất cả các thỏa thuận hiện có với Nga về phối hợp hoạt động.

Nói cách khác, phía Mỹ sẽ không còn phối hợp và chia sẻ thông tin với quân đội Nga, họ sẽ sử dụng máy bay chiến đấu và máy bay không người lái để bay khắp lãnh thổ Syria nhằm "phục vụ mục đích của riêng mình".

Trước tình hình trên, chuyên gia quân sự Alexei Leonkov cho biết: "Ở Syria, chúng tôi thực sự có một số loại hình tương tác giữa các cơ quan đầu não nhằm tiến hành những hoạt động để chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)".

"Sự tương tác được thiết lập để trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chiến đấu không xảy ra xung đột trên vùng trời. Đường dây nóng này đã hoạt động hoàn hảo trong một thời gian dài. Những cáo buộc về một số hành vi vi phạm từ phía Nga cho thấy rằng người Mỹ sẽ sớm kích hoạt việc hủy đường dây, gây ra thêm một nguồn căng thẳng nữa", ông Alexei cho hay.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-85-vu-khi-sieu-thanh-nga-khien-is-kinh-hon-bat-via-a364991.html