Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 9/2: Hai đoàn xe quân sự "khủng" của Mỹ tiến vào Syria


Thứ 3, 09/02/2021 | 03:30


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 9/2: Hai đoàn xe quân sự "khủng" của Mỹ tiến vào Syria, Phiến quân Syria tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của Nga...

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 9/2: Hai đoàn xe quân sự "khủng" của Mỹ tiến vào Syria, Phiến quân Syria tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của Nga...

Hai đoàn xe quân sự "khủng" của Mỹ tiến vào Syria

Hãng thông tấn SANA (Syria) ngày 8/2(giờ địa phương) đưa tin, hai đoàn xe Mỹ gồm 59 chiếc chở theo các trang thiết bị đã tiến vào Syria theo hai hướng riêng biệt. Theo đó, đoàn xe đầu tiên được cho là gồm 45 chiếc bao gồm xe chở dầu và xe tải chở theo các phương tiện quân sự đã tiến vào Syria thông qua biên giới Semalka giữa vùng Kurdistan của Iraq và khu vực người Kurd kiểm soát ở miền Bắc Syria.

Hai đoàn xe quân sự Mỹ được cho là đã tiến vào Syria. Ảnh: Spc. John Stauffer/US ARMY.

Đoàn xe được cho là đang trên đường đến Qamishli, một thành phố chiến lược nằm giữa biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Đoàn còn lại gồm 14 chiếc chở các vật liệu hậu cần và thiết bị quân sự. Theo các nguồn tin tại đại phương, đoàn này được cho đã tiến vào Syria thông qua chốt biên giới al-Waleed giữa Syria và Iraq.

Phiến quân Syria tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của Nga

Trong một tuyên bố được đăng tải trên mạng xã hội, nhóm Al-Fatah al-Mubin tuyên bố đã bắn hạ máy bay không người lái đa năng, tầm trung Orlan-10 bằng súng máy.

Orlan-10 là một hệ thống máy bay không người lái do công ty Special Technology Center LLC của Nga ở St Petersburg phát triển. Máy bay không người lái đang được Bộ Quốc phòng Liên bang Nga phục vụ. Nó được thiết kế cho nhiều nhiệm vụ khác nhau bao gồm trinh sát trên không, quan sát, giám sát, tìm kiếm và cứu nạn, huấn luyện chiến đấu, gây nhiễu, phát hiện tín hiệu vô tuyến và theo dõi mục tiêu.

Phiến quân Syria tuyên bố bắn hạ máy bay không người lái của Nga. Ảnh: TASS.

Nhóm cho biết chiếc máy bay đang thực hiện nhiệm vụ trinh sát trên không trên ngọn núi chiến lược Zawiya. Núi Zawiya có tầm quan trọng chiến lược vì nó nhìn ra đường cao tốc M4 nối Aleppo và Latakia. Vào tháng 9/2018, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí biến Idlib thành một khu vực giảm leo thang, trong đó các hành vi xâm lược bị nghiêm cấm rõ ràng.

Nga liên tục triển khai lực lượng đến Bắc Syria, sẵn sàng tham chiến với phiến quân

Avia-pro ngày 5/2 (giờ địa phương) đưa tin cho biết, một đoàn xe quân sự chở lượng lớn vũ khí và quân nhân của lực lượng vũ trang Nga vừa được nhìn thấy tiến vào thành phố Ain Issa, phía Bắc Syria, sẵn sàng tham chiến với phiến quân trong khu vực.

Theo dữ liệu được ấn phẩm Nga đưa ra, có ít nhất 16 xe quân sự, bao gồm một số xe bọc thép chở quân BTR-82A, xe tải quân đội, đã tiến vào thành phố Ain Issa, nơi hiện đang bị các tay súng thánh chiến thân Thổ Nhĩ Kỳ bao vây.

Đoàn xe quân sự lớn của Nga chở vũ khí và quân nhân tiến vào thành phố Ain Issa, phía Bắc Syria. Ảnh: SOHR.

Trong khi đó, nhiều nguồn tin ở Syria cho biết, trong những tuần gần đây, tổng số quân nhân Nga tại thành phố Ain Issa đã lên tới hơn 1.000 người, điều này có thể khẳng định rằng, Nga sẵn sàng cho các trận chiến khốc liệt với phiến binh trong khu vực.

Bích Thảo (T/h)