Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 9/6: Không quân Syria phá nát căn cứ của khủng bố HTS


Thứ 3, 09/06/2020 | 02:15


Cùng sự kiện

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 9/6: Không quân Syria phá nát căn cứ của khủng bố HTS; UAV của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ;...

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 9/6: Không quân Syria phá nát căn cứ của khủng bố HTS; UAV của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ; Nhóm tay súng cực đoan tấn công khiến 19 binh sĩ chính phủ Syria thiệt mạng;...

Không quân Syria phá nát căn cứ của khủng bố HTS

Không quân Syria oách kích dữ dội, phá nát căn cứ của khủng bố HTS tại Aleppo. Ảnh: AMN 

Theo Al Masdar News ngày 7/6, Không quân Syria đã tiến hành đợt oanh kích dữ dội nhằm vào căn cứ của khủng bố HTS và lực lượng Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) ở Tây Aleppo cuối tuần qua.

Cuộc tấn công sau đó được cho là mở rộng sang tỉnh Idlib và Hama, nơi các chiến đấu cơ Syria trút "mưa bom" xuống các chiến hào và cứ điểm của nhóm thánh chiến ở Jabal Al-Zawiya và đồng bằng al-Ghaab,...

Bất chấp sự hiện diện của hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ gần thành phố Idlib, lực lượng Không quân Syria vẫn tiến hành đợt oanh kích mà hầu như không gặp phải sự kháng cự nào.

Được biết, kể từ khi tiếp nhận lô tiêm kích MiG-29 từ Bộ Quốc phòng Nga cuối tháng 5/2020, Không quân Syria đã tăng cường các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng thánh chiến tại tỉnh Idlib, Aleppo, Latakia, và Hama.

UAV của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ

UAV Searcher II bị bắn hạ ở Syria. Nguồn: Sina

Theo báo cáo của Avia-pro, sau khi 2 máy bay không người lái (UAV) trinh sát của Nga bị bắn hạ ở Syria, Moscow đã ngay lập tức đáp trả. Người phát ngôn của Quân đội Chính phủ Syria cũng xác nhận rằng, vừa qua, lực lượng vũ trang Nga đã mất hai UAV trinh sát ở không phận tỉnh Hama và Idlib. Theo thông tin ban đầu, 2 UAV không phải bị phiến quân bắn hạ, mà là bị hệ thống phòng không Thổ Nhĩ Kỳ tiêu diệt.

Trước đó, truyền thông địa phương của Syria cho biết, Nga đang triển khai UAV trinh sát để theo dõi việc giảm mức độ leo thang của cuộc xung đột, hiện nay UAV bị bắn hạ vẫn chưa được tiết lộ cụ thể, tuy nhiên theo phân tích của giới quan sát, 2 UAV bị bắn hạ có khả năng là Orlan-10 hoặc Searcher II.

Avia-pro dẫn lời một phát ngôn viên của chính phủ Syria cho biết, vụ việc xảy ra vài giờ sau cuộc đàm phán của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề Idlib. Đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ trực tiếp bắn hạ UAV của Nga trong vài tháng trở lại đây, điều này được cho là sẽ mang lại những “rắc rối” nghiêm trọng cho lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria.

Nhóm tay súng cực đoan tấn công khiến 19 binh sĩ chính phủ Syria thiệt mạng

Binh sĩ quân đội Syria triển khai tại Aleppo. Ảnh: AFP

Ngày 8/6, Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết một nhóm tay súng cực đoan hoạt động tại Tây Bắc Syria đã tấn công và chiếm giữ 2 ngôi làng trong khu vực, gây thiệt hại cho lực lượng Chính phủ Syria.

Theo SOHR, nhánh phiến quân Hurras al-Deen đã tấn công và giành quyền kiểm soát làng Al-Fatatra và làng Al-Manara, tỉnh Hama. Hurras al-Deen là một nhánh phiến quân quy mô nhỏ nhưng hoạt động rất mạnh do các thành viên trung thành với Al-Qeada dẫn đầu. Các vụ dụng độ này khiến 19 binh lính chính phủ và 6 tay súng của nhánh phiến quân thiệt mạng.

Khu vực xảy ra đụng độ thuộc vùng Idlib hiện do phiến quân và các nhóm tay súng cực đoan kiểm soát và đây cũng là địa bàn hoạt động cuối cùng của phiến quân trên lãnh thổ Syria.

Tình hình chiến sự tại khu vực tạm lắng kể từ khi hai bên đạt thỏa thuận ngừng bắn hôm 6/3 vừa qua. Theo thỏa thuận ngừng bắn được Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ, quân đội Chính phủ Syria đã không triển khai các cuộc không kích trong khu vực này.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-chien-su-syria-moi-nhat-ngay-96-khong-quan-syria-pha-nat-can-cu-cua-khung-bo-hts-a326452.html