Tình hình Lyria: Thủ đô Tripoli bị nã tên lửa, 27 người thương vong


Thứ 4, 17/04/2019 | 08:45


Cùng sự kiện

Một cuộc pháo kích lớn nhằm vào thủ đô Tripoli của Libya vào tối 16/4 đã khiến 4 người thiệt mạng và 23 người bị thương, những con số này có thể còn cao hơn.

Một cuộc pháo kích lớn nhằm vào thủ đô Tripoli của Lybia vào tối 16/4 đã khiến 4 người thiệt mạng và 23 người bị thương, những con số này thực tế có thể còn cao hơn.

Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Haftar. Ảnh: Aljazeera

Ít nhất 7 vụ nổ lớn đã làm rung chuyển khu vực trung tâm thủ đô Tripoli. Các nhân chứng cho biết ngay sau các vụ nổ, nhiều cột khói bốc cao lên bầu trời quận Abu Salim, phía Nam thủ đô.

Đây là lần đầu tiên khu vực trung tâm thủ đô Tripoli bị tấn công trong các cuộc đụng độ gần đây.  Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya do Tướng Khalifa Haftar đã nhận trách nhiệm về cuộc tấn công tên lửa này.

Theo người phát ngôn cơ quan khẩn cấp Libya Osama Ali 4 người thiệt mạng và 23 người bị thương sau cuộc tấn công, song đây chỉ là con số thương vong ban đầu.

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, ít nhất 174 người đã thiệt mạng và 758 người bị thương tại Libya kể từ khi Tướng Khalifa Hafta phát động chiến dịch quân sự hồi đầu tháng 4 này nhằm giành quyền kiểm soát thủ đô Tripoli.

Trong khi đó, Cơ quan điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc cho biết hơn 18.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Haftar và các lực lượng ủng hộ Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA).

LNA tăng cường phương tiện và lực lượng về Tripoli. Ảnh: Aljazeera

Trong bối cảnh đó, ngày 16/4, các nhà ngoại giao của Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc đã bắt đầu các cuộc thảo luận về một nghị quyết do Anh soạn thảo, trong đó yêu cầu các bên xung đột tại Libya ngừng bắn ngay lập tức và kêu gọi các nước có ảnh hưởng đối với các bên tham chiến tại Libya hỗ trợ đảm bảo lệnh ngừng bắn được tuân thủ. 

Anh hy vọng dự thảo nghị quyết này sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại trước ngày 19/4. Tuy nhiên, theo một số nhà ngoại giao, Nga phản đối các nội dung chỉ trích Tướng Haftar trong dự thảo nghị quyết này. 

Tình hình ở Libya trở nên bất ổn kể từ khi Mỹ hậu thuẫn lực lượng nổi dậy lật đổ lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011. Các cuộc đấu đá, tranh giành quyền lực giữa những nhóm vũ trang vẫn thường xuyên diễn ra và châm ngòi cho xung đột gần đây giữa GNA và LNA.

Mộc Miên (Theo Aljazeera)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-lyria-thu-do-tripoli-bi-na-ten-lua-27-nguoi-thuong-vong-a271527.html