Tình hình Syria mới nhất ngày 24/6: Quân chính phủ cắt đứt tuyến đường tiếp tế của phiến quân


Thứ 2, 24/06/2019 | 03:04


Tình hình Syria mới nhất ngày 24/6: Quân đội chính phủ cắt đứt tuyến đường tiếp tế của phiến quân; Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không còn chỗ cho người tị nạn từ Idlib…

Tình hình Syria mới nhất ngày 24/6: Quân đội chính phủ cắt đứt tuyến đường tiếp tế của phiến quân; Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không còn chỗ cho người tị nạn từ Idlib…

Quân đội chính phủ cắt đứt tuyến đường tiếp tế của phiến quân

SAA nỗ lực cắt đứt đường tiếp tế của phiến quân đối lập. Ảnh minh hoạ: Getty

Quân đội chính phủ Syria (SAA) đang cố gắng cắt đứt tất cả các tuyến đường tiếp tế của phiến quân đối lập tại vùng chiến sự ở miền Bắc Syria.

Tờ al-Watan cho biết SAA đang sử dụng chiến thuật cô lập phiến quân để làm suy yếu quyết tâm của họ, từ đó tái chiếm lại các vùng nông thôn của tỉnh Hama, Idlib và Aleppo. Chiến thuật được thực hiện trong bối cảnh phiến quân liên tục có những hành động đáp trả ngoan cố, bất chấp những cuộc không kích của Damascus dưới sự hậu thuẫn của Nga.

Trích dẫn nguồn tin quân sự, tờ báo cho biết lực lượng phòng không của quân đội Syria đã bắn hạ một máy bay không người lái được trang bị tên lửa ở Hama. Bên cạnh đó, các máy bay chiến đấu Syria cũng tấn công vào các vị trí của Mặt trận Nusra liên kết với khủng bố al-Qaeda ở vùng nông thôn phía Bắc Hama và phía Nam, Đông Nam Idlib.

Các cuộc không kích, pháo kích dồn dập được cho là hỗ trợ đáng kể trong việc cắt đứt các tuyến đường tiếp tế của phiến quân và gây ra tổn thất nặng nề cho chúng.

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không còn chỗ cho người tị nạn từ Idlib

Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định không thể tiếp nhận thêm người tị nạn Syria. Ảnh minh hoạ: Reuters

Người đứng đầu bộ phận quản lý di cư thuộc Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Ayaz cho biết đất nước ông đang theo dõi chặt chẽ tình hình phát triển ở Idlib và các khu vực lân cận tại Syria.

Ông Ayaz nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không thể tiếp nhận thêm người tị nạn vào lãnh thổ nếu một trận chiến lớn cuối cùng nổ ra ở thành phố Idlib giữa SAA và phe phái đối lập vũ trang. “Năng lực của Thổ Nhĩ Kỳ để tiếp nhận một làn sóng người di cư mới gần như đã đạt đến giới hạn”, ông Ayaz nói trong một cuộc họp của quốc hội ở thủ đô Ankara. “Điều quan trọng là tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Idlib và đảm bảo tiếp tục các đàm phán chính trị”.

Hiện nay, số người tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng từ 4,2 triệu năm 2017 lên 4,9 triệu, bao gồm 3,6 triệu người Syria.

Idlib là thành trì cuối cùng của phe đối lập ở Tây Bắc Syria có thể trở thành chiến trường cuối cùng của cuộc chiến Syria kéo dài 8 năm, và có lẽ cũng sẽ là trận chiến đẫm máu nhất giữa chính phủ và phiến quân. Liên Hợp Quốc (LHQ) thường xuyên cảnh báo về một thảm họa nhân đạo “chưa từng có” ở khu vực này.

Các đường ống dẫn dầu của Syria bị phá hoại

Những đường ống dẫn dầu của Syria bị phá hoại. Ảnh: AP

Ít nhất 5 đường ống dẫn dầu dưới nước đã bị hư hại và không thể hoạt động sau một cuộc tấn công phá hoại ngoài khơi thị trấn ven biển Banias, Bộ Dầu khí Syria cho biết hôm qua (23/6). Các thiệt hại đã được phát hiện sau khi thợ lặn kiểm tra nguyên nhân một vụ rò rỉ dầu.

Bộ này không cung cấp thêm thông tin chi tiết nào về vụ tấn công nhưng nói rằng thiệt hại sẽ được khắc phục trong vài giờ bởi các chuyên gia. Bộ trưởng Ali Ghanem cho biết ông đã đến thăm khu vực này và gặp gỡ các kỹ sư.

Banias là một trong hai nhà máy lọc dầu chính của Syria. Cơ sở còn lại ở thành phố trung tâm của tỉnh Homs.

Trong thời gian gần đây, Syria đã liên tục phải chịu cảnh thiếu hụt nhiên liệu, phần lớn là kết quả của các lệnh trừng phạt cũng như động thái của Mỹ đối với Iran - đồng minh của Damascus. Syria đã sản xuất 350.000 thùng mỗi ngày trước khi cuộc xung đột nổ ra vào năm 2011 và xuất khẩu hơn một nửa trong số đó. Bây giờ, sản lượng giảm xuống chỉ còn khoảng 24.000 thùng một ngày, đáp ứng một phần nhu cầu trong nước.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Xinhua, Aawsat, Annahar)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/tinh-hinh-syria-moi-nhat-ngay-246-quan-chinh-phu-cat-dut-tuyen-duong-tiep-te-cua-phien-quan-a280944.html