Tô cà ri “châm ngòi” cuộc tranh cãi về lãnh thổ trên biển giữa Nhật Bản và Hàn Quốc


Thứ 4, 13/10/2021 | 15:31


Cùng sự kiện

Một tô cà ri đơn giản đã trở thành trung tâm của cuộc cãi vã mới nhất trong việc tranh chấp lãnh thổ kéo dài giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Mới đây, dư luận Hàn Quốc đã vô cùng phẫn nộ sau khi một trang tin trực tuyến đăng tải hình ảnh bát cà ri hải sản của Nhật Bản. Trong ảnh, cơm trắng được xếp thành hình dạng giống nhóm đảo Takeshima - hay còn gọi là Dokdo. Trên phần cơm trắng này có cắm cờ Nhật Bản, xung quanh là "biển" nước xốt cà ri.

mon ca ri khien quan he nhat ban han quoc cang thang dspl
Hình ảnh một bát cà ri đang “châm ngòi” cho cuộc tranh cãi về lãnh thổ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Ảnh: Guardian.

Món cà ri này được phục vụ tại một nhà hàng trên đảo Okinoshima ở Shimane, tỉnh của Nhật Bản nằm gần nhóm đảo Takeshima/Dokdo nhất, dùng kèm với món dưa chua và súp.

Quần đảo Dokko/Takeshima nằm chính giữa vùng biển của hai nước, hiện được phía Hàn Quốc quản lý song Nhật Bản cũng tuyên bố thuộc chủ quyền lãnh thổ.

Trang web Uriminzokkiri của Hàn Quốc bình luận món cà ri đã phản ánh tham vọng của Nhật Bản. Còn theo tờ báo Dong-A-Ilbo, một giáo sư đại học phân tích rằng Nhật Bản đang sử dụng một “chiêu trò rẻ tiền điển hình” để thúc đẩy yêu sách đối với hòn đảo.

Thời gian qua, quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã trở nên căng thẳng vì vấn đề lịch sử. Tình trạng tranh chấp lãnh thổ cũng khiến quan hệ hai bên "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt".

Trước đó, quần đảo này từng khiến mối quan hệ giữa hai nước căng thẳng do Hàn Quốc phản đối Nhật Bản đưa hình ảnh quần đảo vào bản đồ trên trang web của Thế vận hội Tokyo.

Quần đảo hiện chỉ có một đội cảnh sát thường trực và một cư dân Hàn Quốc duy nhất, bà Kim Shin-yeol.

Đây không phải là lần đầu tiên thức ăn khơi dậy cuộc tranh chấp lãnh thổ Takeshima/Dokdo. Vào năm 2017, các quan chức Nhật Bản đã phản đối sau khi tôm được đánh bắt ở vùng biển ngoài khơi nhóm đảo Dokdo xuất hiện trong thực đơn tại một bữa tiệc trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc của tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.

Mộc Miên (Theo Guardian)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/to-ca-ri-cham-ngoi-cuoc-tranh-cai-ve-lanh-tho-tren-bien-giua-nhat-ban-va-han-quoc-a516094.html