`

Rộn ràng ngày hội giao quân đầu xuân

Chủ nhật, 16/02/2014 | 10:22 GMT+7

Sắc xuân mới trên quê hương Đan Phượng (Hà Nội) thêm rộn ràng, tươi thắm trong ngày hội giao quân. Cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu rực rỡ trên khắp các tuyến đường dẫn về sân vận động của huyện như thôi thúc những người con của Thủ đô hăng hái lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Ngày hội giao quân đợt 1 của huyện Đan Phượng thêm ý nghĩa và trang trọng, khi Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, về dự và động viên các chàng lính tuổi mười tám đôi mươi lên đường tòng quân trong mùa xuân mới.

Đến tiễn các tân binh lên đường, không chỉ có người thân, gia đình, bè bạn, mà còn có đại diện cấp ủy, chính quyền các cấp của địa phương. Các cựu chiến binh tóc đã pha sương muối; các cháu đội viên Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tay cầm cờ, hoa rực rỡ cũng đến động viên những người con của quê hương lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Rộn ràng ngày hội giao quân đầu xuân - Ảnh 1

Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ trò chuyện, động viên chiến sĩ mới trong ngày hội giao quân.

Năm nay, huyện Đan Phượng được giao tuyển chọn, gọi 120 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị là Sư đoàn 301 (Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội), Lữ đoàn 205 (Binh chủng Thông tin liên lạc), Lữ đoàn 45 (Bộ tư lệnh Pháo binh), Lữ đoàn 144 (Bộ tổng tham mưu) và Đoàn Nghi lễ 781. Với sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong toàn huyện, đặc biệt là vai trò tham mưu và tổ chức thực hiện của Ban CHQS huyện Đan Phượng, chất lượng chính trị, trình độ học vấn và sức khỏe của số thanh niên nhập ngũ đợt này đều tăng so với năm trước.

Đáng chú ý, có tới 27,5% số thanh niên nhập ngũ của huyện có trình độ đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp. Con số này đã góp phần làm cho số thanh niên nhập ngũ của toàn thành phố đợt này có trình độ Trung học chuyên nghiệp trở lên, đạt trên 35%.

Với nét mặt hào hứng, chiến sĩ mới Đàm Văn Thông, sinh năm 1990, ở thôn An Sơn 1, xã Thượng Mỗ (Đan Phượng) chia sẻ, anh rất mong chờ giây phút được đặt chân về đơn vị mới. “Tôi tốt nghiệp Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2013. Sở dĩ tôi chưa đi xin việc, vì muốn được tôi luyện trong môi trường quân ngũ để rèn luyện bản lĩnh, tác phong và được đóng góp một phần cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Đàm Văn Thông chia sẻ. Với mong muốn được lên đường tòng quân, Thông đã viết đơn tình nguyện xin nhập ngũ. Thông cũng bày tỏ được phục vụ quân đội lâu dài, song trước mắt anh sẽ phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Rộn ràng ngày hội giao quân đầu xuân - Ảnh 2

Cán bộ quân sự địa phương giúp chiến sĩ mới sắp đặt quân tư trang trước lúc lên đường về đơn vị.

“Lớp cha trước, lớp con sau”, nhiều cựu chiến binh của huyện Đan Phượng đến tiễn thanh niên tòng quân đợt này tự hào vì điều đó. Thiếu tá, cựu chiến binh Lê Hồng Quảng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thọ Xuân (Đan Phượng), đã từng công tác tại Quân đoàn 2 bày tỏ: “Cùng với các ban, ngành, đoàn thể của xã nhà, Hội cựu chiến binh đã có những đóng góp tích cực trong công tác tuyển quân. Chúng tôi làm tốt công tác giáo dục truyền thống và động viên các gia đình có thanh niên đến tuổi nhập ngũ chấp hành tốt Luật Nghĩa vụ quân sự; đồng thời khơi dậy trong mỗi thanh niên tinh thần khát khao cống hiến sức trẻ cho quân đội. Trước khi thanh niên lên đường, chúng tôi làm tốt công tác gặp gỡ, tặng quà, động viên các cháu, nên 100% thanh niên của xã nhà nhập ngũ đợt này đều hăng hái lên đường”.

Ngọn lửa truyền thống của vùng quê các mạng của Thủ đô đã được thắp sáng, rừng rực cháy trên đài lửa, như thể hiện khát khao cống hiến của lớp lớp thế hệ thanh niên Đan Phượng cho sự nghiệp xây dựng quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu. Tiếng trống hội tòng quân cũng vang lên rộn ràng, như giục giã người lên đường yên tâm, vững bước.

Trước giờ phút các chiến sĩ mới lên đường về đơn vị, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ xuống khu vực tập trung của chiến sĩ mới, tặng hoa, ân cần thăm hỏi tình hình gia đình, bản thân mỗi người và động viên các chiến sĩ phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, phấn đấu trong học tập và rèn luyện, góp phần xây dựng đơn vị mới.

Sự quan tâm ân cần của Thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã giúp các chiến sĩ mới xua đi sự rụt rè, mạnh dạn tâm sự cùng thủ trưởng. Có lẽ, đây sẽ là những kỷ niệm khó quên trong ngày đầu đời quân ngũ của các tân binh và giúp họ vững tin phấn đấu trong chặng đường phía trước.

Rộn ràng ngày hội giao quân đầu xuân - Ảnh 3

Các chiến sĩ mới trước giờ nhập ngũ.

Nhìn theo những chiếc xe dần lăn bánh, trên đó là các chiến sĩ mới với nụ cười tươi và cái vẫy tay lưu luyến, một phụ nữ nhòa lệ. Chị là Nguyễn Thị Thơm, năm nay 46 tuổi, quê ở thôn Bãi Tháp, xã Đồng Tháp (Đan Phượng), đến tiễn con trai là Bùi Văn An lên đường.

Khi được hỏi chị khóc thế liệu con trai có yên tâm lên đường, chị cười ngượng ngịu: “Thằng bé quyết tâm lên đường lắm chú ạ. Cháu bảo vào quân đội cho cứng cáp, để sau này vững vàng hơn trên đường đời. Nuôi con bao năm, nay cháu xa mình thì chảy nước mắt vì nhớ con thôi, chứ cháu được nhập ngũ, vợ chồng tôi mừng lắm”. Đứng cạnh vợ, anh Bùi Văn Nhị, bố đẻ của chiến sĩ An cũng nói thêm vào: “Trước khi đi cháu còn hứa với bố mẹ và gia đình là sẽ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Cháu quyết tâm như thế, vợ chồng tôi rất yên tâm”.

Khi những chiếc xe cuối cùng đưa chiến sĩ mới rời khỏi sân vận động, hướng về các đơn vị, Trung tướng Phí Quốc Tuấn, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội phấn khởi cho biết: “Có được kết quả hơn 35% thanh niên nhập ngũ đợt này có trình độ đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp là do Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt coi trọng và làm tốt công tác sơ tuyển. Đáng chú ý, ở quận Hà Đông, có phường có 100% thanh niên nhập ngũ có trình độ trung học chuyên nghiệp trở lên”.

Với chất lượng thanh niên nhập ngũ đợt 1 của TP Hà Nội năm nay, đặc biệt là chất lượng về trình độ văn hóa, “chất xám” trong quân đội tiếp tục được tăng cường, góp phần xây dựng quân đội ngày càng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại.

H.T

(theo QĐND)

Bạn đang đọc bài viết Rộn ràng ngày hội giao quân đầu xuân tại chuyên mục Chủ quyền của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
vẫy tay

Xem thêm tin chuyên mục