`

Triển lãm Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông

Thứ tư, 23/07/2014 | 16:30 GMT+7

Chiều 22/7, Thư viện tỉnh Nghệ An đã khai mạc Triển lãm “Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa”. Triển lãm trưng bày hàng trăm tài liệu thể hiện chủ quyền Việt Nam trên biển Đông cũng như trên 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Trong diễn văn khai mạc triển lãm, đại diện ban tổ chức khẳng định: Chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được các triều đại phong kiến Việt Nam thực thi từ rất sớm. Sớm nhất với Hồng Đức của triều vua Lê Thánh Tông thế kỷ XV và rõ nhất là từ thế kỷ XVII với bản đồ Đại Việt có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Đỗ Bá Công Đạo (người Nghệ An) vẽ năm 1686 và các tài liệu cổ quý khác.

Triển lãm Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông - Ảnh 1

Các chiến sỹ Hải quân vùng 1 xem các bản đồ khẳng định chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa.

Triển lãm trưng bày 90 bản đồ cổ của Thư viện Khoa học tổng hợp TP HCM cho mượn, 100 bản sách viết về biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa, 50 bản đồ do Thư viện tỉnh Nghệ An sưu tầm trong dân gian, các tài liệu Hán Nôm về Biển Đông và Hoàng Sa, Trường Sa cùng các bài báo, thư mục về chủ quyền của nước ta trên Biển Đông và 2 quần đảo này.

Triển lãm Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông - Ảnh 2

Bản đồ cổ được trưng bày tại triển lãm

Triển lãm Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông - Ảnh 3

Ông Lê Quang Đạo, một khán giả đặc biệt tới tham gia buổi khai mạc triển lãm

Triển lãm Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông - Ảnh 4
Triển lãm Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông - Ảnh 5

Triển lãm thu hút sự chú ý của giới nghiên cứu cũng như các tầng lớp nhân dân.

Đây là lần đầu tiên diễn ra một triển lãm quy mô lớn về chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông và hai quần đảo Trường Sa, Hoàng, bởi vậy đã thu hút được sự chú ý của giới nghiên cứu cũng như các tầng lớp nhân dân. Chiến sỹ Nguyễn Gia Hùng, Hải đội 137 Vùng 1 Hải quân cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự triển lãm về chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông cũng như chủ quyền Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Xúc động và tự hào lắm. Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam, đó là bằng chứng không thể chối cãi được và những người lính hải quân như chúng tôi sẵn sàng đến với hai quần đảo này, sẵn sàng hiến dâng sức lực, trí tuệ và cả xương máu của mình để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Triển lãm diễn ra trong 3 ngày, từ 22 đến 25/7/2014.

Bạn đang đọc bài viết Triển lãm Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông tại chuyên mục Chủ quyền của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
triển lãmchủ quyềnBiển Đôngtriển lãmchủ quyềnBiển ĐôngHoàng SaTrường SaViệt Nambản đồtài liệu
Theo Dân trí

Xem thêm tin chuyên mục