`

10 khu hồ chết chóc nhất hành tinh

Thứ ba, 18/02/2014 | 15:43 GMT+7

Theo huyền thoại, hồ Rakshastal là nhà của vua quỷ 10 đầu Lanka. Trong Phật giáo, hồ Rakshastal, có hình dạng giống như một lưỡi liềm, đại diện cho bóng tối.

10 khu hồ chết chóc nhất hành tinh - Ảnh 1

Hồ Nyos ở Cameroon được hình thành do nước mưa tích tụ trong quá trình nguội của núi lửa. Lượng nham thạch đã tạo nên một con đập tự nhiên có tác dụng giữ nước. Một túi dung nham của núi lửa nằm bên dưới hồ nước. Khí carbon dioxide (CO2) từ đó xâm nhập vào nước trong hồ, tạo nên axit carbonic (H2CO3) - một chất hóa học có khả năng giết chết người. Ngày 21/8/1986, khoảng 1.700 người đã chết ngạt sau khi khí CO2 thoát ra khỏi hồ vào ban đêm.

10 khu hồ chết chóc nhất hành tinh - Ảnh 2

Hồ Yellowstone ở Mỹ là một trong những hồ tử thần khủng khiếp, nổi tiếng thế giới. Năm 2003, giới chức trách sáp nhập hồ Yellowstone tuyệt đẹp vào công viên quốc gia Yellowstone, một khu vực núi lửa hoạt động rất mạnh. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, siêu núi lửa Yellowstone sẽ là mối đe dọa lớn đối với thế giới và có thể làm “nổ tung” nước Mỹ một khi nó “thức giấc”. Mặc dù siêu núi lửa Yellowstone đã “ngủ yên” từ hàng trăm ngàn năm qua nhưng hàng ngày nó vẫn đun nóng hồ nước nằm trên miệng núi lửa.

10 khu hồ chết chóc nhất hành tinh - Ảnh 3

Hồ Horseshoe nằm gần thị trấn Mammoth Lakes, California, Mỹ là một "sát thủ" thầm lặng. Đây là một hồ nước đẹp và được mệnh danh là một trong những hồ tử thần rùng rợn nhất thế giới. Ở khu vực phía Bắc nơi đây, có rất ít cây cối và dấu hiệu tồn tại của sự sống. Lượng carbon dioxide tại đây cao đến 95 lần so với bình thường. Năm 2006, 3 người thiệt mạng vì khí CO2 trong khi trú ẩn ở một hang động gần hồ.

10 khu hồ chết chóc nhất hành tinh - Ảnh 4

Hồ Mono là một trong những hồ nước lâu đời nhất ở Bắc Mỹ. Nơi đây được mệnh danh là hồ tử thần vì nước chứa những chất độc hại như clorua, cacbonat và sunfat. Giới chức trách đã ban hành lệnh nhằm khôi phục lại sự an toàn của hồ nước đó. Tuy nhiên, các chuyên gia ước tính công việc này sẽ mất khoảng 20 năm.

10 khu hồ chết chóc nhất hành tinh - Ảnh 5

Hồ miệng núi lửa Mount Rainier là một trong những hồ bất thường trên thế giới. Người ta chỉ có thể đi vào hồ nước này thông qua các hang động ngầm. Khí núi lửa nơi đây là mối đe dọa lớn đối với con người. Sulfur dioxide khi kết hợp với nước tạo thành axit sunfuric. Nước trong hồ miệng núi lửa và dưới hồ chính tạo ra axit sulfuric ăn vào đá núi lửa. Do đó, đá núi lửa ở Rainier có thể dễ dàng sụp xuống bất cứ lúc nào.

10 khu hồ chết chóc nhất hành tinh - Ảnh 6

Hồ Kivu ở Rwanda được đánh giá là một trong những hồ tử thần nguy hiểm trên thế giới. Lượng khí độc nằm sâu dưới đáy nước lên tới hàng tỉ tấn. Theo tính toán của các nhà khoa học, lòng hồ hiện chứa một số lượng lớn khí metan cùng với khí CO2 khiến nó trở thành quả bom hẹn giờ khổng lồ. Nếu lượng khí này thoát ra, nó sẽ cướp đi sinh mạng của ít nhất 2 triệu người sống xung quanh hồ Kivu. Đồng thời, nó có thể gây ra sóng thần.

10 khu hồ chết chóc nhất hành tinh - Ảnh 7

Hồ Monoun ở Cameroon cũng tích trữ một lượng lớn khí CO2 độc hại có khả năng gây chết người. Năm 1984, đã có 37 người dân sống ở vùng hồ Monoun cũng qua đời một cách bí ẩn. Trong số 12 nạn nhân đi trên một chiếc xe tải gặp nạn hôm đó, chỉ có 2 người ngồi ở buồng lái may mắn sống sót vì khí CO2 nặng hơn không khí.

10 khu hồ chết chóc nhất hành tinh - Ảnh 8

Hồ nước sôi (Boilling Lake) thuộc Dominica là một trong những hồ tử thần nổi tiếng thế giới. Khi đến nơi đây, mọi người sẽ kinh ngạc phát hiện những siêu bọt khí tạo thành đám mây hơi nước. Nhiệt độ ở đây rơi vào khoảng 82 - 92 độ C. Do đó, nếu chỉ cần đứng gần hồ nước này trong vài phút, bất cứ người nào cũng tử vong.

10 khu hồ chết chóc nhất hành tinh - Ảnh 9

Hồ Rakshastal ở Tây Tạng là nơi không có loài thực vật hay loại cá nào có thể sinh tồn. Chính vì vậy, nó được gọi là hồ tử thần. Theo huyền thoại, hồ Rakshastal là nhà của vua quỷ 10 đầu có tên Lanka. Trong Phật giáo, hồ Rakshastal, có hình dạng giống như một lưỡi liềm, đại diện cho bóng tối.

10 khu hồ chết chóc nhất hành tinh - Ảnh 10

Hồ Karachay ở Nga được gọi là nơi ô nhiễm nhất thế giới. Bề ngoài nơi đây tưởng chừng có cảnh sắc tuyệt đẹp nhưng thực chất đó lại là bãi thải hạt nhân lớn của Nga. Nếu người nào đó đứng ở cạnh hồ Karachay trong khoảng 1 giờ thì sẽ mất mạng. Năm 1968, lượng bức xạ lớn ảnh hưởng đến cuộc sống của 7.000 người, khiến họ phải rời khỏi khu vực sinh sống.

M.L (theo Kiến thức)

Bạn đang đọc bài viết 10 khu hồ chết chóc nhất hành tinh tại chuyên mục Hiện trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Stoke City

Xem thêm tin chuyên mục