`

Bí ẩn đáng sợ về những quan tài ăn thịt người

Thứ sáu, 05/09/2014 | 09:22 GMT+7

Những thi thể bị bỏ vào quách sẽ phân hủy hoàn toàn chỉ trong vòng 40 ngày, mặc dù thông thường phải mất đến hàng năm.

Bí ẩn đáng sợ về những quan tài ăn thịt người - Ảnh 1
Những chiếc quách đá được khai quật tại khu nghĩa địa cổ ở Assos có niên đại từ khoảng thể kỷ 5 trước Công nguyên.

Assos là một trong những thị trấn cổ xưa nhất tại tỉnh Çanakkale, phía tây bắc của Thổ Nhĩ kỳ. Thị trấn này được thành lập vào khoảng thế kỷ 10 trước Công nguyên (TCN) do những người di cư Aeolian từ Lesbos.

Tuy nhiên, người ta biết nhiều về Assos không phải bởi những câu chuyện lịch sử hơn 3.000 năm của nó, mà vì một bí ẩn đáng sợ: những chiếc quách “ăn thịt người” hiện vẫn còn nằm nguyên trong khu nghĩa địa cổ nơi đây.

Nghĩa địa cổ nằm vắt ngang qua thị trấn, kéo dài từ đông sang tây. Hiện nay, mới chỉ có khu vực nằm bên ngoài cổng thành cổ phía tây được khai quật và nghiên cứu, mà đã hé lộ ra rất nhiều điều kỳ bí. Dấu tích mai táng lâu đời nhất được tìm thấy trong nghĩa địa là những chiếc “quan tài” bằng đất sét có niên đại từ giữa thế kỷ 7 TCN. Chúng được đặt trong các huyệt mộ với phần miệng hướng về phía đông và được đậy kín bằng một hòn đá lớn.

Những chiếc quách có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 5 TCN là những hiện vật bí ẩn và gây nhiều tranh cãi nhất. Ban đầu chúng chỉ là những cỗ quan tài đơn giản được tạc từ đá mắc-ma (andesite) với các bề mặt phẳng. Kích thước phổ biến của những chiếc quách này vào khoảng hai mét chiều dài, chiều rộng và chiều cao tương đương nhau chừng 80 - 90cm. Trọng lượng của mỗi chiếc là 3 tấn.

Bí ẩn đáng sợ về những quan tài ăn thịt người - Ảnh 2
Hiện, thị trấn cổ nhỏ bé này thu hút rất nhiều khách tham quan nhờ danh tiếng của những chiếc quách đầy bí ẩn.

Bắt đầu từ thời kỳ La Mã, những chiếc quách được trang trí công phu hơn với nhiều hình chạm khắc xung quanh, đặc biệt là có thêm một hàng chữ được tạc dọc theo thân quách để viết tên và một số thông tin về vị chủ nhân bên trong.

Đáng chú ý, những chiếc quách này có khả năng phân hủy thi thể với một khoảng thời gian kỷ lục. Người ta đã ghi nhận rằng, một cơ thể người trưởng thành chỉ mất khoảng 40 ngày để biến mất hoàn toàn, mặc dù bình thường sẽ cần đến nhiều tháng, thậm chí hàng năm.

Cư dân Assos cũng đã biết đến điều kỳ lạ của những chiếc quách này từ rất sớm. Họ gọi chúng với cái tên đáng sợ “Sarko fagos”, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là quách “ăn thịt”, đúng như những gì diễn ra với cái xác được an táng bên trong.

Các nhà khoa học đã bỏ rất nhiều thời gian công sức để cố gắng tìm hiểu nguyên nhân của hiện tượng đáng sợ bên trong quách đá. Một số nghiên cứu cho rằng, trong các ngôi mộ có chứa nhiều vật liệu nhôm và đó chính là nguyên nhân làm đẩy nhanh quá trình phân hủy xác. Họ đoán rằng, có thể những cư dân Assos cổ đại thấy rằng nhôm có thể đốt cháy da nên bỏ thêm vật liệu này vào bên trong quách để giúp cho xác phân hủy nhanh.

 Bí ẩn đáng sợ về những chiếc quan tài... ăn thịt người Người ta cho rằng, xác chết được táng vào trong quách chỉ mất 40 ngày để biến mất hoàn toàn.

Bí ẩn đáng sợ về những quan tài ăn thịt người - Ảnh 3
Người ta cho rằng, xác chết được táng vào trong quách chỉ mất 40 ngày để biến mất hoàn toàn.

Tuy nhiên, giới khoa học vẫn chưa thể đưa ra lời giải thích chính thức về hiện tượng bí ẩn có một không hai này. Trong khi đó, giới chức địa phương nhanh chóng nhận ra cơ hội để biến thị trấn nhỏ bé thành một địa điểm tham quan thu hút những người tò mò từ khắp nơi trên thế giới.

Bạn đang đọc bài viết Bí ẩn đáng sợ về những quan tài ăn thịt người tại chuyên mục Hiện trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
quan tàiăn thịt ngườiBí ẩnThị trấn Assosnghĩa trang
Theo VTC News

Xem thêm tin chuyên mục