`

Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống động trong tranh

Thứ sáu, 11/10/2013 | 11:25 GMT+7

Sự kiện:

Quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vị anh hùng dân tộc dưới nét cọ tài hoa của những họa sĩ chuyên và không chuyên hiện lên vừa hiền từ, uy nghiêm lại gần gũi, bình dị.
Những người yêu mến Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tỏ lòng tiếc thương của mình bằng những bức tranh vẽ danh tướng. Dưới đây là các bức họa của họa sĩ Hoàng Thạo, chàng sinh viên Lê Công Quốc Huy và Thắng Kyo.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống động trong tranh - Ảnh 1
Bức phác họa bằng bút chì của chàng sinh viên Kiến trúc Đà Nẵng, Lê Công Quốc Huy (1995).
Huy vẽ bức tranh này vào ngày 5/10.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống động trong tranh - Ảnh 2
Bức tranh Đại tướng Võ Nguyên Giáp được Hoàng Thạo vẽ bằng chì. Theo Facebook Hoàng Thạo.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống động trong tranh - Ảnh 3
Bức phác thảo nhanh Đại tướng của Thắng Kyo (Nguyễn Quang Thắng, sinh năm 1989),
bức tranh được vẽ bằng chất liệu chì trong vòng một giờ đồng hồ.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống động trong tranh - Ảnh 4
Trước đó, để chúc mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi, nghệ nhân Ý Lan (tên thật là Trần Thị Hoàng Lan) đã tổ chức buổi triển lãm tranh cát từ 8/8 đến 12/8/2011 tại Nhà triển lãm TP HCM (số 92 Lê Thánh Tôn, quận 1). Những bức tranh cát của nghệ nhân Ý Lan đã thu hút được sự chú ý của dư luận.
Triển lãm bao gồm sáu chủ đề: Đại tướng với Điện Biên Phủ, Người anh cả của quân đội, Vị tổng tư lệnh vĩ đại, Người học trò xuất sắc của Hồ Chủ Tịch, Tài - đức song toàn, Nhân - tâm trọn vẹn. Ảnh trên là bức tranh cát "Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp nghiên cứu tác chiến trong chiến dịch Biên giới - năm 1950".
Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống động trong tranh - Ảnh 5
Bức tranh cát được nữ nghệ nhân Ý Lan sáng tác với tên gọi "Đại tướng thay mặt Đảng và Nhà nước khen ngợi anh chị em công nhân đội vận tải" (1967).
Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống động trong tranh - Ảnh 6
"Đại tướng về thăm đồng bào Điện Biên Phủ" (1994).
Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống động trong tranh - Ảnh 7
Ngoài ra, bức phác họa chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp của họa sĩ Trần Ngọc Dân cũng thu hút sự quan tâm của độc giả. Bức tranh được trưng bày tại Hội quán Cổ vật Việt Phương, triển lãm Tinh hoa Cổ vật và Tranh Mỹ thuật đương đại mang tên Niềm tự hào văn hóa Việt (khai mạc vào ngày 6/10 và kết thúc vào 14/10/2013).
Bức ký họa Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua nét cọ của Nguyễn Ngọc Dân, bức tranh được ông vẽ tại nhà riêng của Đại tướng vào năm 2001.
Theo Vnexpress
Bạn đang đọc bài viết Đại tướng Võ Nguyên Giáp sống động trong tranh tại chuyên mục Hiện trường của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xe quân sựcầm mic khi còn nhỏ

Xem thêm tin chuyên mục