`

"Điểm danh" những loài cá kì lạ nhất đại dương

Thứ ba, 29/10/2013 | 13:47 GMT+7

Có những loài cá mang thân hình vô cùng xấu xí, chúng có thể khiến cho con người phải "giật mình" khi trong thấy. Hãy cùng "điểm danh" một số loài cá hết sức kì lạ sau đây.

Cá Fangtooth

"Điểm danh" những loài cá kì lạ nhất đại dương - Ảnh 1

"Điểm danh" những loài cá kì lạ nhất đại dương - Ảnh 2

Đây là loài cá trông dễ sợ, sống ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Chúng thường sống ở độ sâu 200 đến 2000 m nhưng cũng có những cá thể được bắt gặp ở độ sâu 5000 m. Cơ thể của loài cá này được phủ một lớp gai nhỏ và thay đổi màu sắc từ đen sang nâu sẫm.

Cá mặt trăng

"Điểm danh" những loài cá kì lạ nhất đại dương - Ảnh 3

Cá mặt trăng sống ở vùng biển nhiệt đới và ôn đới. Đây là loài cá biển cỡ lớn có màu sắc sặc sỡ,thường lặn xuống dưới vùng nước sâu, nơi nhiệt độ rất thấp. Chúng có thân hình bầu dục tròn, rất dẹp bên, chiều dài của thân có thể đạt tới 5,5m. Thức ăn của chúng chủ yếu là sứa.

Cá Stargazer viền trắng

"Điểm danh" những loài cá kì lạ nhất đại dương - Ảnh 4

Loài cá này thường được tìm thấy trong bùn, đầm phá, các vùng nước ven biển. Chúng thường nằm phủ trong cát, chỉ có đôi mắt nổi lên để quan sát, chúng ăn cá nhỏ hơn,bạch tuộc và mực.

Cá Blobfish

"Điểm danh" những loài cá kì lạ nhất đại dương - Ảnh 5

"Điểm danh" những loài cá kì lạ nhất đại dương - Ảnh 6

Đây là loài cá vô cùng xấy xí. Do chúng sống dưới sâu nới áp lực nước cao hơn nhiều lần so với áp lực ở mực nước biển. Trên thực tế, vẻ ngoài sền sệt, nhão nhoẹt của loài cá này là một sự thích nghi. Bất kể thực tế rằng giống sinh vật xấu xí này không ăn được, cá Blobfish vẫn đang bị đe dọa tuyệt chủng vì thường rơi vào lưới của ngư dân cùng với cua và tôm hùm.

Cá vảy chân

"Điểm danh" những loài cá kì lạ nhất đại dương - Ảnh 7

Cá vảy chân là một trong những loài có hình dạng kì lạ nhất đại dương. Loài cá này có thể "biến hình" theo môi trường của con mồi đang sống, để nó dể dàng săn bắt chúng. Chúng này sống ở vùng biển sâu và có thể phát ra ánh sáng, còn được gọi là phát quang sinh học. Cá vảy chân có hàm răng chắc khỏe để xé thịt con mồi. Chúng có hơn 300 loài, trong số đó có những loài có thể dùng vây để đi bộ dưới đáy đại dương.

Cá ếch

"Điểm danh" những loài cá kì lạ nhất đại dương - Ảnh 8

"Điểm danh" những loài cá kì lạ nhất đại dương - Ảnh 9

Cá ếch có một cơ thể tròn và có thể mở rộng đáng kể. Một trong những thuận lợi là cho phép nuốt con mồi to như chính nó. Không phải là loài bơi nhanh, cá này thường nằm bất động trong san hô và hóa trang phù hợp với môi trường xung quanh và chờ đợi con mồi đi qua.

Cá rồng biển thân lá

"Điểm danh" những loài cá kì lạ nhất đại dương - Ảnh 10

Loài này được tìm thấy vùng biển phía Nam Australia. Cá rồng biển thân lá dùng cái miệng dài nhỏ để hút con mồi vào trong. Thức ăn ưa thích của chúng thường là các loài không xương sống nhỏ sống quanh quẩn bên những đám tảo bẹ ở biển. Thân hình giống chiếc lá giúp chúng ngụy trang giỏi nên cá dữ khó mà biết để ăn thịt được. Khi cần tự vệ hay tấn công, chúng co người lại rồi chĩa những cái gai trên mình ra. Loài này có thể đứng yên một chỗ lâu đến 68 giờ liền. Chúng sẵn sàng di chuyển với tốc độ tối đa 150m/h trong một khoảng thời gian khá dài khi cần thiết.

Quỳnh Lê (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết "Điểm danh" những loài cá kì lạ nhất đại dương tại chuyên mục Hiện trường của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ

Xem thêm tin chuyên mục